Thành quả đáng mơ ước sau 16 năm xây dựng cơ nghiệp của cô gái Sài Gòn và chồng trên đất Mỹ

Nhìn vào cuộc sống của chị Phương Thy, nhiều cô gái phải ước ao vì hạnh phúc viên mãn cô có được. Nhưng phía sau sự bình yên đó là cả một quá trình phấn đấu dài 16 năm không biết mệt mỏi của hai vợ chồng trên đất Mỹ.

Chị Phương Thy, 39 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, hiện đang có một cuộc sống bình yên bên người chồng hơn chị 12 tuổi và có hai đứa con đáng yêu tại Mỹ. Để có được cuộc sống đầy đủ trong ngôi nhà rộng gần 500m2, và đứng tên ba căn khác rộng hàng trăm mét vuông ở bang Oklahoma như hôm nay, chị đã có những tháng ngày vất vả, cố gắng nơi xứ người.

Mối nhân duyên do mẹ đẻ mai mối

Chị Phương Thy quen anh Robert Hart vào 17 năm trước, do chính mẹ đẻ của chị đứng ra mai mối. Anh là con trai người bạn thân của mẹ chị. Lúc đó, chị không giỏi tiếng Anh, để có thể dịch những bức thư email của ông xã gửi, chị phải nhờ tới sự trợ giúp của mẹ, bởi mẹ chị từng làm thông dịch viên và rất giỏi cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp. Trong những lần email qua lại, cả hai dần mở lòng mình hơn, cùng chia sẻ về sở thích, quan điểm sống và cả những dựđịnh trong tương lai. Và sau một thời gian liên lạc, ông xã quyết định qua Việt Nam để gặp chị.

Trong lần gặp đó, dường như cả hai đã phải lòng nhau. Sau 1 năm tìm hiểu, anh chịi quyết định tổ chức đám cưới.

Gia đình hạnh phúc của chị Phương Thy.

16 năm chật vật nơi xứ người

Những ngày đầu theo chồng sang Mỹ sinh sống, cuộc sống của chị gặp rất nhiều khó khăn bởi vốn tiếng Anh hạn chế, bất đồng ngôn ngữ, văn hóa khác biêt, hai vợ chồng chị quyết định về sống chung với ba mẹ chồng để chị có thể học nói nhiều hơn. Chị Phương Thy tâm sự: ” Mình rất may mắn có mẹ chồng rất tâm lý, bà đưa mình đi mua sắm, học tiếng Anh, đi chơi… để giúp mình dễ dàng hòa nhập với môi trường sống mới và vơi đi nỗi nhớ nhà.”

Về phần ông xã chị, anh Robert Hart chỉ là một người lính Mỹ bình thường, nên chị tự nhủ mình không được ỷ lại vào đồng lương của chồng, phải nỗi lực để tồn tại nơi xứ người. Chính vì vậy, kể từ tháng thứ 3 sang Mỹ, chị quyết định theo mẹ chồng đến công ty địa ốc do bà làm phó giám đốc để xin việc. Công việc đầu tiên của chị tại đây là trợ lý cho một khu chung cư. Vừa làm, vừa học nghề, học thêm vốn Tiếng Anh, sau một thời gian chị được tín nhiệm quản lý sổ sách cho một chung cư kế bên. Chị Phương Thy vốn từng học đại học kinh tế ở Việt Nam nên việc tính tón, quản lý sổ sách chị không gặp bất kỳ khó khăn nào. Tuy nhiên, để có thêm thu nhập, thời gian cuối tuần, chị còn lọ mọ vào bếp làm chả giò cung cấp cho một cửa hàng ăn nhanh của đồng nghiệp ông xã. Với bản tính tiết kiệm, 3 năm kể từ ngày sang Mỹ, hai vợ chồng chị đã mua được căn nhà đầu tiên, sau đó mấy tháng là mua một chiếc xe mới.

Mọi việc tưởng như suôn sẻ, đến tháng 6 năm đó, chị nhận được tin từ cấp trên là không được làm dưới quyền của mẹ chồng, lúc đó tinh thần chị dường như bị sụp đổ. Nếu mất việc làm, mức lương nghề lính của chồng chị không thể nào đủ trả tiền xe và tiền nhà mới mua được.

Gia đình chồng vô cùng tâm lý và yêu thương chị Phương Thy.

Sau nhiều ngày mải miết đi kiếm việc ở khắp nơi, chị được nhận vào làm quản lý của một chung cư khác với 220 căn hộ. Tại đây, chị vừa được giao làm quản lý vừa phải kiêm công việc đi đòi tiền nhà, làm thủ tục ra tòa, làm hồ sơ cho người thuê mới… đến việc đi quảng cáo cho khu chung cư. Nhờ công việc này nên chị có khá nhiều mối quan hệ với các chủ chung cư, nhà đất, và những cán bộ nhà nước, nơi xét duyệt những hồ sơ trợ cấp cho người có thu nhập thấp…

Vào năm 2008, được sự động viên của mọi người, đặc biệt là nhờ mối quan hệ có được sau nhiều năm làm quản lý, chị Phương Thy mạnh dạn nộp đơn thi tuyển vào Oklahoma City Housing Authority – một cơ quan Nhà nước là nơi xét duyệt trợ cấp, giúp tiền nhà và nhiều chương trình hỗ trợ cho người có thu nhập thấp, sinh viên, lính, giúp đỡ phụ nữ bị bạo hành, những người sa ngã, cai nghiện…. Chị đã xuất sắc vượt qua 5 ứng viên có kinh nghiệm rất lâu năm, có bằng đại học ở Mỹ để được nhận vào và chính thức trở thành công chức Nhà nước. Bằng kinh nghiệm làm việc đã tích lũy được, chị đã chứng minh được năng lực bản thân khi giải quyết được nhiều hồ sơ khó.

Ông xã luôn giúp đỡ chịt rong mọi công việc nhà từ nấu ăn, dọn dẹp đến chăm con.

Để kiếm thêm tiền, thực hiện những dự định mà chị đang ấp ủ, ngoài làm công chức, buổi tối về chị còn chạy bàn cho một nhà hàng. Biết chị luôn bận rộn với công việc, nên ông xã chị luôn quan tâm đến vợ từng chút một, anh lo công việc nấu nướng, giặt giũ để chị có thời gian làm việc và chăm sóc bản thân và nghỉ ngơi.

Phải đến khi chị có bầu bé thứ hai, mới xin nghỉ làm việc ở nhà hàng và chuyển sang tìm nguồn hàng giá rẻ để bán trên mạng. Cho đến tận đầu năm nay, khi bản thân chị muốn có thêm nhiều thời gian hơn cho gia đình nên quyết định nghỉ công việc bán hàng trên mạng.

Thành quả “đáng mơ ước” sau 16 năm nỗ lực không biết mệt mỏi

Sau 16 năm nỗ lực, lao động miệt mài làm thêm nhiều việc, chị Phương Thy đã có một khoản tích lũy kha khá và 4 căn hộ rộng rãi tại Mỹ, thu nhập ổn định để tự lo cho tương lai của các con sau này.

Gia đình chị Phương Thy sở hữu căn nhà đầu tiên năm 2003, khi đó chị mua theo suất lính của chồng. Số tiền vay được trả trong vòng 30 năm, nhưng chỉ trong 7 năm, anh chị đã trả nợ xong.

Căn nhà thứ hai năm 2010, chị cũng được vay theo dạng này, trả trong 15 năm, nhưng cũng chỉ 3 năm sau đó,chị đã hoàn toàn sở hữu nó. Năm 2016, chị Thy tiếp tục đứng tên hai căn nhà khác. Mỗi căn đều có diện tích khoảng 200 m2, đang cho thuê.

Chị Phương Thy chia sẻ: “Bản thân mình đã chứng tỏ và thay đổi quan niệm của nhiều người về cô dâu ngoại quốc. Bởi nhiều người hay nhìn nhận về việc phụ nữ ngoại quốc chọn lấy chồng Tây vì tiền nhưng không nhìn ra mặt khác nữa là họ rất chăm chỉ, chu đáo. Tuy nhiên, để có được như ngày hôm nay tất nhiên là “Của chồng công vợ”. Ông xã là người luôn ở bên cạnh và ủng hộ mọi quyết định của mình. Dù 16 năm trước, hay bây giờ, anh luôn cho mình cảm nhận tình yêu nồng thắm như ngày đầu tiên.”

Ông xã là người đàn ông của gia đình, anh luôn chăm chút từng bữa ăn, giấc ngủ của vợ và các con.

Chị Phương Thy nói trong hạnh phúc: “Đến ngày hôm nay, mình thực sự mãn nguyện với cuộc sống hiện tại, đặc biệt về người đàn ông bên cạnh mình. 16 năm bên nhau, bí quyết gìn giữ gia đình của mình chỉ có tình yêu. Hai vợ chồng đều cố gắng làm việc, tích lũy, mỗi năm lại sắp xếp thời gian để đi du lịch hâm nóng tình yêu, lưu lại khoảnh khắc đẹp bên nhau. Ngần ấy thời gian, ông xã chưa bao giờ lớn tiếng với vợ, lúc nào cũng lo lắng, quan tâm và yêu vợ nhiều hơn. Điều đó, chính là động lực giúp mình cố gắng hơn mỗi ngày.”

Gia đình chị Phương Thy luôn dành thời gian đu du lịch cùng nhau mỗi năm.

(Ảnh: NVCC)

Thanh Thảo

Theo Đời sống & Pháp lý