Tổng thống Trump: IS sẽ ‘bị quét sạch vào tối nay’

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 20/3 đã nói rằng nhóm khủng bố IS sẽ “bị quét sạch vào tối nay.”

Tại Trung tâm Sản xuất Hệ thống Chung, Lima, Ohio, hôm 20/3/2019, Tổng thống Donald Trump nói trong khi cầm một tấm bản đồ thể hiện lãnh thổ do IS chiếm đóng tại Iraq và Syria. (Ảnh: Maddie McGarvey/Bloomberg via Getty Images)

Theo Reuters, Tổng thống Trump vừa cầm một tấm bản đồ thể hiện lãnh thổ mà IS chiếm giữ tại Iraq và Syria vừa nói rằng “chúng ta đã để 200 binh lính ở đó, và 200 binh lính ở một địa điểm khác tại Syria, gần Israel.”

Tấm bản đồ mà ông Trump trưng ra cho thấy nhóm khủng bố IS còn kiểm soát đáng kể lãnh thổ Iraq và Syria vào thời điểm Đêm Bầu cử tháng 11/2016.

“Khi tôi tiếp quản, nó là một mớ hỗn độn,” ông Trump nói với các phóng viên. Chỉ xuống một tấm bản đồ khác phía dưới cập nhật mới nhất tình hình chiến sự cho thấy gần như IS không còn kiểm soát được chút lãnh thổ nào, ông Trump nói: “không có màu đỏ.”

“Có một chốt nhỏ sẽ bị quét sạch vào tối nay. Kế hoạch này vừa được đưa ra cách đây 20 phút,” ông Trump nói.

Vào tháng 12/2018, ông Trump đã thông báo ông sẽ rút hàng nghìn lính Mỹ khỏi Afghanistan và Syria.

Tháng trước, ông Trump kêu gọi các nước Châu Âu hãy nhận lại các chiến binh IS là người nước họ mà đã bị lực lượng của Mỹ và nhóm dân quân Syria do Mỹ hỗ trợ bắt giữ. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng những chiến binh IS này nên được đưa ra xét xử tại tòa án.

“Mỹ đang yêu cầu Anh, Pháp, Đức và các đồng minh Châu Âu khác phải nhận lại hơn 800 chiến binh IS mà chúng tôi đã bắt giữ tại Syria và đưa chúng ra tòa xét xử. Đế chế [IS] đã sẵn sàng sụp đổ. Lựa chọn khác là một cách không tốt mà chúng tôi sẽ bị buộc phải thả chúng,” ông Trump tweet hôm 20/3.

Tổng thống Trump nhấn mạnh đã đến lúc các quốc gia Châu Âu “phải gia tăng và làm công việc mà họ có khả năng thực hiện. Chúng tôi sẽ rút lui sau khi chiến thắng [IS] 100%!”

Theo thông tin Reuters cập nhập đến ngày 20/3, chiến dịch chiếm lấy vùng đất cuối cùng của IS ở miền đông Syria đã gần kết thúc vào thứ Tư (20/3).

Các phóng viên của Reuters quan sát Baghouz từ một ngọn đồi trên bờ sông Euphrates ở biên giới Iraq cho biết khu vực này rất yên tĩnh và dân quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã truy tìm các đường hầm và bom mìn.

Nước Pháp cũng đang cùng Mỹ tham gia chiến dịch truy quét IS. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drain cho biết ông hy vọng sẽ thông báo giải phóng vùng đất cuối cùng do IS chiếm giữ “trong vài ngày tới.”