Quân đội Mỹ sử dụng ‘robot diệt virus Corona’ khử trùng doanh trại

Quân đội Mỹ dự kiến sử dụng ‘robot diệt virus Corona’ để khử trùng những không gian khép kín như doanh trại.

Robot tự động diệt virus Corona quân đội Mỹ dự kiến sử dụng. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết robot 4 bánh tự động do công ty công ty Marathon Targets sản xuất này được trang bị tia cực tím (UV) và có thể hoàn thành nhiệm vụ khử trùng trong vài giờ.

Công nghệ của ‘robot diệt virus Corona’ có khả năng khử trùng bề mặt cách xa 61cm chỉ trong hơn một phút. Thông thường, nhân lực tại căn cứ quân sự làm nhiệm vụ khử trùng có thể mất cả ngày để hoàn thành.

Mặc dù các chuyên gia chưa thể khẳng định tia UV tiêu diệt được virus nhưng quân đội Mỹ cho biết lực lượng này đã tăng gấp đôi công suất của thiết bị để đảm bảo hiệu quả.

Chủ tịch Marathon Targets chi nhánh Bắc Mỹ Ralph Petroff chia sẻ với trang Military.com vào đầu tháng 4 đã mua thêm thiết bị tia UV khử trùng và trang bị vào robot vốn đang được thử nghiệm tại một căn cứ quân sự.

Trên 150 căn cứ quân sự tại Mỹ ghi nhận bị virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ‘tấn công’. Có 3.000 thành viên quân đội Mỹ đã dương tính với SARS-CoV-2.

Tia UV được sử dụng tại nhiều bệnh viện và trung tâm y tế để dọn sạch phòng và thiết bị nhưng có thể gây hại cho con người, gây bệnh về da và mắt.

Tiến sĩ David Brenner tại Trung tâm nghiên cứu phóng xạ Đại học Columbia (Mỹ) trong năm 2018 đã thực hiện nghiên cứu cho thấy tia UV có thể diệt hơn 95% virus. Đội ngũ của ông Brenner đã thử nghiệm tia UV với 2 chủng virus Corona và hiện tại đang thử nghiệm với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên đến nay, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn chưa cấp phép cho đèn cực tím cường độ thấp.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX