Thanh Hoá: Cách ly nữ bệnh nhân từ Vũ Hán trở về nghi ngờ mắc virus corona

Bệnh nhân nữ mới từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về quê (Thanh Hoá) ăn Tết có biểu hiện sốt đã được nhập viện điều trị và cách ly theo dõi.

7 ngày sau khi về nước có biểu hiện sốt cao

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã xác nhận thông tin đang theo dõi một trường hợp bệnh nhân nữ bị sốt cao, ho mới từ Vũ Hán về quê ăn Tết. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly theo dõi và chờ đợi kết quả xét nghiệm có bị nhiễm virus corona hay không.

Được biết, vào chiều ngày 24/1 (tức chiều 30 Tết), nữ bệnh nhân N.T.T. (SN 1995, ngụ huyện Yên Định, Thanh Hóa) có biểu hiện sốt, đau ngực và ho. Bệnh nhân T mới trở về từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) 7 ngày trước khi nhập viện.
Thanh Hoá: Cách ly nữ bệnh nhân từ Vũ Hán trở về nghi ngờ mắc virus corona - Ảnh 1.

Bệnh viêm phổi cấp do corona đang lan rộng, ảnh minh hoạ.

Ngay sau khi nhập viện bệnh nhân T đã được cách ly tại Khoa nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa) để lấy mẫu và gửi đi phân tích.

Vị lãnh đạo bệnh viện cho hay: “Bệnh nhân đã được đưa vào vùng cách ly để theo dõi điều trị, hiện chúng tôi đã lấy mẫu đưa đi xét nghiệm nhưng chưa có kết quả. Bệnh nhân vào viện có tình trạng sốt 39 độ, nhưng sau khi uống hạ sốt thì trở lại bình thường. Hiện tại sức khoẻ của nữ bệnh nhân đã hồi phục”.

Ngày 24/1, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch khẩn nhằm phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona. Trong đó, chú trọng việc phân loại bệnh nhân, thực hiện các biện pháp cách ly để dịch bệnh (nếu có) không lây nhiễm ra ngoài xã hội.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam), Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam, đến ngày 25/01/2020, thế giới đã ghi nhận 1.300 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, trong đó có 41 trường hợp tử vong (đều tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Số ca mắc tăng 454 trường hợp so với ngày 24/01/2020. Tại Trung Quốc đã ghi nhận 1.281 trường hợp tại 27 tỉnh/thành phố, 15 nhân viên y tế bị mắc bệnh. Trung Quốc đã phong tỏa 16 thành phố của tỉnh Hồ Bắc, dừng hoạt động các phương tiện giao thông ra, vào các thành phố.

Hiện tại đã ghi nhận 19 trường hợp trường hợp bệnh xâm nhập tại 06 quốc gia và 03 vùng lãnh thổ thuộc Trung Quốc (trong đó có 16 trường hợp từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về) bao gồm: Thái Lan (04 trường hợp), Hàn Quốc (02), Việt Nam (02), Hoa Kỳ (02), Nhật Bản (01), Singapore (01), Pháp (01), Nepal (01), Đài Loan – Trung Quốc (01), Ma Cao – Trung Quốc (02), Hồng Kông – Trung Quốc (02).

Các quốc gia, vùng lãnh thổ đã triển khai áp dụng các biện pháp sàng lọc hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc tại các sân bay lớn.

WHO đã kết luận vẫn chưa đủ điều điều kiện công bố Sự kiện y tế công cộng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) và dự kiến sẽ tổ chức họp trở lại để đánh giá tình hình dịch trong khoảng 10 ngày tới, đồng thời đã đưa ra các khuyến cáo cập nhật về vấn đề giao thông quốc tế liên quan đến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Tại Việt Nam, ngày 23/01/2020 đã ghi nhận 02 trường hợp bệnh xâm nhập là công dân Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc và đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện tại, sức khỏe hai bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi sát trong phòng cách ly. Hiện chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế nào bị lây nhiễm bệnh.