Trump: Trung Quốc sẽ ‘sở hữu’ Mỹ nếu Biden thắng cử

Trump cảnh báo Trung Quốc sẽ “sở hữu” Mỹ nếu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử vào tháng 11.

“Trung Quốc sẽ sở hữu đất nước chúng ta nếu ông Biden đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra”, Tổng thống Mỹ Trump phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa (RNC) ở thành phố Charlotte, bang North Carolina, hôm 24/8.

Trump cho rằng chính Mỹ đã “xây dựng Trung Quốc” và phản đối Bắc Kinh gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cáo buộc rằng ứng viên Biden bị Bắc Kinh “khống chế” vì những vụ làm ăn trước đây của con trai ông tại Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa ở thành phố Charlotte, bang North Carolina, ngày 24/8. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa ở thành phố Charlotte, bang North Carolina, ngày 24/8. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu dài 50 phút tại RNC, Trump gọi hình thức bỏ phiếu qua thư là “trò lừa đảo lớn nhất” trong lịch sử chính trị thế giới. Ông cho rằng đảng Dân chủ chỉ muốn một quốc gia không có tôn giáo, dầu mỏ hay súng ống.

Ông cũng nhắc lại nghi ngờ rằng chính quyền Obama từng do thám chiến dịch tranh cử của ông năm 2016, đề nghị các thống đốc Dân chủ thực hiện phong tỏa ngăn Covid-19 để làm tổn hại uy tín chính trị của ông.

“Chúng ta đang chống lại điều khủng khiếp do Trung Quốc gây ra”, ông Trump nói, đổ lỗi cho Trung Quốc vì đại dịch Covid-19. “Và tôi cho họ biết rằng chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều đó”.

Trump đã nhận đủ số phiếu để chính thức giành đề cử của đảng Cộng hòa, đối đầu với đối thủ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 3/11. RNC diễn ra với quy mô nhỏ hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu và không được tổ chức trực tuyến như đảng Dân chủ. Trump sẽ chấp nhận đề cử của đảng vào tối 27/8 tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng.

Quan hệ Washington – Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, kể từ khi đại dịch Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc, Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới. Chính quyền Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc không minh bạch, ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác, điều Bắc Kinh một mực phủ nhận.

Mỹ cũng cáo buộc “gã khổng lồ công nghệ” Huawei là “công cụ do thám” của chính phủ Trung Quốc, song tập đoàn viễn thông Trung Quốc phủ nhận điều này. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng việc Mỹ dùng sức mạnh để đàn áp các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc, trong đó có Huawei, là hành vi “bắt nạt kinh tế điển hình”.