Mỹ truy tố 10 người Trung Quốc âm mưu đánh cắp công nghệ hàng không

Các nghi phạm bị cáo buộc xâm nhập máy tính những công ty Mỹ và Pháp để đánh cắp công nghệ động cơ dùng cho máy bay thương mại.

Mỹ đã truy tố 10 người Trung Quốc, bao gồm hai quan chức tình báo, 6 tin tặc và hai nhân viên làm việc cho một công ty Pháp, với cáo buộc lên kế hoạch trong vòng 5 năm nhằm đánh cắp công nghệ từ các công ty hàng không vũ trụ của Mỹ và Pháp bằng cách xâm nhập vào máy tính, AFP hôm nay đưa tin.

Bản cáo trạng được đưa ra 20 ngày sau khi Bộ Tư pháp nhận được quyền dẫn độ Xu Yanjun, một quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc, từ Bỉ về xét xử tại Mỹ. Cơ quan này cáo buộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đã thông qua đơn vị tại tỉnh Giang Tô để lập kế hoạch đánh cắp công nghệ của động cơ turbin phản lực cánh quạt, được sử dụng cho các máy bay thương mại Mỹ và châu Âu.

“Tại thời điểm các máy tính bị xâm nhập, một công ty hàng không vũ trụ quốc gia Trung Quốc đang phát triển loại động cơ tương tự để phục vụ máy bay thương mại sản xuất tại Trung Quốc và những nơi khác”, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Loại động cơ này được phát triển thông qua sự hợp tác giữa một nhà sản xuất hàng không vũ trụ Pháp với một văn phòng ở thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, và một công ty Mỹ. Các công ty không được nêu tên, nhưng bản cáo trạng trước đó đã chỉ ra công ty Mỹ là GE Aviation, một trong những nhà sản xuất động cơ máy bay hàng đầu thế giới.

Động thái trừng phạt công khai đầu tiên của Washington diễn ra hồi tháng 9, khi nước này truy tố một kỹ sư người Mỹ gốc Trung Quốc vì đánh cắp tài liệu theo chỉ đạo của một quan chức hàng đầu tại Cục An ninh Quốc gia Giang Tô.

Việc Mỹ truy tố 10 người Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh xung quanh vấn đề địa chính trị, thương mại và gián điệp.

Động cơ máy bay được chế tạo tại nhà máy General Electric ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh đây mới chỉ là bước khởi đầu. “Cùng với các đối tác liên bang, chúng tôi sẽ nỗ lực gấp đôi nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ và đầu tư của Mỹ”, trợ lý bộ trưởng tư pháp John Demers tuyên bố. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đang phối hợp với Pháp để làm rõ sự việc.