Phát sóng bộ phim với góc nhìn nhân văn về cộng đồng người VIệt tại Mỹ

Chọn một đề tài cực khó nhưng với cách tiếp cận thông minh và tinh tế, những câu chuyện về một bộ phận Việt kiều rời Việt Nam đến Mỹ năm 1975 trong VTV Đặc biệt “Hai nửa thế giới” được chuyển tải đến khán giả chân thực, gây xúc cảm mạnh và rất nhân văn. Phim lên sóng 20h10 ngày 24/4 trên kênh VTV1.


Được dẫn dắt xuyên suốt bởi nữ giáo sư người Mỹ gốc Việt Kiều Linh Caroline Valverde, tác giả công trình nghiên cứu về những bí mật trong đời sống của cộng đồng Bngười Việt tại Mỹ, VTV Đặc biệt “Hai nửa thế giới” lần đầu tiên giúp khán giả VTV có cơ hội tìm hiểu một cách trực diện và sâu sắc về một bộ phận cộng đồng người Việt tại Mỹ, những người rời quê hương ngay trước và sau năm 1975.

Đó có thể là một doanh nhân, ra đi với hai bàn tay trắng, dần gây dựng nên nghiệp lớn và không lúc nào thôi đau đáu về quê hương.

Là một cựu du học sinh vốn đi đầu trong các phong trào biểu tình chống đối nhà nước Việt tại Mỹ, giờ trở thành một người tích cực với các hoạt động đóng góp cho đất mẹ.

Một người Mỹ gốc Việt đã nhiều lần xâm nhập vào dải đất hình chữ S với kế hoạch đánh bom tại TP HCM và Cần Thơ, đến phút chót lại dừng tay, quay về Mỹ. Khi trở thành nghị viên hội đồng thành phố Houston năm 2009, ông đã nỗ lực trở thành cầu nối giữa Việt Nam và Mỹ…

Mỗi người mỗi cảnh và mỗi lựa chọn con đường đi của mình. Nhưng tất cả họ đã tạo nên một bức tranh sống động về đời sống của một bộ phận người Việt Nam tại Mỹ.

Tôn trọng tối đa cảm xúc, để nhân vật tự dẫn dắt và kể chuyện, bằng cách kể chuyện tinh tế, kết hợp nhuần nhuyễn giữa tư liệu, nhân chứng và tái hiện, nhóm làm phim gồm BTV Thu Hà, quay phim Đức Thiện (Ban Truyền hình Đối ngoại), BTV Lê Minh, quay phim Trọng Đức (Văn phòng Thường trú Đài THVN tại Califonia) đã lần đầu tiên giúp khán giả hiểu hơn về thách thức, khó khăn, những chuyển biến tâm lý cũng như phần nào lý giải về quyết định mang tính bước ngoặt của các nhân vật trong phim.

Tính chất độc đáo, cũng là điều làm nên sự đặc biệt của Hai nửa thế giới là sự góp mặt lần đầu tiên trên sóng truyền hình Việt Nam của những nhân vật từng ở “nửa bên kia của thế giới” và những hình ảnh tư liệu đắt giá có được trong quá trình 4 năm dày công nghiên cứu đề tài của nhóm tác giả.

VTV Đặc biệt tháng 4: “Hai nửa thế giới” phát sóng lúc 20h10 ngày 24/4/2019 trên VTV1.

VTV Đặc biệt (tên quốc tế VTV Special) là khung giờ tập hợp những chương trình được đầu tư đặc biệt về nội dung và hình thức thể hiện của VTV, thể hiện mạnh mẽ khát vọng nâng cao chất lượng lên tầm quốc tế của Đài truyền hình quốc gia.

Đề cao tính mới trong phát hiện đề tài, tính độc đáo trong cách thể hiện tác phẩm và tính nhân văn trong những thông điệp truyền tải, các chương trình được lựa chọn phát trong khung giờ VTV Đặc biệt đề cập đến đa dạng lĩnh vực tuy nhiên đều là những tác phẩm được đầu tư công phu, được sản xuất bởi các ê kíp tâm huyết, giàu kinh nghiệm và được cố vấn bởi đội ngũ những nhà sản xuất chương trình giỏi nhất của VTV.

VTV Đặc biệt được lựa chọn phát sóng giờ vàng trên các kênh của VTV.

CẨM TÚ