Trung Quốc kêu gọi Mỹ lập tức chấm dứt các hành động sai lầm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng nếu Mỹ thực hiện kế hoạch tăng thuế, Trung Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục có các biện pháp và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của quốc gia này.

Ngày 26/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã kêu gọi Mỹ lập tức chấm dứt các hành động sai lầm và tránh đánh giá sai tình hình.

Khi được hỏi về các biện pháp đáp trả sau khi Mỹ hôm 23/8 tuyên bố tăng thuế với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá khoảng 550 triệu USD, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi Mỹ không nên đánh giá sai tình hình và lập tức ngừng các hành động sai lầm.

Nếu Mỹ thực hiện kế hoạch tăng thuế, Trung Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục có các biện pháp và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của quốc gia này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh là phản đối mạnh mẽ và không chấp nhận những hành động “uy hiếp” về thương mại và gia tăng tối đa áp lực của Mỹ.

Ông này cho rằng các động thái của Mỹ vi phạm nghiêm trọng tinh thần đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh tại Osaka, Nhật Bản, vi phạm các quy định thương mại đa phương, làm tổn hại tới lợi ích của cả hai quốc gia, đe dọa an ninh toàn cầu và chuỗi cung ứng cũng như cản trở thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Trump yêu cầu các công ty Mỹ tìm đối tác thay thế các đối tác Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng biện pháp này đi ngược với nguyên tắc kinh tế thị trường và các quy định cạnh tranh tự do cũng như xu hướng kinh tế toàn cầu hóa và chắc chắn sẽ vấp phải sự hoài nghi của tất cả các bên, trong đó có cả các công ty Mỹ.

Cho rằng hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc có liên quan chặt chẽ và cùng có lợi ích chung nên theo quan chức này, việc thu hẹp quan hệ chắc chắn không phải là một giải pháp khôn ngoan để xoa dịu căng thẳng thương mại và cũng không giúp Mỹ giải quyết những vấn đề của chính quốc gia này.

Ông này kêu gọi Mỹ lưu ý các quan điểm khác nhau và cân nhắc nghiêm túc mặt lợi và hại và không hành động bốc đồng.

Trong khi đó, phát biểu khi ở Pháp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7), Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh Trung Quốc kêu gọi “bình tĩnh” trong đàm phán thương mại.

Ông Trump cho biết chính quyền Washington không hài lòng với cách mà Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO ) xử lý các vụ tranh chấp thương mại nhưng ông vẫn cho biết quốc gia này đang dần được “đối xử” công bằng hơn.

Vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây nhất diễn ra vào tháng Bảy vừa qua tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Hai bên đã kết thúc các cuộc thảo luận được đánh giá là mang tính xây dựng, song không đưa ra tuyên bố cụ thể.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi hôm 23/8 Tổng thống Mỹ thông báo tăng thêm 5% thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 550 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc, động thái trả đũa được đưa ra vài giờ nhằm đáp lại quyết định của Trung Quốc áp mức thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD nhập khẩu của Mỹ.

Theo ông Trump, Mỹ sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% nhằm vào số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/10 tới và nâng mức thuế từ 10% lên 15% nhằm vào số hàng hóa khác trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9./.