Mỹ: Xả súng tại trường trung học, ít nhất 10 người chết

Vụ xả s.ú.n.g dã man diễn ra hôm 18/5 tại một trường trung học ở Santa Fe, cách Houston chỉ chừng 50 km. Đại diện chính quyền nói ít nhất 10 người t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g và 10 người khác bị thương.

Vụ xả s.ú.n.g dã man diễn ra hôm 18/5 tại một trường trung học ở Santa Fe, cách Houston chỉ chừng 50 km. Đại diện chính quyền nói ít nhất 10 người t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g và 10 người khác bị thương.

Cảnh s.á.ttrưởng Ed Gonzalez của hạt Harris thuộc bang Texas nói ngoài nghi phạm đã bị khống chế, cảnh s.á.tcũng bắt giữ 1 người có liên quan. AP dẫn lời một quan chức cho biết nghi phạm được xác định là nam sinh 17 tuổi Dimitrios Pagourtzis.

Shotgun và s.ú.n.g lục lấy của bố

Ông cho biết số người c.h.ế.t có 10 người, bao gồm học sinh và nhân viên trường. Ít nhất 12 người đã nhập viện, 1 cảnh s.á.tbị thương.

Vụ xả s.ú.n.g diễn ra lúc 7h45 sáng, ngay khi giờ học mới bắt đầu. Đây là vụ tấn công đẫm m.á.u nhất vào trường học Mỹ kể từ tháng 2 tới nay – lúc xảy ra vụ xả s.ú.n.g ở trường trung học Stoneman Douglas ở Parkland, Florida.

Một người phụ nữ ngồi bên ngoài phòng gym, nơi các phụ huynh chờ để gặp con cái mình sau vụ xả s.ú.n.g. Ảnh: AP.

Nghi phạm dường như đã lấy một khẩu shotgun và khẩu s.ú.n.g lục .38 của bố. Các giới chức nói nam sinh này chưa bị để ý tới bao giờ và cũng chưa từng có tiền án. Dấu hiệu duy nhất đáng chú ý có lẽ là chiếc áo ngoài với dòng chữ “born to kill” (sinh ra để bắn g.i.ế.t).

Thống đốc Greg Abbott gọi đây là “một trong những vụ tấn công tàn độc nhất trong lịch sử ở các trường học tại Texas”.

Điều tra viên chưa tìm ra được động cơ vụ xả s.ú.n.g. Ông Abbott nói nghi phạm định tự s.á.tnhưng sau đó đã đầu hàng và nói với cảnh s.á.tlà không đủ dũng khí để tự kết liễu đời mình.

Các quan chức cũng cho biết các vật nghi là thiết bị nổ đã được tìm thấy trong và ngoài trường học. Đội xử lý chất nổ đang làm việc trong khi lực lượng chức năng tìm kiếm thêm các thiết bị nổ và cả những người bị thương, đang ẩn nấp trong trường.

“Chuyện này đã xảy ra quá lâu trên đất nước chúng ta, quá nhiều năm, quá nhiều thập kỷ. Chúng ta đau xót cho sự mất mát khủng khiếp về nhân mạng, chúng ta gửi sự ủng hộ và tình yêu đến những người phải chịu đựng cuộc tấn công khủng khiếp này”, Tổng thống Donald Trump phát biểu về vụ xả s.ú.n.g.

Xe cảnh s.á.t đậu bên ngoài hiện trường vụ xả s.ú.n.g. Ảnh: Click2Houston.

Hàng chục vụ xả s.ú.n.g từ đầu năm

CNN dẫn lời các nhân chứng cho biết tay s.ú.n.g bước vào một lớp học và bắt đầu xả s.ú.n.g.

Ông Cris Richardson, trợ lý hiệu trưởng trường Santa Fe cho biết một người đã bị bắt. “Chúng tôi đã đưa được nhiều học sinh an toàn thoát khỏi hiện trường và đoàn tụ với gia đình”, ông Richardson nói.

Ít nhất 3 trực thăng đang đậu ở bãi giữ xe, một đoạn video cho thấy các nhân viên cứu hộ đang đẩy băng ca ra.

Cảnh s.á.tlục soát balo của các học sinh bên ngoài hiện trường. Ảnh: KTRK.

Trước đó, CNN cho hay bà Kim Sullivan, mẹ của một nữ sinh 17 tuổi, nói rằng con gái bà trốn ở một trạm xăng gần trường học. Nhiều phụ huynh khác đang hoảng loạn tìm con.

Con trai của huấn luyện viên Mark Kanipes tại trường học trên cho biết ông Kanipes đang bị kẹt trong khuôn viên của trường học, tuy nhiên đã rời khỏi hiện trường an toàn. Ông đã trợ giúp nhiều học sinh chạy trốn.

“Điều duy nhất tôi biết đó là có ai đó đã khởi động hệ thống báo cháy. Sau khi học sinh rời khỏi lớp, tay s.ú.n.g bắt đầu bắn”, anh Kanipes cho biết.

“Sau khi nghe chuông báo cháy, chúng cháu lập tức tuân theo hướng dẫn an toàn và chạy ra ngoài. Tuy nhiên 5 phút sau thì có tiếng s.ú.n.g nổ. Các giáo viên bảo chúng cháu ở yên một chỗ, nhưng mọi người đều chạy tán loạn”, học sinh Angelica Martinez, 14 tuổi, nói với cánh phóng viên sau khi trốn thoát.

Vào tháng 2, lực lượng cảnh s.á.ttừng phong tỏa trường học này vì học sinh và các giáo viên “nghe thấy tiếng s.ú.n.g nổ”.

Đây là vụ xả s.ú.n.g tại trường học thứ 3 trong 8 ngày qua tại Mỹ, đồng thời là vụ thứ 22 từ đầu năm đến nay.

Mọi người ôm nhau, động viên sau vụ xả s.ú.n.g tại trường trung học ở Santa Fe. Ảnh: AP.

Theo Everytown for Gun Safety, tổ chức vận động hạn chế sử dụng vũ khí ở Mỹ, thì trung bình mỗi tuần ở Mỹ lại có 1 vụ bắn s.ú.n.g ở trường học.

Trường học ở Mỹ đang ngày càng kém an toàn hơn cho trẻ em khi nước này đang vật lộn với tình trạng bạo lực từ s.ú.n.g khiến khoảng 33.000 người c.h.ế.t mỗi năm.

Theo Washington Post, thì khoảng 214.000 học sinh cấp 1 và cấp 2 ở nước này đã từng chứng kiến xả s.ú.n.g kể từ 1999 tới nay.

Thành phố Santa Fe cách thành phố Houston khoảng 65 km về phía đông nam. Bản đồ: CNN.

Theo Zing