TT Trump lùi ngày tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng để tránh quốc khánh TQ

Tổng thống Trump ngày 11/9 tuyên bố đồng ý lùi thời điểm tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc lại hai tuần, và nói quyết định này được đưa ra sau yêu cầu của Bắc Kinh.

“Chúng tôi đã nhất trí, như một cử chỉ thiện chí, sẽ dời ngày tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa (từ 25% lên 30%) từ ngày 1/10 sang 15/10”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông nói việc lùi ngày tăng thuế được yêu cầu bởi “Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và với lý do Trung Quốc đang kỷ niệm 70 năm quốc khánh”.

TT Trump lui ngay tang thue len 250 ty USD hang de tranh quoc khanh TQ hinh anh 1
Ông Donald Trump gặp ông Tập Cận Bình sáng 29/6 tại Osaka, Nhật Bản, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: AP.

Các đại diện thương mại Trung Quốc dự kiến gặp phía Mỹ giữa tháng 9 ở Washington trước các cuộc gặp cấp cao hơn vào đầu tháng 10, bao gồm Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Quyết định hoãn thuế này của ông Trump có thể tạo điều kiện cho hai bên thương lượng trước khi thuế có hiệu lực, theo Reuters.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã công bố các khoản thuế mới vào hàng hóa của nhau ngày 3/9, tiếp nối nhiều lệnh đánh thuế qua lại từ nhiều tháng nay, khiến thị trường tài chính biến động mạnh và đe dọa gây ra suy thoái toàn cầu.

Trung Quốc ngày 10/9 đã miễn trừng phạt thuế đối với 16 sản phẩm từ Mỹ, chứng tỏ thiện chí trước thềm cuộc đàm phán, theo Washington Post.

“Trung Quốc muốn tỏ ra cao thượng hơn trước các cuộc đàm phán tháng 10 và gửi thông điệp thiện chí”, Yao Xinchao, giáo sư thương mại quốc tế ở Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế ở Bắc Kinh, nói với Washington Post. “Tất cả là nhằm tạo dư luận có lợi” và biến Mỹ thành bên gây hấn, theo Yao.

Bộ Tài chính Trung Quốc còn cho biết sẽ mở rộng số sản phẩm được miễn lệnh tăng thuế, và phần thuế đã bị thu sẽ được hoàn trả. Bắc Kinh nói điều này sẽ giúp giảm gánh nặng cho một số công ty Mỹ. “Tôi nghĩ cả hai bên đều muốn một thỏa thuận”, Kent Kedl, một nhà phân tích Trung Quốc ở công ty tư vấn Control Risks, nói.

“Do vậy họ cố tìm ra những cách có thể phá vỡ thế bế tắc”.

Nhưng theo Washington Post, dù Trung Quốc đã nhượng bộ, lệnh đánh thuế đang áp dụng đối với các khối hàng nông nghiệp lớn từ Mỹ như đậu nành, ngô và thịt lợn, vốn đang gây thiệt hại nhiều nhất cho Mỹ, vẫn không thay đổi.

Thuế Trung Quốc đánh vào thịt lợn Mỹ giờ lên tới 72%, buộc chính quyền Trump phải hứa sẽ trợ cấp cho nông dân Mỹ tổng cộng khoảng 28 tỷ USD. Bắc Kinh biết đây là lợi thế của mình, nhất là trước bầu cử 2020.