PTT Pence nói ‘công lao’ tiêu diệt Baghdadi thuộc về TT Trump, Đặc nhiệm Mỹ

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm Chủ Nhật (27/10) đã nói rằng hầu hết công lao hạ thủ lãnh đạo IS Abu Bark al-Baghdadi thuộc về Tổng thống Donald Trump và Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ.

Bình luận của ông Pence đến sau khi ông Trump phát đi tuyên bố quốc gia về cái chết của thủ lĩnh IS al-Baghdadi trong một cuộc bố ráp táo bạo của đặc nhiệm Mỹ tại miền bắc Syria vào đêm 26/10.

Trao đổi với CBS News, Phó Tổng thống Mike Pence cho hay: “Thực sự tất cả công lao ở đây là thuộc về sự quyết đoán của vị tổng tư lệnh này và sự dũng cảm và chuyên nghiệp của Lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ.” Ông Pence nói thêm rằng “chúng tôi thực sự đã được theo dõi… theo thời gian thực khi trực thăng đáp xuống và tấn công vào khu phức hợp [nơi Baghdadi lẩn trốn]”.

Trong tuyên bố quốc gia hôm 27/10, Tổng thống Trump nói rằng thủ lĩnh IS Baghdadi và ba người con của hắn ta đã bị chết sau khi trùm khủng bố này kích nổ áo khoác cài mìn.

[Chúng ta] tôn vinh sự dũng cảm của lực lượng vũ trang, lực lượng đặc nhiệm của ta đã thực hiện cuộc bố ráp vào khu phức hợp trong đêm qua, nhưng [chúng ta] cũng tôn vinh sự quyết đoán của Tổng thống Donald Trump,” ông Pence nói thêm về vụ bố ráp đêm 26/10.

Phó Tổng thống Mỹ tiết lộ: “Vào sáng thứ Bảy [26/10], chúng tôi đã nhận được tin tình báo có thể hành động, từ đó cho phép tổng thống [Trump] đưa ra quyết định và thật không thể tin nổi là ngay trong Phòng Tình huống chúng tôi chứng kiến sự kiện theo thời gian thực.” Ông Pence nói về Phòng Tình huống, tên chính thức là Phòng Hội thảo John F. Kennedy, trung tâm quản lý tình báo đặt ở tầng hầm khu Cánh Tây của Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Trump cho biết kế hoạch hành động bố ráp thủ lĩnh IS đã được lên từ hai tuần trước sau khi phía Mỹ thu thập được thông tin tình báo về nơi trú ẩn của Baghdadi. Ông Trump nói rằng 8 trực thăng quân sự đã bay hơn một giờ trên lãnh thổ Syria do lực lượng của Nga và quân chính phủ Syria kiểm soát trước khi đáp xuống, tấn công vào khu phức hợp, truy đuổi thủ lĩnh IS Baghdadi.

Ông Trump tiết lộ rằng lực lượng Mỹ đã phá vỡ tường của khu phức hợp vì các cánh cửa đã bị kẹt và sau đó truy đuổi Baghdahi trong đường hầm. Đường hầm này đã bị phá hủy một phần sau khi Baghdadi kích nổ áo khoác. Ông Trump cũng nói thêm rằng lực lượng Mỹ đã sử dụng khoảng gần hai giờ tại thực địa để thu thập thông tin tình báo.

Chúng ta đã ở trong khu nhà đó khoảng 2 giờ và sau khi nhiệm vụ hoàn thành, chúng ta đã lấy được những tài liệu và thông tin cực kỳ nhạy cảm từ vụ bố ráp,” ông Trump nói.

Tổng thống Trump cho biết ông đã không tuân thủ thông lệ về việc thông tin cho các lãnh đạo Quốc hội Mỹ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancey Pelosi, trước cuộc bố ráp tối 26/10 vì ông lo ngại bị rò rỉ thông tin.

Bà Pelosi hoan nghênh lực lượng Mỹ đã tiêu diệt thành công thủ lĩnh IS, nhưng cũng nói thêm rằng đáng ra Hạ viện phải được thông báo trước vụ bố ráp.

Hạ viện phải được thông báo về vụ bố ráp này,” bà Pelosi nói và thêm rằng “quân đội và các đồng minh của chúng ta xứng đáng được lãnh đạo mạnh mẽ, thông minh và chiến lược từ Washington”.

Trong buổi họp báo hôm 27/10, ông Trump nói rằng bà Pelosi và các lãnh đạo khác của Quốc hội đã không được thông báo trước về cuộc bố ráp tối 26/10 vì việc rò rỉ tiềm tàng có thể tổn hại tới hoạt động đó.

Chúng tôi dự định thông báo cho họ vào đêm qua, nhưng chúng tôi đã quyết định không làm thế vì Washington hiện đang bị rò rỉ [thông tin] mà tôi chưa bao giờ thấy trước đây,” ông Trump nói. “Không có nước nào trên thế giới rò rỉ [thông tin] như chúng ta đang bị, và Washington là cái máy rò rỉ [thông tin].

Ông Trump nhấn mạnh thêm rằng việc rò rỉ thông tin có thể sẽ gây tổn hại cho sinh mạng của người Mỹ.

Tôi muốn chắc chắn điều này được giữ bí mật. Tôi không muốn những người đàn ông và phụ nữ của chúng ta bị thiệt mạng. Tôi không muốn người dân bị thiệt mạng,” ông Trump nói và thêm rằng “rò rỉ có thể đã từng gây ra cái chết của nhiều người”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng những người chỉ trích thậm tệ tổng thống Trump về vấn đề Syria nên hoan nghênh thông báo của ông Trump về tiêu diệt thủ lĩnh IS.

Đêm qua, những người giỏi nhất nước Mỹ đã đối đầu với những kẻ tồi tệ nhất của nhân loại và những người tốt đã chiến thắng. Đây là khoảnh khắc mà những người chỉ trích thậm tệ Tổng thống Trump nên nói, ‘làm tốt lắm’.” ông Graham nói.

Ông Graham lưu ý rằng cái chết của Baghdadi là thời khắc quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố. Nhưng Thượng nghị sĩ Cộng hòa này cũng cảnh báo rằng cuộc chiến chống khủng bố “không có nghĩa đã kết thúc. Thành trì IS đã bị phá hủy và lãnh đạo của IS đã chết. Và đó là một thành công lớn”.

Cho dù đã tiêu diệt được thủ lĩnh IS Baghdadi, về cuộc chiến chống khủng bố, Phó Tổng thống Mike Pence vẫn nhấn mạnh “nhưng chúng tôi sẽ không buông tay. Chúng tôi sẽ không dừng chiến đấu”.

Xuân Thành