Úc: Bệnh nhân thứ sáu chết vì nhiễm khuẩn listeria từ dưa vàng

Một cụ bà ngoài 90 tuổi đã trở thành bệnh nhân thứ 6 tử vong vì listeria liên quan đến dưa vàng bị nhiễm khuẩn.

Bà là trường hợp thứ 3 tử vong ở bang New South Wales, còn 3 nạn nhân khác tới từ tiểu bang Victoria.

Nạn nhân thứ sáu đã tử vong vì nhiễm khuẩn listeria (Nguồn: Internet)

Các cơ quan y tế đã phát hiện ra sự bùng phát của vi khuẩn listeria liên quan tới hộ trồng dưa vàng Rombola Family Farms tại vùng Riverna bang New South Wales.

“Ngày càng có nhiều trường hợp liên quan tới sự bùng phát vi khuẩn listeria với thời gian ủ bệnh hơn 70 ngày. Tuy nhiên không có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria từ các loại dưa vàng đang được bày bán.”

Theo dòng sự kiện: Thêm một người tử vong do ăn dưa vàng bị nhiễm khuẩn listeria

Người thứ năm, ở độ tuổi ngoài 80, đã tử vong do dịch listeria bùng phát liên quan đến dưa vàng.

Hôm nay, người đàn ông này đã được xác nhận tử vong vào hồi đầu tháng 3 và trở thành người thứ ba ở Victoria tử vong vì dịch này. Ngoài ra, có hai người khác ở NSW cũng đã tử vong.

Phó giám đốc y tế, tiến sĩ Brett Sutton nói: “Trường hợp mới nhất này – ca tử vong chết của một người đàn ông ở độ tuổi ngoài 80 – chỉ mới được liên kết với vụ bùng phát listeria sau khi chúng tôi tiến hành xét nghiệm vi sinh vật.”

Cuộc điều tra cũng xác nhận một trường hợp sảy thai có liên quan đến vụ bùng phát.

Cũng với 5 ca tử vong, có 17 người cao tuổi đã bị nhiễm bệnh trên cả nước.

Rombola Family Farms ở Nericon gần Griffith, Riverina, NSW đã tự nguyện dừng sản xuất các loại dưa vàng có khả năng nhiễm khuẩn, sau khi biết được thông tin về sự bùng phát này, và tất cả các sản phẩm bị ảnh hưởng đã bị ngừng bán và phân phối, đồng thời được thu hồi.

Ông Sutton nói rằng thông tin biết được cho tới giờ cho thấy rằng tất cả những người bị ảnh hưởng ở Victoria đã ăn dưa vàng trước khi đợt thu hồi được tiến hành trên cả nước.

Dưa vàng được bán hiện tại thì không bị ảnh hưởng.

Nhiễm khuẩn listeria đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ có thai, thai nhi và người cao tuổi. Nó cũng có thể gây tử vong ở những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Nếu người tiêu dùng không chắc chắn về nguồn gốc của một quả dưa vàng thì nên vứt bỏ chứ không nên ủ làm phân trộn, để tránh vi khuẩn lây nhiễm hơn nữa.

Sau vụ bùng phát dịch này, Cơ quan Thực phẩm NSW có thể áp dụng các biện pháp điều chỉnh bổ sung hoặc giám sát ngành sản xuất dưa vàng để đảm bảo sự tuân thủ và cải thiện kết quả an toàn, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố vào hôm qua.

Theo Tin Nước Úc