Văn hóa nhường đường cho xe buýt học sinh ở Mỹ khiến nhiều người trên thế giới thán phục

Anh Tuấn La, hiện đang sống tại thành phố Alpharetta, bang Georgia (Mỹ) đã có dịp chứng kiến cảnh các phương tiện giao thông dù cùng chiều hay ngược chiều đều chủ động dừng lại, nhường đường cho chiếc xe buýt đưa đón các em học sinh đến trường.

Từ đoạn video do anh Tuấn La đăng tải trên Facebook cá nhân có thể thấy, khi chiếc xe buýt vàng đỗ gần lề đường để trao trả học sinh, các ô tô khác dù là cùng hay ngược chiều đều lập tức dừng lại, cách chiếc xe buýt một đoạn khá xa.

Chứng kiến cảnh tượng này, anh Tuấn La đã không khỏi kinh ngạc và phải thốt lên trên trang Facebook cá nhân rằng “Mọi người có vẻ tuân theo luật và… kiên nhẫn”.

Sau khi dòng chia sẻ của anh Tuấn La được đăng tải, rất đông người dùng mạng Việt Nam đã tỏ ra bất ngờ, thích thú và có phần ngưỡng mộ trước hành động và cách ứng xử của các tài xế tại Mỹ.

Trên thực tế, hình ảnh này đã trở nên rất đỗi quen thuộc với người tham gia giao thông ở Mỹ. Theo quy định của chính phủ, những chiếc xe buýt vàng đưa đón học sinh tới trường như thế này luôn là phương tiện được ưu ái nhất.
Văn hóa nhường đường cho xe buýt học sinh ở Mỹ khiến nhiều người trên thế giới thán phục - Ảnh 2.

Quy định dừng xe khi thấy xe buýt vàng đưa đón học sinh (ảnh từ trái qua phải): Đường hai làn: Xe màu xanh nước biển dừng lại, xe màu xanh lá cây dừng lại; Đường được phân làn bằng hàng cây xanh: Xe màu xanh da trời dừng lại, xe màu xanh lá cây được phép đi; Đường 4 làn: Xe màu xanh da trời dừng lại, xe màu xám dừng lại, xe màu xanh lá cây được phép đi.

Văn hóa nhường đường cho xe buýt học sinh ở Mỹ

Tại Mỹ, những chiếc xe buýt vàng đưa đón học sinh tới trường như thế này luôn là phương tiện được ưu ái nhất. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hành động “nhường nhịn” của các tài xế Mỹ?

Trước tiên, người Mỹ luôn coi trọng trẻ em và muốn trẻ em được ở trong điều kiện an toàn nhất. Nhiều đứa trẻ vì quá nhỏ để có thể hiểu được về những nguy hiểm rình rập khi các em tham gia giao thông. Vì thế, người lớn cần có trách nhiệm và thận trọng hơn khi thấy những đứa trẻ băng qua đường hay tham gia giao thông.
Văn hóa nhường đường cho xe buýt học sinh ở Mỹ khiến nhiều người trên thế giới thán phục - Ảnh 3.

Nhiều trẻ quá nhỏ để có thể hiểu được về những nguy hiểm rình rập khi các em tham gia giao thông. Vì thế, người lớn cần có trách nhiệm tỏ ra thận trọng hơn khi thấy những trẻ này băng qua đường.

Thứ hai, đó là điều luật mà các tài xế phải tuân thủ. Nếu bạn bất chấp luật pháp, lái xe vượt lên trên xe buýt đưa đón học sinh thì bạn sẽ bị phạt rất nặng. Toà án Tối cao Mỹ đề ra mức sàn tiền phạt cho hành vi này là 419 USD (khoảng 9,5 triệu đồng). Và đương nhiên, không giống như các lỗi vi phạm giao thông khác, khi bạn vượt xe buýt chở học sinh, toà sẽ không bao giờ khoan hồng đến mức giảm số tiền phạt cho bạn.

Quy định phạt đã được ghi rõ trong luật của từng bang. Chẳng hạn như, tại bang Florida, tài xế phải nộp 165 – 265 USD (khoảng 3,8 – 6 triệu đồng) và bị treo bằng lái từ 30 ngày đến một năm. Ở bang Texas, số tiền nộp phạt tối đa có thể tới 1.250 USD (khoảng 28,4 triệu đồng).

Ngoài ra, người vượt xe buýt đưa đón học sinh đến trường ở Mỹ luôn bị coi là kẻ “điên rồ”. Nếu bạn không muốn hình ảnh mình trở nên “xấu xí” trong mắt mọi người thì tốt nhất là bạn đừng nên phạm phải lỗi giao thông này. Đối với nhiều người, đây là hành động “đáng xấu hổ” nhất trong danh sách các lỗi vi phạm giao thông.

Xe buýt vàng: Một biểu tượng không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật tại Mỹ

Thoạt nhìn, có lẽ bạn sẽ nghĩ, những chiếc xe này sao lại có kiểu dáng cũ kĩ đến vậy. Trên thực tế, những chiếc xe buýt vàng này có kiểu dáng cổ điển bởi nó đã có lịch sử phát triển khá dài.

Ra đời từ năm 1912, xe buýt ở Mỹ là phương tiện do chính phủ liên bang quản lý. Năm 1939, tiến sĩ Frank W. Cyr, Giáo sư tại trường Đại học Columbia (tại New York) từng mở một cuộc hội thảo bàn về các tiêu chuẩn dành cho xe buýt. Sau sự kiện đó, khoảng 45 tiêu chuẩn cho xe buýt chở học sinh được phê chuẩn, trong đó, đáng lưu ý nhất là quy định về màu sơn trên thân xe.

Màu vàng là màu rất dễ thấy, không quá chói mắt như màu đỏ. Vì thế, người ta đã chọn màu sắc này để sơn lên thân xe. Hơn nữa, trong lúc trời nửa tối, nửa sáng như sáng sớm hay chiều muộn thì dòng chữ màu đen trên nền vàng sẽ dễ nhìn thấy rõ nhất so với các màu khác.
Văn hóa nhường đường cho xe buýt học sinh ở Mỹ khiến nhiều người trên thế giới thán phục - Ảnh 4.

Xe bus ở Mỹ là phương tiện do chính phủ liên bang quản lý.

Một đặc trưng nữa, chỉ các xe buýt vàng tại Mỹ mới có là tấm biển Stop ở bên sườn trái và một tấm chắn phía trước gọi là “tay vượt”. Mỗi khi xe buýt dừng thì tấm biển Stop sẽ mở ra như cái cánh để người đi hai bên đường nhìn thấy.  Trong khi đó, “tay vượt” phía trước xe cũng là một quy định mới được áp dụng ở một số bang để buộc người băng qua đường phải đi cách mũi xe một khoảng nhất định. Vì nếu họ đi sát vào đầu xe thì tài xế có thể sẽ không nhìn thấy và gây ra tai nạn.

Cho đến nay, hệ thống tiêu chuẩn dành cho các xe buýt vàng ở Mỹ liên tục được cải tiến theo hướng ngày càng an toàn hơn cho học sinh. Một số trường ở Mỹ đã mua hoặc thuê lại các xe buýt vàng để tổ chức chuyên chở học sinh. Một số khác sử dụng dịch vụ của các công ty tư nhân cung cấp và đều miễn phí cho học sinh tiểu học lẫn trung học. Trung bình hàng năm, các xe buýt ở Mỹ chuyên chở 10 triệu lượt. Mỗi ngày có khoảng 475.000 lượt xe phục vụ 25.000 học sinh trên toàn nước Mỹ.

Hình ảnh những chiếc xe buýt vàng đã trở nên rất đỗi quen thuộc ở Mỹ, nhất là đối với những gia đình có con đi học. Mỗi sáng, họ đều không thể bỏ lỡ chuyến xe buýt vàng thân thuộc này. Còn đối với người đi đường, xe buýt màu vàng là lời nhắc nhở hãy dành ưu tiên số 1 cho các em học sinh và tôn trọng văn hóa xe buýt vàng: Dừng xe cho đến khi các em học sinh đã lên hoặc xuống hết ô tô.