Thư xin cho mẹ nghỉ Tết của bé 8 tuổi khiến vị sếp rung động

Cô bé Trung Quốc 8 tuổi xin phép vị sếp cho mẹ nghỉ vài ngày, để mẹ đưa bé đi trượt tuyết, nếu không bé “sẽ lớn mất”.

Cô bé Tang Yu, 8 tuổi (ở Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc), hiếm khi được đi chơi cùng mẹ vào những kỳ lễ tết, vì bố em đi làm ở ngoài quanh năm, còn mẹ, làm lễ tân ở một nhà hàng, rất bận rộn vào các dịp này. Năm nay cũng vậy, chị Cao, mẹ bé cho biết chị vẫn phải đi làm trong Tết, và bé sẽ đi chơi cùng cha. Cô bé tuyên bố sẽ xin phép hộ mẹ.

Vậy là ngày 26 vừa qua, ông chủ Zhang Tao của nhà hàng nhận được một bức thư, theo Beijing News.

Bức thư của cô bé gửi đến ông chủ nhà hàng. 

Bức thư của cô bé gửi đến ông chủ nhà hàng.

Trên trang vở học trò, với những chữ nguệch ngoạc, cô bé viết: Kính gửi cô chú, Tết Nguyên đán sắp đến, cháu có thể xin cho mẹ nghỉ một ngày được không ạ? Có thể là ngày mùng 4 tết? Mẹ đã hứa sẽ đưa cháu đi trượt tuyết, vì mẹ bảo cháu bận học và không được đi chơi vài năm nay rồi. Mùng 4 tết là ngày sinh nhật cháu. Cháu muốn mẹ đi cùng. Cháu không thể lớn lên mà không được đi trượt tuyết, và cháu đang lớn mất rồi. Ký tên Don Juan, ngày 26/1, 2019″.

Ngày 30/1, Zhang Tao, chủ nhà hàng nơi chị Cao làm việc, cho biết bức thư của bé gái 8 tuổi đã khiến ông rung động, và ông cũng muốn cho tất cả các nhân viên một cơ hội nghỉ ngơi thực sự.

Ông quyết định viết một bản hồi đáp đặc biệt, in ra, và đóng dấu.

Bức thư của ông chủ nhà hàng có đóng dấu hẳn hoi gửi đến cô bé 8 tuổi. 

Bức thư của ông chủ nhà hàng có đóng dấu hẳn hoi gửi đến cô bé 8 tuổi.

“Gửi Don Juan, mẹ cháu đang làm việc tận tâm, cùng với các đồng nghiệp của mình, và đã làm rất tốt công việc. Đề nghị của cháu được đặc biệt chấp thuận trong 5 ngày, từ mùng 2 đến mùng 6 Tết, và mẹ cháu sẽ được tặng tiền du lịch 1.000 tệ để có thể dẫn cháu đi trượt tuyết. Bởi vì, nếu cháu không đi, cháu sẽ lớn mất đấy!”.

Bức thư của cô bé và ông chủ nhà hàng đã nhanh chóng lan truyền trên mạng. Nhiều người ca ngợi ông chủ cư xử rất đẹp, và sẽ được nhân viên “đền đáp gấp 10 lần”.

Tuy vậy, chị Cao cho biết có lẽ chị sẽ tiếp tục làm con gái thất vọng, vì “tất cả mọi người vẫn làm việc, nên tôi không thể nghỉ. Tất nhiên, 1.000 tệ quỹ du lịch của chủ tịch tôi vẫn sẽ nhận”, chị nói.

Chị Cao cho biết đã làm việc ở nhà hàng này gần 5 năm. Năm nay, công ty dự kiến nghỉ từ 30 Tết đến ngày mùng hai.

Thuận An