Tuyên bố “kiên cường” trước đòn thương mại của Mỹ nhưng hành động của TQ cho thấy điều ngược lại

Trung Quốc từng nhấn mạnh rằng nền kinh tế của nước này”rất kiên cường” và Bắc Kinh không lo ngại một cuộc chiến thương mại. Nhưng hành động gần đây cho thấy điều ngược lại.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ của các ngân hàng, tín hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang lo lắng về cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thiên Tân, Trung Quốc hồi tháng 9, một quan chức của cơ quan điều hành chứng khoán nhà nước tuyên bố, chính quyền Tổng thống Trump không thể khiến kinh tế Trung Quốc chao đảo.

Fang Xinghai, Phó Chủ tịch Ủy ban điều hành chứng khoán Trung Quốc cho biết, ngay cả khi Mỹ áp thuế lên toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng trưởng của Trung Quốc chỉ bị giảm 0,7 %.

Tuy nhiên, việc PBOC cắt tỷ lệ dự trữ cho thấy, tình hình không “màu hồng” như quan chức nước này phát biểu, các chuyên gia lưu ý.

Ngân hàng TW Trung Quốc vừa tuyên bố cắt tỷ lệ dự trữ của hầu hết các ngân hàng, cho phép bơm 750 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 109,2 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng, đồng nghĩa với việc nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích nền kinh tế.

Động thái giảm tỷ lệ dự trữ lần thứ 4 trong năm được đưa ra khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang leo thang, và có khả năng kéo dài hơn dự kiến.

Cuộc chiến tranh thương mại kéo dài trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang có tín hiệu vững vàng có thể khiến các nhà đầu tư rút tiền khỏi Trung Quốc.

“Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại và bạn có thể nhìn thấy chính phủ đang chủ động có các biện pháp kích thích kinh tế”, nhà phân tích Cindy Ponder-Budd từ công ty nghiên cứu View from the Peak cho biết.

Động thái mới nhất của PBOC được đưa ra sau kỳ nghỉ quốc khánh kéo dài một tuần ở Trung Quốc. Khi thị trường Trung Quốc đóng cửa tuần trước, cổ phiếu Hồng Kông đã giảm 4 ngày liên tiếp khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại.

Động thái giảm tỷ lệ dự trữ có tác động không nhiều trong việc xoa dịu thị trường khi cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục giảm ngay trong phiên giao dịch đầu tiên. Cổ phiếu tại Thượng Hải và Thâm Quyến giảm gần 3% trong sáng thứ Hai (8/10).

“Trung Quốc đang lo lắng. Đang có rất nhiều áp lực đối với Trung Quốc”, Gareth Nicholson, Ngân hàng Singapore cho hay.

“Trung Quốc có thể đang đối mặt với thời kỳ tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tất cả các thông tin đều chống lại Bắc Kinh”, Fraser Howie, nhà phân tích độc lập trả lời CNBC.

“Tất nhiên là họ muốn hạn chế bất kỳ thông tin cho thấy họ đang lo sợ nhưng rõ ràng đây không phải là tình hình kinh tế thường thấy ở Trung Quốc”, ông nói thêm.