Yêu cầu tài chính tăng gấp đôi cho visa bảo lãnh gia đình

Gia đình di dân muốn bảo lãnh người thân sang Úc cần phải chứng minh thu nhập cao gấp đôi so với yêu cầu trước đây.

Yêu cầu thu nhập tăng

Đây là một trong những thay đổi của chương trình Assurance of Support Scheme, được thiết kế nhằm bảo đảm di dân mới được hỗ trợ tài chính từ người thân bảo lãnh thay vì phụ thuộc vào phúc lợi xã hội.

Đối với một số loại visa bảo lãnh người thân như bảo lãnh cha mẹ, một yêu cầu bắt buộc đó là người bảo lãnh phải chứng minh được mình có đủ khả năng tài chính để hỗ trợ cha mẹ/người thân trong những năm đầu đến Úc.

Tuy nhiên, vào cuối tháng trước, chính phủ Úc đã thay đổi yêu cầu thu nhập của người bảo lãnh. Cụ thể, hầu hết các trường hợp bảo lãnh bây giờ đòi hỏi người bảo lãnh phải có thu nhập cao gấp đôi so với yêu cầu trước đó.

Ví dụ, nếu như một cặp vợ chồng muốn bảo lãnh bố mẹ sang Úc, họ sẽ phải có tổng thu nhập một năm là $115.475, thay vì $45.185 như trước đó. Một công dân Úc độc thân muốn bảo lãnh bố mẹ sẽ phải có thu nhập $86.606 một năm thay vì $45.185.

Yêu cầu thu nhập của người bảo lãnh cao gấp đôi trước đó là nhằm bảo đảm người bảo lãnh có đủ khả năng hỗ trợ ba mẹ khi mới sang Úc. Nguồn: Pexels

Ngoài ra, gia đình bảo lãnh cũng phải có một nguồn tài chính nhất định (security), ví dụ như tài khoản tiết kiệm ngân hàng. Yêu cầu tài chính này cũng sẽ tăng kể từ tháng 4/2019.

Những thay đổi này đều không cần đến pháp luật, và đã được thực thi vào ngày 1/4 năm nay.

Quan ngại từ các tổ chức chính phủ

Những thay đổi mới này khiến nhiều cơ quan chính phủ lo ngại. Đảng Lao động cho biết từ khi thay đổi được ban hành, có rất nhiều phàn nàn từ cộng đồng di dân Trung Quốc. Đảng Lao động cũng thêm vào rằng họ cảm thấy tức giận khi thay đổi được thực thi khi chưa có một cuộc đề bạt nào.

Bà Mary Patetsos, chủ tịch Liên đoàn Hội đồng Dân tộc Úc, quan ngại rằng việc đoàn tụ của tất cả gia đình di dân sẽ bị ảnh hưởng, bất kể từ quốc gia nào.

Theo bà Mary, những thay đổi này sẽ thêm vào gánh nặng tài chính của các gia đình công dân Úc. Trước đây, việc đoàn tụ gia đình đã góp phần tăng cao gắn kết xã hội và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Một tổ chức di trú đã làm đơn kiến nghị lên chính phủ, và cho tới nay đã có 5.000 chữ kí đồng tình. Liệu những thay đổi này có được xem xét lại? Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật cho quý độc giả trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo Nguồn du học