Vỡ trận hoàn toàn, người “qua đời” vì Covid-19 như ngả rạ: Tây Ban Nha biến sân trượt băng thành nhà xa’c vì số người “không qua khỏi” tăng chóng mặt

Các binh sĩ Tây Ban Nha đang được triển khai tìm kiếm những bệnh nhân già bị bỏ rơi, hoặc thậm chí không qua khỏi ngay trên giường của họ bên trong các viện dưỡng lão. Một sân trượt băng tại thủ đô Madrid được trưng dụng làm nhà xác tạm thời

Các binh sĩ Tây Ban Nha đang được triển khai để tìm kiếm những bệnh nhân già bị bỏ rơi, hoặc thậm chí bị tử vong ngay trên giường của họ bên trong các viện dưỡng lão.

Quân đội có nhiệm vụ khử trùng các viện dưỡng lão ở Tây Ban Nha, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Hàng chục người không qua khỏi vì Covid-19 đã được tìm thấy tại các viện dưỡng lão trên khắp cả nước.

“Chúng ta sẽ xử lý nghiêm khắc và cứng rắn với thái độ đối xử với người già trong các cơ sở cư trú này”, Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

“Trong một số chuyến thăm, quân đội đã tìm thấy một số người già hoàn toàn bị bỏ rơi, một số thậm chí đã không qua khỏi trên giường của họ”, bà Robles nói thêm.

Một cuộc điều tra đã được mở ra, công tố viên cho biết.

Sân băng Palacio de Hielo bên trong trung tâm mua sắm ở Madrid được chuyển đổi thành nhà xác để đối phó với sự gia tăng số người không qua khỏi ở Tây Ban Nha. Ảnh: AFP.

Ngày 24/3, Văn phòng chủ tịch Madrid cho biết, thi thể những bệnh nhân Covid-19 hiện đang được lực lượng quân đội của nước này chuyển đến sân trượt băng rộng 1.800 m2 tại trung tâm thương mại Palacio de Hielo.

Các quan chức địa phương cho biết đây là giải pháp tạm thời, nhằm giảm bớt nỗi đau cho gia đình các nạn nhân tại các bệnh viện ở Madrid.

Thủ đô Madrid trưng dụng sân băng rộng 1.800 m2 làm nhà xác tạm thời. Ảnh: AP.
Trước đó 1 ngày, Thị trưởng Madrid thông báo rằng nhà tang lễ buộc phải ngừng tiếp nhận thi thể các nạn nhân Covid-19, vì nhân viên không có đủ vật tư y tế bảo vệ.

Trong thư gửi Bộ Y tế, ông Almeida cho hay nhân viên mai táng sẽ “ngừng các dịch vụ liên quan đến tiếp nhận và xử lý thi thể do không đủ phương tiện và vật tư bảo hộ”. Trong khi đó, nhiều đơn vị tang lễ tư nhân vẫn tiếp tục hoạt động hết công suất.

Trung tâm thương mại Palacio de Hielo

Giải pháp tạm thời của Madrid là phối hợp với các đơn vị khẩn cấp trong quân đội để di chuyển thi thể bệnh nhân đến cung trượt băng nói trên.

Nhà xác “bất đắc dĩ” này nằm khá gần với trung tâm triển lãm Ifema, nơi đang triển khai một bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân COVID-19.

Tây Ban Nha hiện là tâm dịch lớn thứ 2 ở châu Âu sau Italy về số người nhiễm Covid-19. Tính đến 23/3, nước này ghi nhận 33.089 trường hợp dương tính với virus corona.

Thủ đô Madrid là một trong những điểm nóng của dịch bệnh Covid-19. Tây Ban Nha hiện là quốc gia đứng thứ 4 thế giới về số ca nhiễm bệnh và xếp thứ 3 về số ca tử vong. Tính đến ngày 24/3, nước này ghi nhận 42.058 ca nhiễm và 2.991 ca tử vong, theo số liệu từ Daily Mail.

Chính phủ Tây Ban Nha đã thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc và duy trì tình trạng khẩn cấp từ ngày 13/3. Thời gian dự kiến là 15 ngày, nhưng Thủ tướng Pedro Sanchez nói rằng tình trạng này có thể kéo dài thêm 14 ngày nữa. Quốc hội sẽ có quyết định chính thức trong vài ngày tới.

Theo: Zing / Kinhtedothi