Thẩm phán liên bang Mỹ phán quyết luật Obamacare vi hiến

Ngày 14/12, một thẩm phán liên bang Mỹ tại bang Texas đã phán quyết rằng đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare không phù hợp với hiến pháp. Phe Dân chủ khẳng định sẽ kháng cáo phán quyết này.

Thẩm phán Reed O’Connor đưa ra phán quyết trên khi xét xử đơn kiện do một số Tổng chưởng lý và thống đốc 20 bang phản đối đạo luật chăm sóc sức khỏe này.

Thẩm phán O’Connor tán thành lập luận của các nguyên đơn cho rằng với luật thuế sửa đổi năm 2017 xóa bỏ nội dung phạt các trường hợp không có bảo hiểm y tế, thì toàn bộ luật Obamacare không có hiệu lực.

Ông cho rằng, trong phán quyết năm 2012, Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ đạo luật này vì có điều khoản quy định tất cả người dân Mỹ đều phải mua bảo hiểm y tế nếu không sẽ phải nộp thuế phạt.

Nhưng sau khi Tổng thống Trump ký dự luật thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD được quốc hội thông qua năm 2017 cho phép loại bỏ các khoản phạt thì điều khoản trên không còn hợp hiến nữa.

Đạo luật vốn được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành năm 2010, từ lâu đã vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa. Nhiều khả năng vụ việc này sẽ tiếp tục được đưa lên Tòa án Tối cao Mỹ. Hiện tòa án này vẫn có 5 thẩm phán từng bỏ phiếu ủng hộ Obamacare trong phán quyết năm 2012.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức bày tỏ ủng hộ phán quyết mới nói trên và gọi đây là phán quyết tốt cho nước Mỹ.

Ông Trump cũng kêu gọi Chủ tịch Hạ viện trong tương lai Nancy Pelos và Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ủng hộ thông qua một luật mới “cứng rắn” để tạo ra một chương trình chăm sóc sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, bà Pelosi chỉ trích phán quyết mới ủng hộ “quan điểm vô lý” của đảng Cộng hòa, cho rằng có thể làm ảnh hưởng tới những người dân có hoàn cảnh đặc biệt và khiến người dân Mỹ không còn được tiếp cận chương trình chăm sóc sức khỏe “hợp túi tiền.”

Ông Schumer cũng chung quan điểm và cho rằng nếu phán quyết này nhận được ủng hộ tại các tòa án cấp cao hơn thì sẽ tạo ra thảm họa đối với hàng chục triệu gia đình Mỹ, đặc biệt với những người có hoàn cảnh đặc biệt./.