Ông Joe Biden nói về kịch bản quân đội ‘tiễn’ Tổng thống Trump rời Nhà Trắng

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden ngày 11/6 cho biết, hoàn toàn có thể xảy ra khả năng quân đội sẽ phải “hộ tống ông Trump rời Nhà Trắng” nếu cựu Phó Tổng thống Mỹ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra tháng 11 tới.

Chú thích ảnh
Ông Joe Biden, ứng cử viên đề cử của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tới. Ảnh: AFP/TTXVN

Xuất hiện trong chương trình truyền hình “The Daily Show with Trevor Noah”, ông Biden trả lời một số câu hỏi liên quan đến cuộc bầu cử tháng 11 tới. Khi được người dẫn chương trình nêu câu hỏi liệu có hay không kịch bản ông Trump không chịu rời khỏi văn phòng làm việc sau khi thất bại, ông Biden nói rằng “tôi tin là có”.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ đề cập đến một danh sách các cựu tướng lĩnh cấp cao mới đây lên tiếng phản đối cách hành xử của ông Trump trước người biểu tình sau cái chết của của công dân da màu George Floyd khi bị cảnh sát da trắng bắt giữ.

Ông dẫn giải điều này và coi đó như là một bằng chứng cho thấy quân đội sẽ can thiệp nếu ông Trump không chịu chấp nhận kết quả bầu cử. “Tôi hứa, tôi hoàn toàn tin rằng họ sẽ hộ tống ông ấy rời Nhà Trắng nhanh chóng và hiệu quả”, ông Biden bày tỏ quan điểm.

Trong buổi trả lời phỏng vấn này, ứng cử viên đề cử của đảng Dân chủ cũng nói rằng ông Trump sẽ tìm cách “đánh cắp” cuộc bầu cử lần này. Ông nhìn nhận việc phản đối hình thức bỏ phiếu qua thư trong thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành là một phần trong nỗ lực của ông Trump muốn triệt tiêu quyền bỏ phiếu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngay sau đó đã bác bỏ những bình luận của ông Biden. Theo bà, ý tưởng quân đội buộc phải ra tay để đẩy ông Trump khỏi Nhà Trắng là “điên rồ”.

Đội ngũ vận động chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng chỉ trích bình luận của cựu Phó Tổng thống Mỹ, coi đây là một dạng “thuyết âm mưu không trí não” khác của ông Biden nhằm gây tác động đến bầu cử tổng thống 2020.