Tham vọng xây dựng quân đội soán ngôi Mỹ của Trung Quốc

Tài liệu nội bộ của Trung Quốc khẳng định cải cách là yếu tố để xây dựng đội quân mạnh có thể vượt qua “cỗ xe đang đi chậm lại”.

Tàu chiến Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trên Biển Hoa Đông. Ảnh: ChinaNews.

Tàu chiến Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trên Biển Hoa Đông. Ảnh: ChinaNews.

Một tài liệu lưu hành nội bộ của Quân ủy Trung ương Trung Quốc do hãng tin Kyodo của Nhật thu thập được cho thấy mục tiêu cải cách quân đội của Trung Quốc là mở rộng sức mạnh quân sự từ tập trung vào lãnh thổ trên bộ sang tạo dựng ảnh hưởng trên biển để bảo vệ lợi ích chiến lược của quốc gia trong thời kỳ mới.

Tài liệu này được Quân ủy Trung ương Trung Quốc phát hành hồi tháng 2 để truyền bá “tư tưởng Tập Cận Bình về tăng cường sức mạnh lực lượng vũ trang”. Tài liệu chỉ ra rằng cùng với quá trình cải cách quân đội, Trung Quốc sẽ va chạm nhiều hơn với các nước láng giềng, trong đó có Nhật, khu vực Biển Hoa Đông, Biển Đông và nhiều nơi khác.

“Khi chúng ta mở rộng lợi ích quốc gia ra bên ngoài biên giới, chúng ta cần sự bảo vệ toàn diện cho an ninh của mình trên toàn cầu”, tài liệu có đoạn. Nó còn chỉ ra rằng việc tăng cường sức mạnh quân sự sẽ giúp Trung Quốc “tạo tình huống, quản lý khủng hoảng, kiềm chế xung đột và giành thắng lợi trong chiến tranh một cách hiệu quả”.

Những người soạn tài liệu này khẳng định “sức mạnh quân sự hùng mạnh là yếu tố quan trọng để một nước lớn trở nên hùng cường”, lấy các quốc gia như Mỹ, Nga và Nhật Bản làm ví dụ. Xây dựng lực lượng quân đội mạnh cũng là cách tốt nhất để “thoát khỏi ám ảnh rằng chiến tranh là không thể tránh khỏi giữa cường quốc đang lên với thế lực đang thống trị”.

Tài liệu khẳng định cải cách quân đội là một “bước ngoặt” quan trọng đối với một cường quốc đang lên nhằm “vượt mặt chiếc xe đang chậm lại khi qua đoạn đường cong”, ám chỉ sức mạnh quân sự Mỹ đang ngày càng suy giảm và có thể bị tụt lại phía sau.

Các chiến lược gia trong Quân ủy Trung ương Trung Quốc cũng công kích “các thế lực đối nghịch ở phương Tây” được cho là ủng hộ phong trào ly khai ở Hong Kong, Tây Tạng hay Tân Cương. Tài liệu khẳng định việc xây dựng và lãnh đạo lực lượng vũ trang mạnh sẽ giúp đảng Cộng sản Trung Quốc vượt qua mọi thách thức trong và ngoài nước.

Trung Quốc gần đây đầu tư mạnh cho quốc phòng nhằm thực hiện tham vọng biến quân đội nước này thành “lực lượng đẳng cấp thế giới” vào năm 2050. Chủ tịch Tập Cận Bình đã thực hiện các cải cách lớn nhằm tinh gọn và hiện đại hóa quân đội, đồng thời đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng trong lực lượng vũ trang.