Tòa Bạch Ốc nay lại nói người qua đời vì COVID-19 ‘có thể ít hơn dự đoán’

Một tuần sau khi dự đoán con số thương vong vì COVID-19 kinh hoàng là từ 100,000 đến 240,000, các giới chức Tòa Bạch Ốc vẫn chưa giải thích đầy đủ làm sao họ đưa ra con số đó.

Hôm Thứ Ba, 7 Tháng Tư, một số giới chức lại cho rằng số người chết có thể ít hơn số dự đoán, theo CNN.

Con số thương vong cuối cùng có thể cao hơn hoặc thấp hơn mức dự đoán tuần trước trong cuộc họp báo của nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, theo các giới chức y tế liên bang và nhà khoa học đang thiết kế mô hình theo dõi dịch bệnh.

Một nguồn tin thân cận với nhóm đặc nhiệm cho rằng rất có thể, cuối cùng, số người chết sẽ “ít hơn nhiều” so với con số 100,000 đến 240,000.

Một nguyên nhân chính khiến các thành viên nhóm đặc nhiệm đưa ra con số cao kinh hoàng là họ dự đoán chỉ có 50% dân Mỹ tuân thủ quy định giữ khoảng cách của chính phủ, nguồn tin cho hay.

Nhóm đặc nhiệm chỉ bàn chuyện này trong nội bộ, không công bố rộng rãi. Tuy nhiên, trên thực tế, đến 90% dân số đang làm theo đúng hướng dẫn của chính phủ. Bác Sĩ Jerome Adams, Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ, nhiều lần cho biết như vậy trong tuần này.

Trong buổi phỏng vấn với đài phát thanh KVOI ở Tucson, Arizona, hôm Thứ Hai, Bác Sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), bàn về giả thuyết 50% dân Mỹ tuân thủ giữ khoảng cách.

“Theo những mô hình đó, họ giả định rằng chỉ khoảng 50% dân Mỹ sẽ làm theo hướng dẫn. Thực ra, dường như phần lớn dân Mỹ đang thuộc lòng hướng dẫn giữ khoảng cách. Do đó, tôi nghĩ đây là lý do chính mà chúng ta sẽ thấy số người chết ít hơn rất, rất, rất, rất nhiều so với dự đoán của mô hình,” ông Redfield nói.

Nguồn tin nêu trên cho hay con số 50% mà ông Redfield trích dẫn là được bàn trong nội bộ nhóm đặc nhiệm.

Trong khi đó, bà Katie Miller, phát ngôn viên của nhóm, nói con số 50% mà ông Redfield trích dẫn là từ Viện Đánh Giá và Đo Lường (IHME) của đại học University of Washington.

Bà Miller cho biết thêm rằng con số 100,000 đến 240,000 mà Bác Sĩ Deborah Birx, người điều phối hoạt động của nhóm đặc nhiệm, đưa ra là dựa trên “tổng hợp nhiều mô hình” của các phòng thí nghiệm y tế công có uy tín ở các trường đại học Mỹ hàng đầu, cũng như của CDC.

Tòa Bạch Ốc chưa công bố cụ thể những mô hình đó là gì và họ phân tích như thế nào.

Theo CNN, thời gian qua, Bác Sĩ Birx thường tập trung vào mô hình của IHME, mà mấy tuần gần đây, chưa bao giờ dự đoán số tử vong trên 100,000. Mô hình đó giả định là toàn bộ dân Mỹ tuân thủ biện pháp giữ khoảng cách. (Th.Long)