Sống sót sau cháy rừng, chú chó ở California vẫn về nhà cũ chờ chủ

Madison kiên trì bảo vệ ngôi nhà đã bị cháy rừng thiêu rụi ở thị trấn Paradise trong gần một tháng trước khi chủ nhân trở về.


Chú chó Madison kiên trì đợi chủ tại ngôi nhà đã bị thiêu rụi trong gần một tháng. Ảnh: AP.

Andrea Gaylord, chủ nhân của Madison và cũng là người chủ của ngôi nhà đã bị cháy rừng thiêu rụi hồi tháng trước tại thị trấn Paradise, bang California, tuần qua mới được phép trở về để kiểm tra những gì còn lại, theo AP.

Hôm 8/11, khi ngọn lửa từ đám cháy rừng Camp bùng phát và tàn phá thị trấn với 27.000 dân này, bà Gaylord phải vội vã bỏ chạy thoát thân. Vài ngày sau, bà yêu cầu trạm cứu hộ động vật địa phương đến xem tình trạng của Madison.

Shayla Sullivan, nhân viên cứu hộ động vật, kể Madison ban đầu rất cảnh giác và không muốn ai đến gần. Cô đã để lại thức ăn và nước cho Madison tới khi bà Gaylord quay trở lại vào ngày 5/12.

“Nếu những người di tản không thể ở đó thì tôi sẽ ở đó, tôi sẽ không bỏ rơi thú cưng của họ tới khi họ quay về”, Sullivan nói.

Madison đoàn tụ với chủ nhân hôm 7/12 và được bà Gaylord thưởng cho món ăn yêu thích: Một hộp bánh quy. Chia sẻ với kênh ABC10, Gaylord cho hay bà không nghĩ sẽ tìm thấy một thú cưng nào tốt hơn Madison.

“Hãy tưởng tượng Madison phải trung thành thế nào khi vẫn nhất quyết ở lại chờ đợi trong hoàn cảnh tồi tệ như vậy”, bà Gaylord nói. “Bản năng của Madison là bảo vệ bầy đàn và tôi là một phần trong đó. Đấy là một cảm giác thật dễ chịu”.

Hôm 25/11, sau 17 ngày, cứu hỏa California thông báo kiểm soát thành công đám cháy Camp. Đám cháy đã thiêu rụi hơn 600 km2 diện tích hạt Butte, khiến 85 người thiệt mạng và phá hủy 14.000 ngôi nhà, được đánh giá là vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử bang.

Ngoài đám cháy Camp, bang California còn phải đối phó với hai đám cháy lớn khác là Woolsey và Hill. Đám cháy Woolsey ở khu vực miền nam đã thiêu rụi gần 400 km2 rừng, khiến ít nhất ba người thiệt mạng. Đám cháy Hill bùng phát gần đám cháy Woolsey, lan trên diện tích hơn 18 km2. Hai đám cháy này cũng đã được kiểm soát.

Vũ Hoàng