Thống đốc California ký sắc lệnh giúp dân tránh bị đuổi nhà, mất nhà, thời COVID-19

Trong hoàn cảnh người dân California vất vả đối đầu với cuộc khủng hoảng COVID-19, Thống Đốc Gavin Newsom vào tối ngày Thứ Hai, 16 Tháng Ba, ban hành sắc lệnh nhằm tránh tình trạng bị đuổi nhà hoặc bị mất nhà do kinh tế suy thoái.

Sắc lệnh này cho phép các chính quyền địa phương tạm thời ngưng các vụ tịch thu nhà hay đuổi nhà, ngăn không để xảy ra tình trạng bị cắt điện, cắt nước do không trả được các chi phí này, theo bản tin của đài truyền hình KTLA 5.

Lệnh này có tác dụng duy trì các dịch vụ cần thiết cho người dân California trong hoàn cảnh khó khăn lúc này, như điện, nước, internet và điện thoại, gồm cả điện thoại di động, bản thông cáo của văn phòng thống đốc cho biết.

Sự bảo vệ này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 31 Tháng Năm 2020, nhưng cũng có thể được gia hạn tùy theo tình hình, cũng theo bản thông cáo.

Thống Đốc Newsom nói ông ký ban hành sắc lệnh vì biết rằng nhiều người dân trong tiểu bang nay không có khả năng trả tiền nhà cũng như các dịch vụ căn bản, do ảnh hưởng của COVID-19.

“Người dân không thể để bị đuổi nhà hay mất nhà vì lây lan của virus COVID-19,” theo ông Newsom, nói rằng ông mong muốn chính quyền thành phố và quận hạt sử dụng quyền hạn này để bảo vệ người dân California.

Trong thời gian sắc lệnh có hiệu lực, ngân hàng và các cơ quan tài chánh khác được yêu cầu ngưng các biện pháp tịch thu nhà hay đuổi nhà.

Ông Newsom cũng yêu cầu các cơ quan cung cấp dịch vụ, cả công lẫn tư, phải thường xuyên theo dõi hàng tuần để bảo đảm rằng không ai bị mất các dịch vụ căn bản này.

Tuy nhiên, giới hữu trách nhấn mạnh rằng lệnh của Thống Đốc Newsom không có nghĩa là người thuê không phải trả tiền nhà hàng tháng, và chủ nhà sau này vẫn có quyền đòi số tiền thiếu.

Nhiều  cơ sở thương mại Mỹ hiện đang phải đóng cửa hoặc thay đổi cách hoạt động do COVID-19. Tờ Los Angeles Times hôm Thứ Ba nói rằng có tới 18% người lớn ở Mỹ bị mất việc hay giảm giờ làm việc.