Stephen Hawking: Không có Chúa, cũng không có kiếp sau

Cuốn sách cuối cùng của giáo sư Stephen Hawking đã tiết lộ câu trả lời cho “những câu hỏi lớn”.

Với việc xuất bản cuốn sách cuối cùng của mình, Giáo sư Stephen Hawking đã tiết lộ câu trả lời của mình cho 10 câu hỏi cơ bản mà ông liên tục được hỏi.

Chúng bao gồm các câu hỏi về Thiên Chúa, và liệu thực sự có một thiên đường, với khả năng của cuộc sống ngoài hành tinh và du hành thời gian

Bây giờ, “nhận thức sâu sắc” cuối cùng của ông đã được tiết lộ – và ông nói rằng không có thế giới bên kia cũng như không có sự tồn tại của đấng tối cao.

Ngay trước khi qua đời, Giáo sư bắt đầu biên soạn các câu trả lời cho 10 câu hổi mà ông liên tục được hỏi.

“Chúng ta được tự do tin vào những gì chúng ta muốn, và đó là quan điểm của tôi giải thích đơn giản nhất rằng không có Thượng đế”, ông nói.

“Không có ai tạo ra vũ trụ và không ai định hướng cuộc đời chúng ta. Điều này dẫn tôi đến một nhận thức sâu sắc: có lẽ không có thiên đường và thế giới bên kia. Tôi nghĩ niềm tin vào thế giới bên kia chỉ là những ảo nghĩ mơ hồ.”

“Không có bằng chứng đáng tin cậy cho nó, khi chúng ta chết, chúng ta sẽ trở về với cát bụi.”

“Nhưng chúng ta đang sống cùng với những quan niệm, trong ảnh hưởng của chúng ta, và trong các gen chúng ta truyền cho con cái của chúng ta.”

Timothy Hawking, con trai của vị giáo sư nổi tiếng, nói rằng trong khi đọc cuốn sách mới anh có thể nghe thấy giọng nói của cha mình “nhảy ra khỏi trang giấy”.

Anh ấy nói thêm: “Thật tuyệt vời  khi được kết nối với ông ấy một lần nữa theo cách đó.”

Giáo sư Stephen Hawking cũng đã hình dung ra một thế giới “siêu nhân” trong dự đoán cuối cùng của ông trước khi ông qua đời cách đây bảy tháng.

Nhà vật lý nổi tiếng cho rằng kỹ thuật di truyền sẽ tạo ra một chủng tộc mới có thể phá hủy phần còn lại của nhân loại.

Một bộ sưu tập các bài báo và bài tiểu luận của Hawking cảnh báo về sự nguy hiểm của việc thao túng DNA giờ đây sẽ được xuất bản trong cuốn sách ông để lại sau khi chết.

Các câu trả lời ngắn gọn cho các câu hỏi lớn sẽ chia sẻ những lo ngại của một nhà khoa học về một chủng tộc mới và những vấn đề mà con người có thể gặp phải nếu những người giàu có có cơ hội thay đổi DNA của con họ.

Nó đồng nghĩa với khả năng có thể thay đổi trí thông minh, tuổi thọ và khả năng chống bệnh cao hơn.

Ông viết: “Tôi chắc chắn rằng trong thế kỷ này mọi người sẽ khám phá cách sửa đổi cả trí thông minh và bản năng như xâm lược.”

“Luật pháp có thể sẽ được thông qua chống lại kỹ thuật di truyền với con người. Nhưng một số người sẽ không thể chống lại sự cám dỗ để cải thiện đặc điểm của con người, chẳng hạn như trí nhớ, sức đề kháng với bệnh tật và thời gian sống.”

Kỹ thuật di chuyền sẽ tạo ra giống mới của con người có khả năng phá hủy phần còn lại của nhân loại.

Cuốn sách của giáo sư cũng đề cập đến Crispr, một hệ thống cho phép các nhà khoa học sửa đổi các gen có hại và thêm vào các gen mới với tính năng trội.

Cách mạng kỹ thuật được phát minh chỉ sáu năm trước đây, cho phép các nhà khoa học nhắm mục tiêu và cắt giảm bất kỳ loại vật liệu di truyền nào.

Các câu hỏi Stephen Hawking thường gặp và câu trả lời

1. Có tồn tại Thượng đế hay không? “Không có Thượng đế. Không ai tạo ra vũ trụ.”

2. Mọi thứ bắt đầu như thế nào? “Trong một vụ nổ lớn.”

3. Có cuộc sống thông minh khác trong vũ trụ không? “Có nhiều dạng sống thông minh ngoài kia. Chúng ta cần thận trọng khi trả lời cho đến khi khoa học phát triển thêm một chút.”

4. Chúng ta có thể dự đoán tương lai không? “Không và có. Về nguyên tắc, luật pháp cho phép chúng ta dự đoán tương lai nhưng thực tế lại quá khó để làm điều này.”

5. Có gì bên trong hố đen? “Rơi vào một lỗ đen chắc chắn là một tin xấu. Cuộc đời bạn sẽ kết thúc nhanh chóng trước khi biết được có gì trong đó.”

6. Có thể du hành thời gian hay không? “Du hành ngược thời gian không thể loại trừ theo sự hiểu biết hiện tại của chúng ta.”

7. Chúng ta sẽ tồn tại trên trái đất? “Thế giới hiện tại có tương lai của nó nhưng hiển nhiên sẽ là một thực thể rất khác.”

8. Chúng ta có nên xâm chiếm vũ trụ? “Tôi mong đợi trong vòng một trăm năm tới chúng ta sẽ có thể đi đến bất cứ nơi nào trong Hệ Mặt trời.”

9. Trí thông minh nhân tạo có làm chúng ta thông minh hơn không? “Một AI siêu thông minh sẽ cực kỳ giỏi trong việc hoàn thành các mục tiêu, và nếu những mục tiêu đó không phù hợp với mục tiêu của chúng ta, chúng ta sẽ gặp rắc rối.”

10. Chúng ta định hình tương lai như thế nào? “Hãy nhớ nhìn lên những ngôi sao và không nhìn xuống dưới chân bạn.”

Hải Vân – tinnuocmy.com