Trung Quốc phong tỏa nơi sống 11 triệu dân vì nữ du HS nhiễm Covid-19 lây cho hàng chục người

 thành phố Cáp Nhĩ Tân, nơi sinh sống của gần 11 triệu người đã trở thành ổ dịch Covid-19 mới tại Trung Quốc khi có tới hàng chục ca dương tính với virus Sars-Cov-2 được phát hiện tại đây. Đồng thời, Bệnh viện số Hai cũng trở thành một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất tại thành phố Cáp Nhĩ Tân. Thật sự quá nguy hiểm, khi dịch bệnh lại một lần nữa có khả năng bùng phát mạnh mẽ tại Trung Quốc. 

Thời báo Hoàn cầu cho biết, chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân hôm 22/4 đã áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19 khi cử lực lượng an ninh gác tại lối vào các cộng đồng dân cư, ngoài ra chính quyền yêu cầu người dân khi ra vào thành phố đều phải đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt. Đồng thời tất cả những buổi tụ họp gặp gỡ, cũng như ma chay cưới hỏi đều bị cấm tiến hành.

Những biện pháp trên được áp dụng trong bối cảnh có ít nhất 71 người tại thành phố này được xác nhận dương tính với virus Sars-CoV-2, cũng như có hơn 4.100 trường hợp khác đang được các cơ quan y tế thành phố Cáp Nhĩ Tân liệt vào diện theo dõi tình hình sức khỏe và cách ly.

Nguyên nhân dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Cáp Nhĩ Tân bắt nguồn từ một lưu học sinh tên Han trở về từ thành phố New York, Mỹ. Sau đó cô này lây bệnh cho người thân và một số hộ hàng xóm xung quanh, và những người nhiễm Covid-19 trên đã tới khám tại bệnh viện số Hai Cáp Nhĩ Tân, khiến cho BV này trở thành một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất Cáp Nhĩ Tân.

Tất cả người dân khi ra vào thành phố đều phải đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt. Ảnh: VNN

Một trong những người hàng xóm bị lây nhiễm là ông Chen, người từng tới Bệnh viện số Hai Cáp Nhĩ Tân điều trị trong khoảng thời gian từ ngày 2-6/4. Trong thời gian ở viện, bệnh nhân Chen có triệu chứng sốt nhưng ông không được đưa đi làm xét nghiệm axit nucleic để phát hiện virus Sars-CoV-2.

Tới ngày 6/4, bệnh nhân Chen được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện số Một thuộc Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân. Trang Zhonghong nhận định trong quá trình chuyển viện hoàn toàn có thể phát hiện việc ông Chen nhiễm Covid-19, nhưng không rõ lý do gì khiến việc xét nghiệm axit nucleic cho bệnh nhân này không được diễn ra.

Ảnh minh họa: Internet

Trước hết bệnh viện đã có tư tưởng chủ quan và không tiến hành thực hiện nghiêm ngặt các quy định và biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chẳng hạn việc kiểm tra các bệnh nhân có triệu chứng sốt rất lỏng lẻo”, Jiangsu News trích lời quan chức y tế thành phố Cáp Nhĩ Tân Kha Vân Nam nói.

Tiếp đó khi bệnh nhân có triệu chứng sốt nhập viện và được hội chẩn về tình hình sức khỏe, nhưng lại không hề có bất kỳ xét nghiệm axit nucleic nào được thực hiện. Nếu khi đó việc xét nghiệm axit nucleic được tiến hành thì đã có thể phát hiện được ca bệnh sớm”, ông nói thêm.

Ảnh minh họa: Internet

Kết quả xét nghiệm được công bố hôm 23/4 cho thấy có hai bác sĩ và sáu

Sau khi có tin bệnh nhân Chen dương tính với Covid-19, toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú trong Bệnh viện số Hai lẫn các bệnh nhân xuất viện trong thời gian ông Chen điều trị nội trú buộc phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic. y tá làm việc tại đây nhiễm Sars-CoV-2, đồng thời 216 nhân viên y tế khác từng tiếp xúc với bệnh nhân Chen cũng buộc phải cách ly.

Ảnh chụp màn hình Vietnamnet

Hiện số ca dương tính Sars-CoV-2 trong thành phố Cáp Nhĩ Tân những ngày gần đây tăng lên nhanh chóng.

Nguồn thông tin tổng hợp từ Vietnamnet