Thống đốc New York “sốc” vì số liệu bệnh nhân Covid-19

Phần lớn bệnh nhân mắc Covid-19 ở tâm dịch New York, Mỹ là những người ở nhà, ít ra ngoài. Thông tin này đã khiến Thống đốc New York bị sốc.

Thống đốc New York sốc vì số liệu bệnh nhân Covid-19 - 1
Thống đốc New York Andrew Cuomo (Ảnh: AFP)

Tại cuộc họp báo ngày 6/5, Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết, các bệnh viện của bang đã thống kê về nơi các bệnh nhân Covid-19 ở trước khi nhập viện. Theo đó, 66% số bệnh nhân Covid-19 ở New York là những người dành phần lớn thời gian ở trong nhà và chấp hành các hướng dẫn về phòng dịch, 18% là các trường hợp từ các viện dưỡng lão, gần 1% tại các trại giam hoặc nhà tù.

“Điều này thật đáng kinh ngạc. 66% bệnh nhân là người thường xuyên ở trong nhà, con số khiến chúng tôi rất sốc. Họ không đi làm, không đi đâu xa. Chúng tôi nghĩ rằng, tỷ lệ mắc bệnh ở các lao động thiết yếu như bác sĩ, y tá, nhân viên dịch vụ giao thông công cộng, sẽ cao hơn bởi họ đi làm. Nhưng không phải vậy. Bệnh nhân lại chủ yếu là người ở nhà”, NBC dẫn lời ông Cuomo cho biết.

Theo giới chức y tế địa phương, số liệu trên được thu thập từ 113 bệnh viện tại New York về thông tin các bệnh nhân Covid-19 được điều trị trong những ngày gần đây. Cũng theo thống kê này, trong số các bệnh nhân Covid-19 nhập viện gần đây, chỉ 17% là người đang có việc làm, 37% là người đã nghỉ hưu và 46% là người đang thất nghiệp.

Ông Cuomo cho rằng, hành vi cá nhân có thể là yếu tố quan trọng quyết định nguy cơ lây nhiễm. “Mọi thứ đã đóng cửa. Chính phủ đã làm mọi việc có thể. Xã hội đã làm mọi thứ có thể. Bây giờ mọi thứ phụ thuộc vào các bạn. Các bạn có đeo khẩu trang không? Các bạn có rửa tay thường xuyên không? Các bạn có giãn cách xã hội không”, ông Cuomo nói.

New York là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Mỹ. Tính đến ngày 6/5, bang này ghi nhận hơn 20.000 ca qua đời do Covid-19. Tuy nhiên, tốc độ lây lan của dịch tại New York đã chậm lại. Đó là lý do New York quyết định nới lỏng các lệnh hạn chế bắt đầu từ ngày 15/5 và quá trình nới lỏng này sẽ được tiến hành dần dần nhằm tránh nguy cơ dịch bùng phát mạnh trở lại.

Minh Phương

Theo NBC