Ông Trump đóng cửa quỹ từ thiện, phân phát 1,75 triệu USD còn lại

Tổng thống Donald Trump đã đồng ý đóng cửa quỹ từ thiện cá nhân của mình và giải phóng số tiền còn lại, trước những cáo buộc ông sử dụng quỹ này cho lợi ích cá nhân và chính trị, Tổng chưởng lý New York Barbara Underwood cho biết hôm 18-12.

Theo lời bà Underwood, Quỹ Donald J. Trump nhất trí giải thể giữa lúc văn phòng của bà theo đuổi vụ kiện chống lại quỹ này cùng ông Trump với ba người con.

Đơn kiện được đưa lên hồi tháng 6, cáo buộc các hoạt động phi pháp liên tục tại quỹ được ông Trump khởi xướng từ năm 1978 nói trên, bà Underwood vẫn đang tiếp tục tìm kiếm hơn 2,8 triệu USD bồi thường và đã yêu cầu một thẩm phán tạm thời cấm nhà Trump dẫn dắt các tổ chức phi lợi nhuận khác ở New York.

Hôm 18-12, nữ tổng chưởng lý New York cho biết rằng cuộc điều tra của bà đã phát hiện một mô hình bất hợp pháp gây sốc liên quan tới Quỹ Trump, bao gồm sự phối hợp bất hợp pháp với chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump. Hoạt động này cố ý và lặp lại nhiều lần.

“Đây là chiến thắng quan trọng của luật pháp, nó cho thấy rõ ràng chỉ có một bộ luật dành cho tất cả mọi người”- bà Underwood tuyên bố.

Theo Washington Post, ông Trump từng sử dụng tiền của quỹ từ thiện nói trên để chi trả cho những dàn xếp pháp lý liên quan tới hoạt động kinh doanh riêng và mua các tác phẩm nghệ thuật cho một trong những câu lạc bộ thuộc sở hữu của ông. Tiền còn được dùng vào một vụ quyên góp chính trị bị cấm.

Tổng thống Trump bác bỏ điều đó, ông khẳng định tổ chức của ông không làm điều gì sai. Hồi cuối năm 2016, ông nói rằng ông muốn đóng cửa quỹ từ thiện trước khi trở thành tổng thống để tránh xung đột lợi ích. Thế nhưng, tổng chưởng lý New York đã cản trở động thái này trong khi cuộc điều tra đang diễn ra.

Việc dàn xếp với văn phòng của bà Underwood cho thấy một sự nhượng bộ của ông Trump đối với cuộc điều tra của bang mà ông lên án là một cuộc tấn công mang tính đảng phái. Vụ kiện này là một trong số hàng loạt cuộc điều tra pháp lý đang nhằm vào các tổ chức của ông Trump.

Trong hồ sơ tòa án tại New York, bà Underwood cho biết hiện Quỹ Trump còn 1,75 triệu USD, toàn bộ số tiền này sẽ được để lại cho các quỹ từ thiện khác do văn phòng của bà và một thẩm phán liên bang định đoạt.

Ông Trump đóng cửa quỹ từ thiện, phân phát 1,75 triệu USD còn lại - Ảnh 2.

Ông trump và các tổ chức của ông đang bị bủa vây trong hàng loạt vụ kiện tụng. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, luật sư của Quỹ Trump – ông Alan Futerfas phát tuyên bố chỉ trích bà Underwood “chính trị hóa” thỏa thuận dàn xếp đạt được giữa quỹ này với văn phòng của nữ tổng chưởng lý.

“Quỹ (Trump) đã tìm cách giải thể và phân phát các tài sản cho mục đích từ thiện khắp thế giới từ khi ông Trump thắng cử cuộc bầu cử tổng thống năm 2016”- ông Futerfas nhấn mạnh. “Không may là NYAG (Tổng chưởng lý New York) đã tìm cách ngăn cản việc giải thể trong gần 2 năm…”

Cũng theo lời ông Futerfas, trong quá trình hoạt động, Quỹ Trump đã chi 19 triệu USD cho các hoạt động từ thiện, trong đó có 8,25 triệu USD do chính ông Trump đóng vào.