Thói quen xấu khi dùng tiền của người Việt tăng nguy cơ nhiễm Covid-19

Mới đây, WHO khuyến cáo việc giao dịch tiền mặt có thể làm tăng nguy có lây nhiễm Covid-19 trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước.

Bỏ thói quen xấu gây bệnh tật

Theo thông tin từ Telegraph (Anh), mới đây nhất WHO phát thông điệp khuyến cáo mọi người nên rửa tay sạch thường xuyên hơn sau khi có những tiếp xúc với tiền mặt trong giao dịch vì virus corona chủng mới gây dịch bệnh Covid-19 có khả năng tồn tại trên các bề mặt tiền.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tiền mặt tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm cho người. Theo số liệu mới đây của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong một gam tiền giấy có tới 210 triệu vi khuẩn hiếm khí và 32.000 vi khuẩn gram âm.

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, bác sĩ Hà cho hay, tờ tiền là đồng giao dịch mua bán cho nên mọi người sờ tay vào nhiều. Vì vậy, đồng tiền sẽ có những vi khuẩn, virus bám trên bề mặt. Đây có thể là một nguồn lây truyền của nhiều bệnh tật khác nhau.

Ví dụ, đơn giản khi đi chợ mua mớ rau, con cá, lạng thịt… tay đều bẩn vào sờ vào tiền như vậy khiến cho tờ tiền sẽ rất bẩn.

“Đối với tình hình dịch bệnh tại Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt, người dân nên tăng cường vệ sinh cá nhân rửa tay thường xuyên khi tiếp xúc với bề mặt bẩn, tiền giấy.

Khi dịch lây lan trong cộng đồng thì thanh toán bằng tiền mặt có thể là nguồn lây nhiễm Covid-19. Nếu như thấy yếu tố nguy có cao lây nhiễm từ tiền cơ quan nhà nước sẽ tính tới việc thu hồi tiền để khử khuẩn hoặc phát hành tiền mới cho dân“, bác sĩ Hà nói.

Thói quen xấu khi dùng tiền của người Việt tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Khi dịch lây lan trong cộng đồng tiền mặt có thể là nguồn lây nhiễm bệnh, ảnh minh hoạ.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tờ tiền và một số bề mặt như: tay nắm cửa, điện thoại, thẻ tín dụng đều có thể là nơi lưu trú của nhiều loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng.

Một số người Việt có thói quen xấu khi đếm tiền thường lấy nước bot chấm vào tiền rồi đếm. Đây chính là nguyên nhân khiến có tờ tiền nhiễm bẩn thêm và cũng vô tình đưa virus, vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể.

“Người Việt nên từ bỏ thói quen xấu này để tránh gây bệnh cho chính mình và truyền bệnh cho người khác”, PGS.Huy Nga nói.

Trả lời câu hỏi virus SASR-CoV-2 có nguy có lây nhiễm cao qua tiền mặt hay không, PGS Huy Nga khẳng định: “Việc lây nhiễm bệnh Covid-19 từ tiền mặt không cao vì virus chỉ tồn tại nhất thời trên bề mặt. Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu về thời gian tồn tại của loại virus này là bao lâu trên tiền mặt. Trên thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 qua đường tiền mặt.

Tuy nhiên, tiền mặt thường là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, vi trùng và cả virus gây bệnh. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay việc người dân thực hiện giao dịch bằng thẻ sẽ an toàn hơn. Người dân cần phải lưu ý cần phải rửa tay sạch sau khi đếm tiền và tiếp xúc với tiền kể cả trong mùa dịch và khi không có dịch bệnh”.

Theo Báo dân sinh
Nguồn: https://soha.vn/thoi-quen-xau-khi-dung-tien-cua-nguoi-viet-tang-nguy-co-nhiem-covid-19-20200314110151281.htm