Ông Trump nói trúng cử tổng thống Mỹ nhờ ông Obama

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 vì cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã không làm gì trong 2 nhiệm kỳ trước đó.

Ông Trump nói trúng cử tổng thống Mỹ nhờ ông Obama - 1Từ trái qua phải: Ông Trump, ông Obama và ông Biden (Ảnh: WIBC)
“Truyền thông “tin giả” đang ủng hộ mạnh mẽ Joe (Biden) “ngủ gật”. Điều buồn cười là, tôi trở thành tổng thống vì Biden và Obama. Họ không làm nhiệm vụ của họ và hiện giờ quý vị có Trump, người hoàn thành các công việc (của Tổng thống)”, ông Trump viết trên Twitter ngày 29/4.

Trước đó một ngày, ông Trump tuyên bố Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ sẽ “ngáng đường” ông Bernie Sanders để ủng hộ ứng viên “truyền thống nhưng không mấy tươi sáng” Joe Biden. Ông Trump dường như cho rằng đảng Dân chủ sẽ trở nên chia rẽ trong việc chọn gương mặt đại diện cho đảng vào cuộc bầu cử năm 2020. Cả ông Sanders và Biden đều được ông Trump đánh giá là 2 đối thủ nặng ký nhất của ông vào năm sau.

Ông Biden, người tuyên bố ra tranh cử hồi tuần trước, cho biết việc ông Trump có “8 năm trong Nhà Trắng sẽ mãi mãi làm thay đổi những bản sắc của nước Mỹ”. Ông Biden đã thu hút được con số kỷ lục 6,3 triệu USD tiền tài trợ ngay sau khi công bố sẽ chạy đua vào “ghế nóng”. Trong khi đó, chiến dịch của ông Sanders cũng đã thu hút được tổng cộng 20 triệu USD.

Trước đó, trên Twitter, ông Trump cho rằng ông Sanders luôn luôn phàn nàn về chính sách cắt giảm thuế của ông Trump trừ khi chính sách này có lợi cho gia đình Thượng nghị sĩ. Trong khi đó, ông Trump nói ông Bidens đã kiếm được “gia tài” nhờ có chính sách của ông.

Ông Biden là Phó Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama trong 2 nhiệm kỳ. Trong một đoạn video đăng tải hôm 25/4, ông Biden bất ngờ thông báo quyết định tranh cử tổng thống vào năm 2020. “Mọi thứ đang đe dọa nước Mỹ. Đó là lý do hôm nay tôi thông báo quyết định tranh cử tổng thống”, ông Biden nói trong video.

Đây là lần tranh cử thứ 3 của ông. Hiện ông và ông Sanders phải cạnh tranh với 18 ứng viên Dân chủ khác để có thể được đề cử làm đại diện của đảng Dân chủ ra tranh cử vào năm 2020 và các khảo sát cho thấy ông có nhiều khả năng sẽ đối mặt trực tiếp với Tổng thống Donald Trump trong cuộc chạy đua này.

Đức Hoàng

Theo RT