Trúng tuyển công nhân thu rác ở Mỹ khó hơn thi vào đại học Harvard

Mức lương hấp dẫn, tỷ lệ chọi cao hơn nhiều so với thí sinh thi tuyển vào trường Đại học Harvard chính là những điểm đặc thù của nghề công nhân thu rác tại Mỹ.

Theo số liệu thống kê năm 2014, trên khắp nước Mỹ có hơn 90.000 người nộp đơn vào vị trí công nhân thu rác, nhưng chỉ có 500 người được nhận. Như vậy tỉ lệ chọi là 1:180 và mức độ thành công chỉ là… 0,5%, khắc nghiệt hơn nhiều so với việc bạn đạt mục tiêu vào trường Đại học Harvard, với tỉ lệ thi đỗ vào trường này là 5,8%.

Có thể là khó tin, nhưng công nhân thu rác đang trở thành một nghề hấp dẫn tại NewYork. Một trong những lý do nhiều người nộp đơn xin làm công nhân vệ sinh là tiền lương. Tiền lương năm đầu tiên khá thấp, 33.746 USD (hơn 750 triệu đồng), nhưng nếu làm thêm giờ thì có thể kiếm được 47.371 USD. Sau 5 năm rưỡi, tiền lương trung bình năm nhảy lên 88.616 USD. Con số này không phải nhỏ khi so sánh với tiền lương trung bình của các tài xế lái xe (77.991 USD) và giáo viên (68.151 USD) ở New York.

(Ảnh: Kohzy)

Nhân viên thu gom rác và lái xe rác ở New York có thể nhận được mức lương 100.000 USD, cao hơn nhiều cử nhân đại học. Theo đại diện của Sở vệ sinh môi trường thành phố New York, các công nhân vệ sinh có nhiều cơ hội được trả tiền làm thêm giờ: “Khi thành phố có trận tuyết lớn, chúng tôi chuyển sang chế độ làm việc 12 giờ mỗi ngày, vì thế họ có thể nhận được nhiều tiền hơn. Mùa đông năm 2014 rất khắc nghiệt, các công nhân vệ sinh đã được trả lương trung bình lên đến 95.000 USD/năm”.  

Bên cạnh đó, công việc này còn có nhiều ưu đãi khác như trả thêm 10% lương nếu làm việc ca tối, gấp đôi lương cho ngày Chủ nhật, có 25 ngày nghỉ sau 6 năm làm việc, không giới hạn số ngày nghỉ ốm, chế độ hưu trí tốt và chế độ chăm sóc sức khỏe tốt.

Noel Monila và Tony Sankar là nhân viên thu dọn rác thuộc công ty quản lý chất thải Crown Container và là 2 công nhân nhận được mức lương lên tới 6 con số. “Thùng rác của bạn là tiền của chúng tôi”, Molina, 32 tuổi, cười và nói. Năm ngoái Monila kiếm được 112.000 USD/năm và Sankar, người trợ giúp, kiếm về 100.000 USD/ năm. Hầu hết những công nhân môi trường cho biết rằng lương của họ nhiều hơn so với những người tốt nghiệp cấp 3 và thậm chí là sinh viên đại học.

(Ảnh: Thông qua cafebiz.vn)

Thế nhưng, không phải ai cũng sẽ chịu làm việc trong môi trường khá khắc nghiệt này. “Những người có bằng cấp có thể sẽ không muốn làm công việc như của chúng tôi, ngồi sau vô lăng của một xe tải và nhặt rác”, Sankar nói.

Để có được công việc “trong mơ” này, bạn phải đủ 17 tuổi rưỡi trở lên, có giấy phép lái xe thương mại và phải làm bài thi viết cũng như kiểm tra sức khỏe. Nếu bạn vượt qua các bài thi, bạn vẫn có thể sẽ phải đợi 7 năm trước khi chính thức nhận được lời mời làm việc.

Theo David Antonacci, chủ công ty quản lý rác thải Crown Container, công việc vất vả và khó tìm người có kỹ năng tốt là lý do công việc này được trả lương cao và tăng mạnh mấy năm gần đây. Antonacci cho biết, ông nhận 50 đơn ứng tuyển khi đặt quảng cáo cho công việc tài xế xe tải. Chỉ 4 ứng viên có bằng lái xe thương mại nhưng cả 4 người đều có vấn đề trên giấy phép. Vì vậy, Antonacci không thể thuê ai.

Bên cạnh đó, đây không phải là một công việc dễ chịu. Ngoài mùi hôi thối, những công nhân như Molina và Sankar phải nhấc các túi rác nặng vào mỗi đêm và đưa chúng đến điểm tập kết, cách nơi thu gom một quãng đường dài. Họ làm việc từ 55 đến 60 tiếng trong một tuần. Sự kỳ thị của những người xung quanh cũng là một nhân tố khiến cho nhiều người từ chối công việc này dù yêu cầu không cao.