Tướng Mỹ đương nhiệm bất ngờ công khai xuất hiện ở Đài Loan: Mỹ tăng cường lật “thẻ bài” Đài Loan với TQ?

Chuyến đi lần này của Chuẩn tướng Không quân Mỹ Matthew C. Isler là đại diện cho Bộ Quốc phòng Mỹ, báo Đài Loan cho biết.

Maxwell AFB, Ala. – Air University holds 3rd annual Language, Regional Expertise, and Culture (LREC) Symposium (U.S. Air Force photo by William Birchfield)

Sau khi Tham mưu trưởng Đài Loan Thẩm Nhất Minh thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trực thăng Black Hawk, Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã tổ chức lễ viếng công khai. Đáng chú ý, tại tang lễ còn có sự xuất hiện hiếm hoi của một Chuẩn tướng không quân Mỹ.

Theo Liberty Times (Đài Loan), lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và nhiều quan chức Đài Loan đã tới đơn vị chỉ huy không quân Tùng Sơn tham dự lễ viếng ông Thẩm Nhất Minh.

Giám đốc văn phòng Đài Bắc thuộc Viện Mỹ tại Đại Loan AIT William Christensen dẫn đầu các quan chức AIT tới nhà tang lễ. Khi xướng tên đoàn quan chức Mỹ, người chủ trì buổi lễ đã nhắc tới tên Chuẩn tướng không quân Isler với tư cách là đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ.

Mặc dù đơn vị liên quan không xác nhận tên chính xác của vị tướng này, nhưng sau khi so sánh, vị tướng tới tham dự tang lễ chính là Chuẩn tướng Không quân Mỹ Matthew C. Isler. Được biết, ông Isler là sĩ quan lái máy bay dày dặn kinh nghiệm, từng điều khiển chiến đấu cơ F-15C/D, được thăng hàm Chuẩn tướng vào tháng 9/2016, hiện phụ trách vấn quốc tế của Không quân Mỹ, bao gồm các dự án trao đổi và bán vũ khí.

Chuyến đi lần này của ông là đại diện cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

China Times (Đài Loan) cho biết, phía cơ quan phòng vệ Đài Loan tỏ ra rất khiêm tốn khi một tướng lĩnh đương nhiệm Mỹ tham dự lễ tang tướng cấp cao đảo này.

Ông Vương Định Vũ, quan chức đảng Dân tiến tiết lộ, sau cái chết của ông Thẩm Nhất Minh, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley đã ngay lập tức gửi lời chia buồn với tư cách là chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ và giờ đây lại cử một Chuẩn tướng tới dự lễ truy điệu.

Điều này là việc hoàn toàn tự nhiên, cho thấy ông Thẩm Nhất Minh nhận được sự tôn trọng của Mỹ, cũng chứng minh mối quan hệ Đài-Mỹ đã sâu sắc nhanh chóng trong gần hai năm qua“, ông Vương nhận định.

Một số nhà phân tích cho rằng, so với việc các hoạt động trao đổi bí mật giữa quan chức Mỹ-Đài đã thành thông lệ thì rất hiếm khi các sĩ quan đương nhiệm của Mỹ đến Đài Loan và xuất hiện trong các dịp chính thức.

Trước ông Isler, Chuẩn tướng Kenneth S. Hara đã có chuyến thăm tới Đài Loan vào năm 2017 – một chuyến thăm không hề phô trương – để trao đổi cứu trợ nhân đạo, thảm họa với Đài Loan.

Do đó, có ý kiến dự đoán, trong nhiệm kỳ thứ hai của bà Thái Anh Văn, Mỹ sẽ tăng cường dùng “thẻ bài” Đài Loan, khiến mối quan hệ qua eo biển xấu đi.

Vào ngày 2/1/2020, trực thăng Black Hawk đã rơi tại Đài Loan, khiến một số tướng lĩnh cấp cao của lực lượng quân sự đảo này thiệt mạng; bao gồm Tổng tham mưu trưởng Thẩm Nhất Minh. Ông này được cho là một trong số các tướng lĩnh đương nhiệm hiểu rõ nhất về tác chiến với Đại lục nên cái chết của ông này sẽ gây ra tổn thất lớn cho việc huấn luyện tác chiến của quân đội Đài Loan.