Thành phố cổ lãng mạn của Ý, chỉ gần 27 nghìn có thể mua 1 căn nhà ở bên bờ Địa Trung Hải

Đối với nhiều bạn trẻ ở Việt Nam mà nói, mua nhà là một ước mơ khá xa vời. Nhưng bạn có biết ở Ý có một thành phố cổ tên là Sambuca, giá nhà ở đây rẻ đến mức chỉ cần 1 Euro là bạn đã có thể mua cả một ngôi nhà với tầm nhìn hướng ra Địa Trung Hải.

Theo báo Ladbible, Sambuca là một thị trấn nhỏ ở Sicily, nằm trên đỉnh đồi. Đây là nơi có phong cảnh đẹp, độc đáo và nên thơ. Tuy nhiên điều tuyệt vời nhất là nhiều ngôi nhà ở đây có giá chỉ 1 Euro, còn chưa bằng một tách cà phê. Nhiều người thuộc các quốc gia khác như Pháp, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha đều đến đây mua nhà. Cho đến nay đã có hơn 10 ngôi nhà được bán.

Giuseppe Cacioppo, phó thị trưởng và cố vấn du lịch của Sambuca cho biết, những ngôi nhà có giá 1 Euro là có thật, những ngôi nhà 1 tầng khoảng từ 12 ping đến 45 ping. Động thái này chắc chắn sẽ kích thích sự phát triển của kinh tế địa phương.

Ban đầu thị trấn được xây dựng bởi người Hy Lạp cổ đại, sau đó bị người Ả Rập chiếm đóng và từng trở thành một trung tâm thương mại thịnh vượng. Được biết đến với cái tên Thành phố vinh quang, Sambuca nằm gần núi Etna nổi tiếng, có nhiều di tích lịch sử và cả những vườn nho nổi tiếng về sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, khi cư dân chuyển đến các thành phố với số lượng lớn, Sambuca cũng bị ảnh hưởng và lượng dân cư ở đây giảm một cách đáng kể.

Trong vài năm qua, một số thị trấn cổ ở châu Âu đã đưa ra chính sách mua nhà với giá 1 Euro. Mặc dù chỉ tốn 1 Euro để mua nhà nhưng chi phí sửa chữa lên đến hàng chục nghìn Euro, đây là một khoản tiền rất lớn mà một người làm công ăn lương bình thường khó mà chi trả được. Nhưng theo ông Cacioppo, họ có những cách làm khác nhau, thậm chí khi vừa mua nhà, họ sẽ có thể chuyển nhượng ngay lập tức.

Tuy nhiên, người mua phải hứa hoàn thành việc cải tạo ít nhất 15.000 Euro (Khoảng 395 triệu VNĐ) trong vòng 3 năm và phải trả một khoản tiền đặt cọc 5.000 Euro (Khoảng 129 triệu VNĐ), sẽ được trả lại sau khi cải tạo. Với khoảng hơn 500 triệu, bạn có thể trở thành chủ sở hữu mới của một ngôi nhà hàng trăm năm tuổi.

Ông Cacioppo cũng hứa rằng người mua sẽ không thất vọng vì ngôi nhà mới của mình, ông ca ngợi Sambuca là một mảnh đất màu mỡ, giàu lịch sử và có nền văn hóa phong phú. “Chúng ta không thể đánh mất truyền thống Ả Rập của mình. Nhưng may mắn thay, nhiều người nước ngoài đang tham gia vào cuộc giải cứu này”.

Hầu hết các ngôi nhà hiện đang được bán nằm ở “Quận Saracen”, nơi mang đầy phong cách Ả Rập, với sân trong và vườn cọ. Susanna Heinson, một người mua từ Đức, nói rằng “Tôi không thể chờ đợi để trải qua mùa hè ở Sambuca. Đây là một nơi đáng yêu và đặc biệt!”

Với một khoản tiền nhỏ bạn có thể tận hưởng không gian đặc trưng của vùng đất ven Địa Trung Hải, đây là một nơi lý tưởng để sống về già.