Truyền thông Mỹ hé lộ nhân vật tố giác cuộc điện đàm ‘dậy sóng’ của Tổng thống Donald Trump

Tờ New York Times dẫn một số nguồn tin hé lộ về nhân vật tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Ukraine.

Ngày 26/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích đảng Dân chủ và người đã tiết lộ cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine về việc điều tra đối thủ chính trị của đảng Dân chủ Joe Biden, trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đang phải đối mặt với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ.

Trả lời báo chí khi về tới Washington sau khi dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 74 ở New York, Tổng thống Trump chỉ trích cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông mà đảng Dân chủ phát động là “một nỗi hổ thẹn” và cần phải bị ngăn chặn.

Ông nhấn mạnh “cần có một biện pháp” nhằm chấm dứt cuộc điều tra nhằm vào các cuộc đối thoại giữa ông và Tổng thống Ukraine Voloymyr Zelenskiy, có thể thông qua tòa án.

Ông chủ Nhà Trắng còn cho rằng người tố giác về cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine “gần giống như một gián điệp”. Ông tố cáo người tố giác và những đối tượng cung cấp thông tin cho nhân vật này là những “gián điệp mưu phản”, cảnh báo những người này sẽ chịu sự trừng phạt tương tự như nước Mỹ “đã từng làm trong quá khứ” đối với những gián điệp và tội phản quốc.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố đơn khiếu nại của người tố giác Tổng thống Trump lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ liên quan tới cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine hồi tháng 7.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump được cho đã gây sức ép buộc ông Zelenskiy khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Theo đơn khiếu nại, người tố giác cho biết đã nhận được thông tin từ nhiều quan chức chính phủ về vấn đề này, đồng thời còn nhấn mạnh các quan chức Nhà Trắng đã can thiệp để “phong tỏa” tất cả các bản ghi chép về cuộc điện đàm, “đặc biệt là bản nguyên văn nội dung cuộc gọi”.

Trước thông tin này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Staphanie Grisham cho rằng đơn khiếu nại nói trên “không hơn gì một sự góp nhặt những lời giải trình từ nhiều nguồn khác nhau về các sự kiện và các mẩu tin báo chí ghép lại với nhau”.

Bà Grisham nhấn mạnh Tổng thống Trump đã công bố một bản ghi thô về cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine bởi ông chủ Nhà Trắng “không có gì phải che giấu”. Quan chức này đồng thời khẳng định Nhà Trắng sẽ “tiếp tục ngăn chặn sự kích động và những thông tin sai lệch phát đi từ đảng Dân chủ và trên phương tiện truyền thông lớn”.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, tờ New York Times dẫn một số nguồn tin cho biết nhân vật tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Zelenskiy có thể là một nam sĩ quan làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).