TT Trump muốn cấp trực tiếp $1,000 cho người lớn, $500 cho trẻ nhỏ, đối phó khủng hoảng COVID-19

Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 19 Tháng Ba, đưa ra chi tiết về kế hoạch của chính phủ Tổng Thống Donald Trump, nhằm cấp tiền trực tiếp cho người dân Mỹ, trong nỗ lực kích thích kinh tế lớn lao nhằm giảm ảnh hưởng trầm trọng của dịch COVID-19.

Theo bản tin CNBC, trong cuộc phỏng vấn dành cho Fox Business Network, ông Mnuchin nói rằng kế hoạch này, hiện đang được thảo luận với lãnh đạo cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc Hội, sẽ gửi tiền trực tiếp tới người dân Mỹ, có trị giá tổng cộng là $500 tỷ.

Việc cấp tiền này sẽ diễn ra trong hai đợt.

Ông Mnuchin nói rằng “Đợt đầu tiên cấp $1,000 cho mỗi người lớn, $500 cho mỗi trẻ nhỏ. Như vậy, trong gia đình 4 người, số tiền nhận được sẽ là $3,000.”

Ông Mnuchin cho biết thêm rằng: “Ngay khi Quốc Hội thông qua việc này, chúng tôi sẽ gửi tiền ra trong vòng ba tuần. Rồi sáu tuần sau đó, nếu Tổng Thống vẫn thấy có tình trạng khẩn cấp quốc gia, chúng tôi sẽ gửi thêm $3,000 nữa.”

Đề nghị của chính phủ Tổng Thống Trump được đưa ra trong lúc thị trường chứng khoán tiếp tục rớt, mức thất nghiệp đang thấy tăng và con số người dân Mỹ nhiễm bệnh hoặc thiệt mạng do COVID-19 tiếp tục tăng lên.

Bộ Trưởng Mnuchin nói kế hoạch của Tòa Bạch Ốc cũng sẽ dành ra $300 tỷ để giúp các doanh nghiệp nhỏ, tiết lộ sẽ có việc “hủy nợ” cho doanh nghiệp nào tiếp tục giữ nhân viên. Ngoài ra, cũng có khoản tiền $200 tỷ dùng để phối hợp điều hòa thị trường tiền tệ với Fed , cùng là trợ giúp kỹ nghệ hàng không dân sự cũng như các kỹ nghệ quan trọng khác ở Mỹ.

Tuy nhiên, kế hoạch này có thể gặp sự chống đối tại Quốc Hội.

Trưởng Khối Thiểu Số Dân Chủ tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ  Chuck Schumer (Dân Chủ, New York), hôm Thứ Tư nói rằng việc gửi một hay hai chi phiếu tới nhà dân sẽ không đủ để hỗ  trợ những người bị mất việc.

Ông Schumer đề nghị rằng thay vào đó, chính phủ nên có sự gia tăng trong lãnh vực trợ cấp thất nghiệp.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư cũng đã ký ban hành đạo luật trị giá $100 tỷ, theo đó có việc thử nghiệm COVID-19 miễn phí và trợ giúp tài chánh cho người phải nghỉ việc bất ngờ vì bệnh do virus gây ra.