Việc làm tăng kỷ lục trong tháng 5, đại dịch khó cản bước kinh tế Mỹ phục hồi?

Nền kinh tế Mỹ vừa chứng kiến sự tăng vọt 2,5 triệu việc làm tạo ra trong tháng 5, qua đó đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh xuống 13,3%. Kết quả này tốt hơn nhiều so với những gì các nhà kinh tế kỳ vọng, đồng thời ám chỉ một bước ngoặt phục hồi kinh tế mạnh mẽ có thể đến với nước Mỹ.

Thị trường lao động Mỹ phục hồi chưa từng có

Trước đó, các nhà phân tích trong cuộc khảo sát của Dow Jones dự báo Mỹ sẽ mất thêm 8,33 triệu việc làm, đưa tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 19,5% trong tháng 5. Nếu dự đoán này biến thành sự thực, nó sẽ đưa Mỹ vào viễn cảnh kinh tế tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái 1930.

Rất may mắn, nước Mỹ của ông Trump đã chứng kiến số việc làm phục hồi 2,5 triệu công việc trong tháng 5, đưa nền kinh tế khỏi viễn cảnh u ám đó. Thị trường chứng khoán Mỹ đã leo dốc mạnh mẽ sau báo cáo của Bộ Lao động. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones kết thúc phiên tăng vọt 829 điểm. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm nhích lên 0,91%.

Tổng thống Trump cũng lập tức đăng tweet ăn mừng sau cú lội ngược dòng ngoạn mục của kinh tế Mỹ. “Đó là một con số tuyệt vời” – ông Trump nhận định.

Việc làm tăng kỷ lục trong tháng 5: đại dịch khó cản bước kinh tế Mỹ phục hồi? - Ảnh 1.

Biểu đồ phản ánh số việc làm tăng vọt 2,5 triệu công việc trong nền kinh tế Mỹ tháng 5 vừa qua

Chuyên gia Scott Clemons, chiến lược gia đầu tư từ Brown Brothers Harriman nhận định: “Có vẻ như tác động tiêu cực từ các biện pháp hạn chế kiểm dịch trên toàn quốc không nghiêm trọng và kéo dài như chúng ta quan ngại”.

Mức tăng trưởng việc làm trong tháng 5 là mức tăng lớn nhất trong lịch sử nền kinh tế Mỹ kể từ năm 1939 đến nay. Trong khoảng thời gian đó, Mỹ mới chỉ chứng kiến tháng duy nhất mà số công việc tăng vượt mốc 1 triệu là tháng 9/1983.

Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại Principal Global Investors thì cho rằng sự gia tăng rất lớn trên thị trường lao động có thể cho thấy nền kinh tế Mỹ đang phục hồi nhanh hơn dự kiến.

Tuy vậy, các chuyên gia chỉ ra sự giảm mạnh tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ không được trải đều cho mọi đối tượng. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm mạnh từ 12,4% xuống 10,7% với đàn ông da trắng và 15% xuống 13,1% với phụ nữ da trắng. Tuy nhiên, với người da màu, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng cao hơn 0,1%.

Giải trí và lưu trú khách sạn là lĩnh vực chứng kiến sự phục hồi công việc nhanh nhất trong tháng trước với 1,2 triệu người quay lại làm việc trong tháng 5, chiếm gần 50% mức tăng việc làm của tháng. Kể từ khi các bang bắt đầu nới lỏng cách ly xã hội đến nay, đã có 1,4 triệu lao động thuộc lĩnh vực quán bar, nhà hàng trở lại làm việc.

Xây dựng là lĩnh vực có mức tăng việc làm lớn nhất trong tháng tới 464.000 việc làm, lĩnh vực giáo dục và y tế cũng tăng 424.000 việc làm trong khi lĩnh vực bán lẻ tăng 368.000 việc làm sau mức giảm 2,3 triệu việc làm trong tháng 4.

Việc làm tăng kỷ lục trong tháng 5: đại dịch khó cản bước kinh tế Mỹ phục hồi? - Ảnh 2.

Sự phục hồi việc làm không đồng đều giữa các nhóm lao động và lĩnh vực lao động trong nền kinh tế Mỹ là mối quan ngại

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Jason Furman, cựu chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế nhận định báo cáo việc làm tăng trưởng 2,5 triệu công việc mới đây cho thấy những dữ liệu kinh tế lạc quan vượt xa dự kiến. Nhưng điều đáng nói là nước Mỹ vẫn chứng kiến thêm 2,7 triệu người mất việc trong tháng 5, có nghĩa là toàn bộ số việc làm tạo ra trong nền kinh tế Mỹ tháng trước đã bị “thu hồi”, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang ở mức cao.

Kate Moore, chuyên gia phân bổ đầu tư từ BlackRock thì cho rằng còn quá sớm để nhận định đây là sự phục hồi trong dài hạn.

Còn Michael Strain, học giả tại Viện Doanh nghiệp Mỹ thì cho rằng tỷ lệ thất nghiệp 13,3% hiện nay vẫn là con số “thực sự khủng khiếp”. “Tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục trong cuộc Đại suy thoái là 10%. Các chính sách tài khóa, các gói phục hồi kinh tế mà Quốc hội thông qua đã cho thấy hiệu quả tốt đẹp; nhưng chúng ta sẽ cần những biện pháp hỗ trợ kinh tế phục hồi dài hơi hơn từ Quốc hội trong những tháng tiếp theo”.