Văn hóa ứng xử văn minh của người Mỹ

Các bác sĩ khám bệnh rất tận tình, nói chuyện nhỏ nhẹ với người bệnh. Đặc biệt, ở các bệnh viện ở Mỹ, hiếm thấy tình trạng y – bác sỹ ở bệnh viện hách dịch như một số nơi khác.

Đi nhiều nơi trên thế giới mới có dịp khám phá bao điều thú vị về văn hóa của các nước bạn. Trong đó, vẫn có rất nhiều du khách sắm vé máy bay đi Mỹ để có dịp tìm hiểu và trải nghiệm những cái hay, cái đẹp trong văn hóa Mỹ mà bấy lâu chưa có dịp. Thật vậy, nước Mỹ không chỉ có thiên nhiên xinh đẹp, mà còn mở ra với bạn bè thế giới những nét cư xử văn hóa vô cùng lịch sự và văn minh. Vì thế, chuyến du lịch kế tiếp hãy dành một suất đi Mỹ cho gia đình bé nhỏ của bạn sau khi tham khảo bài viết về một số nét cư xử văn hóa đáng học hỏi của người Mỹ sau nhé!

Cảm nhận về cách cư xử lễ độ của người Mỹ

Đến Mỹ, dù bạn ở đâu, nhà hàng, đường phố, trường học, trạm xe, bảo tàng, bện viện,…đều có thể dễ dàng quan sát cách cư xử văn minh của đại bộ phận người Mỹ.

Văn hóa ứng xử nơi công sở, bệnh viện

Nhân viên công sở tại Mỹ luôn giúp đỡ nhau khi có thể

Khi đến công sở ở Mỹ, điều đầu tiên bạn nhận được là lời chào hỏi của nhân viên làm việc và hỏi bạn có cần được giúp không, sau đó rất vui vẻ hướng dẫn, hỗ trợ bạn giải quyết công việc cho bạn đến khi hoàn thành và không quên chúc bạn có một ngày tốt đẹp. Điều này khiến chúng ta thấy rất thoải mái và giảm dần khoảng cách giữa người với người. Trong bệnh viện, khi bạn đến, các nhân viên hành chánh nhanh chóng làm các thủ tục, các y tá niềm nở đón bạn vào phòng chờ đợi, sau đó họ đi mời bác sĩ đến khám bệnh cho bệnh nhân. Các bác sĩ khám bệnh rất tận tình, nói chuyện nhỏ nhẹ với người bệnh. Đặc biệt, ở các bệnh viện ở Mỹ, hiếm thấy tình trạng y – bác sỹ ở bệnh viện hách dịch như một số nơi khác.

Văn hóa ứng xử trong giao thông

Giao thông ở Mỹ nghiêm ngặt và người dân chấp hành gần như tuyệt đối như là một nét văn hóa của người lái xe. Không có chuyện phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu trên đường. Đặc biệt ở các ngã tư khi đèn tín hiệu giao thông bất ngờ trục trặc, hay báo hiệu không đúng, thì mọi người nhường nhau, mỗi chiều di chuyển khoảng 4-5 chiếc sau đó tự động nhường đường cho chiều kia đi, mà đi không xảy ra kẹt xe dù không có cảnh sát ở đó. Đặc biệt, ở Mỹ có luật cấm uống rượu bia khi lái xe, nhưng mọi người rất tự giác, hiếm có ai uống rượu bia khi lái xe.

Văn hóa nhường nhịn nhau khi tham gia giao thông ở Mỹ

Văn hóa ứng xử trong mua sắm

Văn hóa người Mỹ trong mua sắm cũng có cái hay để chúng ta cảm phục. Hàng hóa bạn mua sẽ được đổi hay trả lại trong vòng một tháng sau khi sử dụng nếu bạn cảm thấy không thích nó (không cần sản phẩm bị hư) và các nhân viên tại cửa hàng sẽ vui vẻ nhận lại. Tại mỗi trung tâm hay cửa hàng mua sắm đều có một quầy chuyên nhận lại hàng hoá đã bán mà khách đem trả lại, mọi người đều vui vẻ và lịch sự với nhau, hầu như không có tiếng cãi vã giữa người mua và người bán. Ở Mỹ khi mua nhà bạn cũng được trả lại cho người chủ trong một tháng vào ở nếu bạn không thích ngôi nhà đó nữa.

Văn hóa ứng xử với thiên nhiên

Ở Mỹ, ngoài những tòa cao ốc tráng lệ, còn rất nhiều thành phố chan hòa với thiên nhiên khiến du khách muốn mua vé đi Mỹ ngay. Đặc biệt, cách thức người Mỹ ứng xử với thiên nhiên cũng thật hay. Không hề có chuyện săn bắt thú trái phép hay giẫm đạp hoa cỏ đâu các bạn. Thành phố nơi bạn tôi ở có rất nhiều hồ, các loài chim hoang dã như vịt trời, mòng biển, quạ, bồ câu… sinh sống, tụ tập đông đúc và thân thiện bên cạnh con người đi chơi xung quanh hồ. Khi đi chơi trên núi, chúng tôi gặp những đàn nai, dê núi bình thản ngậm cỏ trên vách núi gần đường xe chạy qua mà không hề sợ sệt vì chúng không bị ai săn bắt cả.

Người Mỹ rất yêu quý thiên nhiên

Văn hóa ứng xử với người tàn tật

Thú vị thay, tất cả xe buýt công cộng ở Mỹ đều thiết kế bộ phận nâng và hạ người ngồi trên xe lăng lên xuống xe buýt và được mọi người nhường cho đi lên hay xuống trước, trên xe có chỗ dành riêng cho họ. Tại các bãi đậu xe đều có nơi đậu xe hơi riêng của người tàn tật. Ở các siêu thị đều có loại xe đặc biệt giúp họ di chuyển lựa chọn hàng hóa trong siêu thị. Thiết kế đường sá ở Mỹ thật hiện đại và tiện nghi cho những người kém may mắn, các vỉa hè đều có độ dốc vừa phải với mặt đường, để người tàn tật ngồi xe lăn tự mình điều khiển lên xuống vỉa hè dễ dàng. Do đó họ có thể đi dạo phố một mình như người bình thường và hoàn toàn không có bất kỳ sự kì thị nào đối với họ cả.

Thậm chí ăn xin cũng có văn hóa ứng xử của người ăn xin, họ không bao giờ đeo bám, kể lể, giả vờ khóc than hay chìa tay trước mặt người đi đường. Du khách sẽ thấy họ thường đứng ở ngã tư có đèn giao thông xe cộ hay dừng lại và cầm tấm bản nhỏ ghi chữ “cần giúp đỡ” hay ngồi một chỗ xin nơi có đông người qua lại mà không làm phiền ai cả.

Người Mỹ thường giơ bảng hiệu “cần giúp đỡ”

Để cảm nhận nhiều hơn nét đẹp cư xử trong văn hóa Mỹ, chỉ cần lên kế hoạch mua vé máy bay đi Mỹ là bạn đã có ngay chuyến đi thú vị rồi.

      Theo Cuộc Sống Úc