Thị trưởng Westminster vinh danh diễn viên Việt kiều vì ‘đấu tranh chống tệ n.ạn buôn người’

Gần 10 ngày trôi qua từ khi “sự kiện” thị trưởng thành phố Westminster trao tấm bằng “nghị quyết khen thưởng” cho nữ diễn viên người Na Uy gốc Việt đóng vai chính trong phim “Hai Phượng” (tựa tiếng Anh là “Furie”) bùng nổ, đến hôm nay, mọi chuyện vẫn còn được người ta mang ra bàn cãi, từ chuyện “vì sao trên bằng khen đó ông thị trường đại diện ghi tên tôi mà tôi không biết gì hết,” cho đến chuyện “đề nghị ông thị trưởng nên đi đòi bằng khen đó lại.”

Tối Thứ Tư, 13 Tháng Ba, Hội Đồng Thành Phố Westminster họp. Mặc dù sự việc ông thị trưởng vinh danh diễn viên Việt kiều không nằm trong nghị trình của phiên họp, nhưng ngay khi bắt đầu buổi họp, Thị Trưởng Trí Tạ đã chủ động nhắc đến điều này.

Ông nói, “Vài ngày trước, nhiều người đã hỏi tôi về việc trao bằng cho diễn viên Ngô Thanh Vân. Tôi đã làm đúng theo các quy định, thủ tục của thành phố. Tuy nhiên, tôi muốn luật sư thành phố xác nhận lại các quy định đó.”

Ông Richard D. Jones, luật sư thành phố, xác nhận việc trao bằng đã làm theo đúng thủ tục.

Đồng thời, ông Trí cũng đề nghị mang vấn đề thủ tục khen thưởng đưa vào nghị trình họp Hội Đồng Thành Phố lần tới để mọi người có cơ hội thảo luận, bàn bạc thêm.

Nghị Viên Tài Đỗ: “Tên tôi có trong bằng tuyên dương mà tôi không được biết”

Nói chuyện với phóng viên Người Việt một ngày trước khi cuộc họp Hội Đồng Thành Phố diễn ra vào tối Thứ Tư, 13 Tháng Ba, Nghị Viên Tài Đỗ cho biết, “Điều tôi quan tâm là chính sách, là quy định của thành phố như thế nào về việc thị trưởng và hội đồng nghị viên thành phố trao bằng khen cho một cá nhân hay tổ chức nào trong thành phố.”
Nghị viên Tài Đỗ (trái) nêu vấn đề về “Nghị quyết khen thưởng” trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
“Điều tôi quan tâm nữa là trên tấm bằng mà thị trưởng trao cho cô Ngô Thanh Vân có tên của tôi trong đó. Mà đó lại là bằng ‘resolution,’ tức là bằng tuyên dương, chứ không phải một ‘certificated’ một giấy khen. Theo chính sách của thành phố mà tôi được xem thì các bằng tuyên dương phải được các nghị viên trong Hội Đồng Thành Phố thông qua để đồng ý. Trong khi ở đây khi ông thị trưởng tặng bằng tuyên dương này lại không có sự đồng ý thông qua của Hội Đồng Thành Phố. Tôi rất ngạc nhiên về vấn đề này,” ông Tài nói.

Cũng theo ông Tài cho biết thì “nhiều người gọi tôi nói rằng đường lối của thành phố là chống Cộng nhưng hành động lần này của ông thị trưởng là có vẻ trái ngược lại đường lối đó và họ có yêu cầu tôi lên tiếng hỏi trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố. Tôi đã đồng ý sẽ đặt câu hỏi đó ra trong buổi họp vào tối Thứ Tư.”

Và tại buổi họp, trong phần ý kiến của các nghị viên, ông Tài đã nêu vấn đề này ra thật, mặc dù ngay từ đầu buổi, Thị Trưởng Trí Tạ đã có nhắc qua về việc này, cũng như yêu cầu Luật Sư Richard D. Jones giải thích lại quy định trao bằng khen, bằng tuyên dương là như thế nào.
Bằng khen gây tranh cãi. (Hình: giaitriso.net)
Thị Trưởng Trí Tạ: “Tôi làm đúng theo các quy định của thành phố”

Trả lời câu hỏi của Người Việt “Vì sao bằng khen có tên các nghị viên khác mà có người cho rằng họ không biết?” Thị Trưởng Trí Tạ giải thích, “Trong thành phố, khi nói về các hình thức bằng trao tặng thì có vài loại bằng khác nhau, mặc dù về ngôn ngữ thì đều dùng ngôn ngữ nghi lễ giống nhau.”

Theo ông Trí, “Bằng trao cho diễn viên Ngô Thanh Vân có tên là ‘Resolution of Commendation,’ dịch ra tiếng Việt là ‘nghị quyết khen thưởng.’ Loại nghị quyết này giống như những bằng khen thưởng khác nhưng có vẻ cầu kỳ hơn, và không đòi hỏi phải đưa ra Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu.”

“Khi một ‘resolution’ dưới dạng một nghị quyết cho một dự luật, một quyết định nào đó ảnh hưởng đến các chính sách của thành phố thì lúc đó mới đưa ra cho Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu. Sau khi bỏ phiếu xong thì nghị quyết đó sẽ có số được ghi vào sổ sách. Còn đây chỉ là dạng khen thưởng thôi,” ông nói tiếp.

Thị trưởng Westminster giải thích thêm, “Theo luật thành phố, khi thị trưởng trao bằng khen thưởng cho bất cứ một người nào thì không cần sự chuẩn thuận của các nghị viên. Người chuẩn bị bằng cho thị trưởng là thư ký thành phố (city clerk), tức là người đứng đầu về các nghi lễ của thành phố. Thư ký thành phố là người hiểu luật, họ hiểu loại bằng nào cần hay không cần các nghị viên thành phố xem qua. Đây là luật lệ được thành phố Westminster áp dụng từ 15 năm qua, trước khi tôi trở thành nghị viên.”

Ông cho biết, “Khi tôi nhờ thư ký thành phố viết cho mình một cái bằng khen thưởng thì việc của tôi chỉ là đưa thông tin của người đó. Thư ký thành phố tự ‘research’ tìm hiểu thêm để  biết là thông tin đó có đúng hay không, và họ sẽ soạn thảo ngôn ngữ thích hợp để trên tấm bằng, sau đó tôi chỉ có mỗi việc là ký tên.”

Tuy nhiên, đến gần cuối buổi họp, khi Nghị Viên Tài Đỗ nêu lại vấn đề này, Thị Trưởng Trí Tạ lại yêu cầu luật sư thành phố giải thích một lần nữa về thủ tục này.

Ông Jones nói, “Chính sách này là truyền thống của thành phố đã tồn tại nhiều năm nay liên quan đến các nghị quyết khen thưởng và giấy khen. Khi điều này không liên quan đến các dự luật hay chính sách của thành phố thì thị trưởng có quyền quyết định mà không nhất thiết phải có sự chấp thuận của Hội Đồng Thành Phố.”

Tuy nhiên, ông luật sư cũng cho rằng các quy định này cũng có những điều còn mơ hồ, vì vậy việc mang vấn đề này ra thảo luận trong phiên họp tới để có thể đưa ra các cách thức phù hợp hơn cho một hội đồng mới cũng là điều nên làm.
Luật sư thành phố Westminster, ông Richard D. Jones (trái), và Nghị Viên Tài Đỗ tại buổi họp. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
Đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali: “Yêu cầu ông thị trưởng đòi bằng khen lại”

Cũng trong phần phát biểu của người dân tại phiên họp, ông Long Nguyễn, phó chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, thay mặt cho ông Chủ Tịch Phát Bùi, đã nêu lên vấn đề thị trưởng Westminster trao nghị quyết khen thưởng cho diễn viên Ngô Thanh Vân.

Ông Long đưa cho thư ký thành phố một số hình ảnh chụp cô Ngô Thanh Vân trong “trang phục thể thao áo đỏ có ngôi sao vàng” khi cổ vũ cho các trận đá banh có đội tuyển Việt Nam tham dự. Ông so sánh điều đó với việc ca sĩ Thu Phương đã bị cộng đồng hải ngoại tẩy chay khi về nước tham gia chương trình ca nhạc nhưng lại “mặc áo dài có biểu tượng cờ đỏ sao vàng”…

Với những lý lẽ đó, ông Long nói, “Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali yêu cầu ông thị trưởng Westminster lấy lại nghị quyết khen thưởng đã trao cho nữ diễn viên Ngô Thanh Vân.”

Đáp lại phần phát biểu của ông Long Nguyễn, Thị Trưởng Trí Tạ nói, “Thông thường tôi không trả lời những ý kiến trong phần phát biểu ‘oral communications,’ nhưng lần này tôi muốn thể hiện sự tôn trọng đối với những người nêu vấn đề liên quan đến việc trao nghị quyết khen thưởng cho cô Ngô Thanh Vân.”

Ông Trí nhắc lại Ngô Thanh Vân là một diễn viên đóng phim Hollywood. Với cuốn phim “Hai Phượng” đang được chiếu tại Mỹ, tại Westminster, mà ông đã được xem qua, có nội dung nói về tệ nạn buôn người, một vấn nạn mà nhà cầm quyền CSVN tỏ ra bất lực. Nhân vật chính do Ngô Thanh Vân đóng đã phải tự mình dùng hết khả năng đi giải cứu cho đứa con bị bắt cóc của mình.

Ông Trí cho rằng nội dung cuốn phim khiến ông nhớ lại thời gian khi ông còn làm nghị viên, cảnh sát thành phố Westminster cũng đã xin tiền từ chính phủ để thực hiện cuộc chiến chống lại nạn buôn người ngay tại thành phố này.

“Quý vị đến đây vì tự do. Tôi đến đây vì tự do. Quý vị đấu tranh cho nhân quyền. Tôi đấu tranh cho nhân quyền. Nếu đã đấu tranh cho nhân quyền nghĩa là chúng ta cũng đấu tranh chống tệ nạn buôn người. Chúng ta không muốn nhìn thấy trẻ em Việt Nam bị bắt cóc rồi đưa sang Trung Cộng. Nếu quý vị chưa xem phim ‘Hai Phượng’ thì hãy đi xem,” ông nói.

Ông tiếp tục, “Tôi rất ngạc nhiên tại sao nhiều thành viên của cộng đồng nói với tôi rằng đó là một phim tuyên truyền cho chính quyền Cộng Sản? Hỏi tại sao tôi trao bằng cho Ngô Thanh Vân?”

“Tôi hy vọng rằng tôi đã giải thích cho quý vị hiểu rõ chúng ta đều đấu tranh cho nhân quyền. Nếu quý vị đấu tranh cho nhân quyền, thì chúng ta đấu tranh chống cả tệ nạn buôn người. Tôi trao bằng cho cô Ngô Thanh Vân vì tôi nhận ra bộ phim này đã làm được vấn đề đó,” ông nói trước khi chuyển qua các nội dung họp khác.
Thị Trưởng Trí Tạ (trái) nói về lý do ông trao bằng khen cho diễn viên Ngô Thanh Vân tại buổi họp Hội Đồng Thành Phố hôm Thứ Tư, 13 Tháng Ba. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
Trả lời câu hỏi của Người Việt là “Sau khi bằng khen này được trao đi và tạo nên nhiều dư luận, thì cảm nghĩ của ông hiện giờ là gì?” Thị Trưởng Trí Tạ chia sẻ, “Quan niệm của mỗi người đều khác nhau. Là một người phục vụ cộng đồng trong nhiều năm qua, tôi luôn mong muốn nhìn thấy sự đoàn kết trong cộng đồng của chúng ta. Và tôi cũng hy vọng là đối với bất kỳ sự việc nào xảy ra trong cộng đồng, xin quý đồng hương hãy xem xét sự việc ở nhiều khía cạnh khác nhau để có một nhận thức rõ ràng và chính xác về sự việc, từ đó mới có được một sự phán xét trung thực và công bằng.”

“Riêng đối với tôi thì lập trường của tôi từ trước đến nay vẫn không thay đổi. Trong những năm phục vụ cộng đồng qua vai trò nghị viên và thị trưởng, tôi đã ra nghị quyết cấm cửa các phái đoàn của nhà cầm quyền CSVN, và gần đây nhất đã đưa ra nghị quyết phản đối việc trưng bày cờ Cộng Sản bất cứ nơi nào tại thành phố Westminster. Đối với tập thể người Việt tị nạn, tôi đã nỗ lực để có được ngày tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam, bảng tên đường Saigon, thêm tên Đại Lộ Trần Hưng Đạo cho đường Bolsa, thành lập trung tâm sử liệu cuộc chiến Việt Nam, lập bia tưởng niệm các vị tướng lãnh và quân nhân VNCH tuẫn tiết ngày 30 Tháng Tư, và rất nhiều việc khác,” ông nói tiếp.

Ông Trí bày tỏ, “Tôi sẽ vẫn tiếp tục phương châm làm việc của mình là ‘phục vụ trong tinh thần biết ơn’ trong thời gian sắp tới.” (Ngọc Lan)