Thành phố nổi: Tương lai của con người

Trước mối đe dọa do tình trạng biến đổi thời tiết quá rõ ràng, Liên Hiệp Quốc mới đây đã thừa nhận thành phố nổi bền vững có thể được xem là giải pháp khả thi cho các đô thị bị biển xâm lấn.

Các dự báo gần đây cho thấy vào năm 2050, 90% các thành phố lớn nhất thế giới sẽ rơi vào tình thế nguy hiểm vì mực nước biển dâng cao. Phần lớn các thành phố ven biển sẽ bị ảnh hưởng bởi bờ biển xói mòn và lũ lụt. Hiện tượng thời tiết này phá hủy nhiều căn nhà và cơ sở hạ tầng, đồng nghĩa với việc hàng triệu con người phải dời đi nơi khác.

Thành phố nổi: Tương lai của con người  - Ảnh 1.

Mô hình thành phố nổi ở Trung Quốc trong tương lai. Ảnh: Inhabitat

Bạn đang tìm kiếm một nơi để sinh sống? Có lẽ bạn sẽ không chọn các thành phố lớn như New York, San Francisco, Lisbon, Tokyo hoặc thậm chí là Istanbul…

Thành phố nổi: Tương lai của con người  - Ảnh 2.

Dự án Tàu Noah của 2 nhà thiết kế người Serb Aleksandar Joksimovic và Jelena Nikolic. Ảnh: Inhabitat

Từng được xem là dự án tốn kém đối với các tỉ phú, nay thành phố nổi đã được một nhóm kiến trúc sư và kỹ sư giới thiệu là kế hoạch có thể thực hiện. Công ty kiến trúc BIG đưa ra khái niệm “Oceanix City” – thành phố nổi bền vững đầu tiên trên thế giới, gần đây đã được thảo luận tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York.

Thành phố này rất vững chắc, có thể đứng vững trước lụt lội, sóng thần và bão cấp 5. Theo kế hoạch, 6 ngôi làng sẽ liên kết lại với nhau để tạo thành một thành phố 10.000 cư dân, vững vàng trước các hiện tượng thời tiết cực đoan và mực nước biển dâng cao.