Bút phát hiện ung thư chỉ trong 10 giây

Không cần những xét nghiệm phức tạp nhưng vẫn có thể phát hiện tế bào ung thư chỉ trong vài giây. Cây bút có khả năng làm được việc này đã chính thức ra mắt tại một trong những sự kiện công nghệ danh tiếng nhất của Mỹ.

Cây bút phát hiện ung thư có tên là MasSpec Pen, do các nhà khoa học thuộc Đại học Texas tại thành phố Austin, bang Texas (Mỹ) phát minh. Nó đã chính thức ra mắt tại South by Southwest Interactive (SXSW), sự kiện công nghệ rất nổi tiếng ở Mỹ, theo Fox News.

Điều độc đáo của cây bút là nó có thể phát hiện mô ung thư chỉ trong 10 giây, ngay cả khi các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật khối u. MasSpec Pen hoạt động bằng cách kết hợp với phổ kế, một thiết bị có thể đo được hàng ngàn hoạt chất chỉ trong một giây.

Bút MasSpec Pen có thể phát hiện ung thư trong 10 giây. Ảnh: Texas University.

Cây bút hoạt động bằng cách chạm vào mô. Sau khi tiếp xúc với mô, bút sẽ được kích hoạt và nhỏ ra vài giọt nước. Loại nước này có khả năng chiết xuất các phân tử từ mô. Nước sẽ được hút lại vào thiết bị phổ kế, phân tích và thông báo kết quả đây có phải là mô ung thư hay không.

Đối với các bác sĩ thì MasSpec Pen thực sự là công nghệ đột phá. Vì việc xác định mô khỏe mạnh với mô ung thư khi đang phẫu thuật đôi khi rất khó. Đợi chờ kết quả kiểm tra từ các nhà bệnh học thường tốn nhiều thời gian.

MasSpec Pen cũng sẽ cho phép các bác sĩ có thể phát hiện và không bỏ sót tế bào ung thư khi phẫu thuật. Nếu quá trình điều trị không lọai bỏ hết tế bào ung thư thì chúng có thể còn sót lại ở nơi nào, về sau sẽ phát triển trở lại thành khối u, tức là ung thư tái phát. Thậm chí, tế bào ung thư có thể di chuyển đến một nơi khác trên cơ thể, Fox News dẫn lời tiến sĩ Leonard Lichtenfeld, phó giám đốc y khoa của Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Bút có khả năng phát hiện ung thư nhanh không có nghĩa là kết quả của nó sẽ kém chính xác. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm bằng cách dùng bút kiểm tra 300 mẫu bệnh phẩm. Họ có thể phát hiện ra 4 loại ung thư gồm ung thư vú, tuyến giáp, buồng trứng và phổi. Độ chính xác lên đến 96 %.

Tuy nhiên, đến nay thì các nhà khoa học vẫn chưa tiến hành thử nghiệm MasSpec Pen trên người, khi bệnh nhân đang nằm trên bàn mổ và được phẫu thuật ung thư. Trong vài tháng tới, 3 MasSpec Pen sẽ được triển khai tại các bệnh viện của Trường Y khoa Dell, Trung tâm Ung thư MD Anderson và Trường Y Baylor. Tất cả đều ở bang Texas.

Theo Fox News