Mẹ tôi bị lừa tiền bảo hiểm khi vay ‘ngân hàng’ qua điện thoại

Mẹ tôi được một người tự xưng là nhân viên ngân hàng đồng ý cho vay 40 triệu đồng nhưng phải đóng phí bảo hiểm 1,68 triệu đồng, ngày 3/12.

Trước đó mẹ tôi có vay tiền của một số ngân hàng khác và được giải ngân rất nhanh. Do có tín dụng tốt nên mẹ tôi thường được đáo hạn qua điện thoại.

Đang lúc cần tiền xoay vốn buôn bán, mẹ tôi đồng ý giải ngân. Nhân viên này yêu cầu đóng phí bảo hiểm là 1,68 triệu đồng. Mẹ tôi có hỏi: Tại sao không trừ vào tiền cho vay luôn mà phải đóng trước. Người gọi điện trả lời rằng bên ngân hàng này yêu cầu như vậy. Nếu đóng tiền lãi tốt thì tiền bảo hiểm sẽ được hoàn lại. Mặc dù trước đây mẹ tôi có vay tín dụng nhưng chưa hề vay tại ngân hàng này nên lúc đó chưa đồng ý.

Sau đó vì quá kẹt và quá nhiều chi phí cần phải lo, nên mẹ tôi chấp thuận đóng tiền bảo hiểm. Ngày 9/12, nhân viên tín dụng hướng dẫn ra bưu điện đóng tiền bảo hiểm.

Sau khi đóng tiền bảo hiểm, mẹ tôi sẽ được bên tín dụng chuyển cho một bưu kiện. Bên trong bưu kiện là một bộ trang sức, và bộ trang sức này được nhân viên tín dụng thông báo là không có giá trị. Kèm theo đó là một cái thẻ. Nhân viên hướng dẫn sau khi đóng tiền và nhận hàng thì đọc mã số thẻ và số seri cho họ, họ sẽ gửi mã kích hoạt và lên một ngân hàng khác để rút tiền. Số tiền này sẽ được giải ngân trong vòng 24 giờ và họ có yêu cầu cắt bìa bưu kiện giữ lại sau này sẽ được hoàn tiền.

Ban đầu mẹ tôi có lo lắng đây là chiêu thức lừa gạt, và có lên mạng kiểm tra thì thấy không có bài nào đăng về trường hợp này nên cũng tin tưởng. Khi đến bưu điện nhận hàng thì có điện thoại lên số điện thoại trên bưu kiện, nhưng không ai nhấc máy. Tuy nhiên, nhân viên bưu điện gọi thì bắt máy. Sau khi đọc mã và kích hoạt thẻ xong, mẹ tôi hỏi nhân viên có phải lừa đảo hay không, thì nhân viên khẳng định là không.

Đây là bộ sản phẩm không có giá trị mà mẹ tôi nhận được khi đóng tiền bảo hiểm.

Đây là bộ sản phẩm không có giá trị mà mẹ tôi nhận được khi đóng tiền bảo hiểm.

Tuy nhiên đến thời điểm sau 24 giờ vẫn không nhận được mã kích hoạt để nhận tiền, mẹ tôi có nhiều lần điện thoại lại thì số điện thoại gọi không được, nhân viên có bắt máy thì tắt ngay, hoặc bắt máy lên là mắng mẹ tôi phiền. Trong khi, không có nhận viên ngân hàng nào có thể nói chuyện với khách hàng của họ như vậy. Bên cạnh đó, khi cho vay số tiền đến với khách hàng sớm thì công ty sẽ tính lãi sớm thì sẽ có lợi cho công ty.

Đến ngày 14/12, mẹ tôi vẫn không liên hệ được, và có thể nhà tôi đã bị gạt.

Thành thật mà nói, nếu trong cuộc sống mà không gặp khó khăn, hay quá túng thiếu, sẽ không ai đi vay mượn để lo lắng trang trải cả. Những người vay tiền có nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng nhìn chung cũng vì cuộc sống nghèo khó cả thôi. Vấn đề cho vay, chấp nhận đi vay là chấp nhận đóng lãi, người được vay nhiều khi họ còn phải cám ơn những người đã cho mình vay lúc khó khăn. Nhưng để lợi dụng sự khó khăn của người khác để lừa gạt những người nghèo thì thật sự rất nhẫn tâm.

Lừa một người thì thấy số tiền không bao nhiêu, nhưng hàng ngày đều có rất nhiều người mắc phải trường hợp như vậy, thì số tiền họ chiếm đoạt có thể rất nhiều.

Dương Huỳnh Như