Ông Trump: ‘Đêm về tôi mất ngủ vì nghĩ đến người chết do Covid-19’

 Mặc dù chưa có dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 ở Mỹ hạ nhiệt, Nhà Trắng đã lên kế hoạch giải tán bớt nhóm đặc trách dịch corona và mở cửa lại nền kinh tế.

Ông Trump: Đêm về tôi mất ngủ vì nghĩ đến người chết do corona - Ảnh 1.

Ông Trump tham quan một nhà máy sản xuất khẩu trang nhưng không đeo khẩu trang ngày 5-5 – Ảnh: NYT

Theo báo New York Times (NTY), Tổng thống Donald Trump và một số quan chức Nhà Trắng vừa thông báo về kế hoạch giảm bớt nhóm đặc trách dịch corona trong vài tuần tới, giao lại cho các cơ quan liên bang để tập trung cho việc tái khởi động nền kinh tế.

Động thái này gây bối rối cho nhiều người vì COVID-19 vẫn đang lây lan nhanh ở Mỹ, số người nhiễm mới mỗi ngày trên dưới 20.000, còn số người chết là hơn 1.700.

Trả lời phỏng vấn trên Đài ABC, ông Trump thừa nhận “bị mất ngủ về đêm khi nghĩ đến những người đã qua đời vì virus corona”, và “sẽ có nhiều sinh mạng mất đi nếu mở lại nền kinh tế”.

Nhưng nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng con người ta vẫn “chết theo nhiều cách khác” trong điều kiện phong tỏa, chẳng hạn như “tự sát, dùng ma túy quá liều…”. Ông nhấn mạnh cách ly xã hội và các biện pháp khác vẫn sẽ được duy trì.

“Có người bị ảnh hưởng (vì dỡ phong tỏa) không? Có. Có người bị ảnh hưởng rất nặng không? Có. Nhưng chúng ta phải mở cửa lại đất nước, và chúng ta phải làm sớm”, ông Trump tự đặt một loạt câu hỏi và tự trả lời.

Khi được hỏi “liệu ngài còn tin vào khả năng Mỹ sẽ có vắcxin vào cuối năm?”, ông Trump nói “tôi không chắc gì cả, nhưng khả năng là có”.

Đáng chú ý, một báo cáo nội bộ của Nhà Trắng do báo NYT dẫn lại cho thấy chính quyền Mỹ hoàn toàn ý thức về nguy cơ nếu khởi động lại kinh tế. Theo đó, họ dự báo đến ngày 1-6, mỗi ngày nước Mỹ sẽ có 3.000 người chết và 200.000 ca nhiễm mới.

Đại học Washington cũng nâng dự báo thiệt hại về người của Mỹ lên 135.000 đến tháng 8 (tính đến ngày 5-5 đã là hơn 72.000).

Con số đó vẫn chưa bao gồm số người chết do hệ thống y tế bị quá tải (không phải do nhiễm COVID-19). Dữ liệu của CDC Mỹ cho thấy tính từ giữa tháng 3, chỉ riêng ở thành phố New York số người chết nhiều hơn bình thường đến 23.000.