Xót xa câu chuyện: Cha мấт, con cháu ở Mỹ không ai kịp về tiễn đưa lần cuối vì Covid-19

Còn gì đau buồn hơn khi cha mẹ ra đi mà con cháu không thể về đưa tiễn và cúi đầu lần cuối cơ chứ. 

Ảnh: Thanh Niên

Vào những ngày gần đây, vì tình hình phức tạp của Covid-19 nên Việt Nam hiện tại đã ngừng cấp Visa cho tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, bên cạnh đó những người nhập cảnh đều phải cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày để phòng chống Covid-19.

Việc này giúp ngăn ngừa dịch bệnh nhưng bên cạnh đó cũng gây ra một số việc khiến nhiều người đau đầu như câu chuyện của gia đình anh Dũng ở tỉnh Long An.

Anh Dũng cho biết rằng cha của anh là cụ D. (91 tuổi) vốn dĩ giữ gìn sức khỏe rất tốt, thường xuyên tập thể dục thể thao, có lối sống ngăn nắp hay tích cực dậy sớm dọn dẹp tuy nhiên vào ngày 16/3 vừa qua, mọi người thức dậy nhưng không thấy cụ D. dậy sớm như mọi khi. Cảm thấy lo lắng, ông Dũng kêu cửa nhiều lần nhưng không nghe tiếng trả lời. Lúc đẩy cửa bước vào bên trong, ông thất thần khi phát hiện ba đã mất tự lúc nào. Trên người cụ vẫn đắp cái mền bông.

“Anh ba, chị tư cùng các cháu hiện sống tại Mỹ. Nhận tin ba mất, ai cũng nóng lòng, cứ 1 – 2 tiếng là gọi điện về hỏi thăm hữu sự, lo tang ra sao, nơi ba an nghỉ cuối cùng… Hết anh, chị đến các cháu, cứ nói chuyện làm cả nhà rối bời tâm trạng. Vừa xót thương người ra đi, vừa nóng ruột vì anh, chị và các cháu ở phương trời xa không thể về Việt Nam. Nếu không có dịch Covid-19 thì họ đã quỳ trước quan tài của ba tôi lúc này”, ông Dũng nói trong nước mắt.

Người thân đến tiễn đưa cụ D. lần cuối – Ảnh: Thanh Niên

Đang lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi, mọi người đều hết sức thận trọng, tránh tập trung nơi đông người. Những người ở xa, bà con thân thuộc đến chia buồn xong đều tranh thủ về.

Ông Phạm Văn Hữu (47 tuổi, ngụ cùng địa phương) cho biết lúc đông nhất cũng chỉ khoảng 15 người đến viếng. “Họ vào thắp nhang xong ra ngoài nói chuyện, sau đó ai cũng ra về rất nhanh”, ông Hữu nói.

Vốn dĩ đám tang đã buồn, nay không kèn, không trống, không thầy cúng lại làm cho ngôi nhà rộng thênh thang càng thêm lạnh khi trời về khuya.

Cụ Duyên có hai người con cùng 4 người cháu sinh sống tại Mỹ từ mấy chục năm nay. “Nhận tin ba mất, anh ba và chị tư tôi rất sốt ruột nhưng không biết làm sao về. Đám tang chỉ để 3 ngày, nếu hai người con từ Mỹ làm thủ tục bay về Việt Nam mất 2 ngày, sau đó cách ly theo quy định 14 ngày thì về nhà mọi việc xem như đã an bài”, ông Dũng nói.

Đám tang lặng lẽ giữa mùa dịch Covid-19 – Ảnh: Thanh Niên

Lúc 8 giờ ngày 18/3, cụ D. được đưa về yên nghỉ ở nơi mà ông đã chọn trước đó cho cuộc đời mình. Con cháu theo tiễn đưa vắng mặt khá nhiều; bà con, hàng xóm chỉ hơn chục người.

Chắc có lẽ điều nuối tiếc nhất với con cháu đó chính là không thể về cúi đầu, tiễn bước mẹ cha đến nơi chính suối lần cuối cùng.

https://www.webtretho.com/f/me-hong-chuyen/xot-xa-cau-chuyen-cha-mat-con-chau-o-my-khong-ai-kip-ve-tien-dua-lan-cuoi-vi-covid19

Nguồn bài viết: Thanh Niên, Webtretho