TT Trump: ‘Tôi muốn biết người tố giác là ai’

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (13/11) nói rằng ông muốn biết danh tính của người tố giác mà đơn khiếu nại của nhân vật này đã kích hoạt cuộc điều tra luận tội tổng thống.

Tôi muốn tìm hiểu ai là người tố giác, vì người tố giác này đã đưa ra rất nhiều thông tin không chính xác, trong đó có cuộc gọi của tôi với Tổng thống Ukraine,” ông Trump nói và nhắc lại rằng cuộc đối thoại của ông với Tổng thống Volodymyr Zelensky  là “hoàn hảo” và “rất phù hợp”.

Tổng thống Trump nói rằng ông đã không xem buổi điều trần công khai hôm 13/11 vì ông bận tiếp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tôi nghe nói đó là một trò hề,” ông Trump nói. “Tôi không xem một phút nào vì tôi đã tiếp tổng thống [Thổ Nhĩ Kỳ], điều này quan trọng hơn rất nhiều [buổi điều trần kia]”.

Đại sứ Bill Taylor và Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ George Kent đã tham gia buổi điều trần công khai tại Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm 13/1, thu hút sự chú ý lớn của truyền thông.

Trong buổi điều trần, ông Taylor nói rằng ông nhớ một nhân viên của ông có nói với ông về việc tình cờ nghe được cuộc điện đàm hôm 26/7 giữa Đại sứ Mỹ tại Liên minh Châu Âu Gordon Sondland với một người trợ lý tại một nhà hàng.

Khi vị trợ lý hỏi ông Sondland tổng thống Trump nghĩ gì về Ukraine, ông Taylor nhớ rằng nhân viên của ông đã nói rằng ông Trump “quan tâm nhiều hơn về các cuộc điều tra ông Biden”.

Khi được phóng viên John Roberts của Fox News hỏi về cuộc gọi mà ông Taylor nhắc đến trong buổi điều trần, ông Trump nói ông không nhớ gì về nó.

Tôi không nhớ, không nhớ tí nào cả, thậm chí chỉ là một chút. Tôi không biết gì về cuộc gọi đó, đây là lần đầu tiên tôi nghe nói về nó,” ông Trump nói.

Ông Trump tỏ ra khó chịu khi Đảng Dân chủ tiếp tục thúc đẩy luận tội, mặc dù hầu hết các thông tin được lấy từ các nguồn tin thứ ba.

Đây là một trò bịp, nó không nên được phép [diễn ra],” ông Trump nói.

Sau buổi điều trần, ngay cả Phân tích Pháp lý Trưởng của CNN Jeffrey Toobin cũng cho rằng tiếng nói giám sát của những người bảo vệ ông Trump là “chính đáng”.

Một chỉ trích đối với hai nhân chứng này, tôi nghĩ là rất chính đáng. Nó không thực sự là lời chỉ trích, đó là một tuyên bố thực tế, là rằng không ai trong số hai nhân chứng này đã từng liên hệ trực tiếp với tổng thống [Trump],” ông Toobin nói.

Chuyên gia phân tích pháp lý của CNN nhấn mạnh rằng: “Đó là vấn đề nếu quý vị sẽ luận tội tổng thống [Trump]”.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc lập luận thêm rằng ông Taylor đã đưa ra “tin đồn của tin đồn”. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham đã lên án phiên khai chứng hôm 13/11 là “giả mạo” và “lãng phí rất lớn thời gian và tiền bạc của người nộp thuế [Mỹ]”.

Xuân Thành