Ở Trung Quốc, chỉ dân ‘nghèo ngầm’ mới xài Apple, nhà giàu người ta dùng Huawei và Xiaomi

Theo một báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường MobData, những người sử dụng iPhone tại Trung Quốc thường có học vấn thấp, cuộc sống khó khăn và ít tài sản có giá trị hơn so với người dùng điện thoại của các hãng như Huawei, Xiaomi.

Theo như số liệu của MobData, hầu hết người dùng iPhone ở Trung Quốc là nữ có độ tuổi từ 18 đến dưới 34, đa số họ chỉ học đến hết trung học, có thu nhập hàng tháng dưới 3.000 tệ (khoảng 10 triệu VND). Họ được gọi là những người ”nghèo ngầm” vì nhìn bên ngoài thì khá bóng bẩy nhưng thực ra lại không sở hữu được thứ gì giá trị và trình độ học vấn cũng không cao.

Ngược lại, người dùng điện thoại Huawei chủ yếu là nam đã có gia đình với độ tuổi dao động từ 25 đến 34, có văn bằng cử nhân đại học cao đẳng và có thu nhập từ 5.000 đến 20.000 tệ (khoảng 16 đến 60 triệu VND), nhiều người trong số họ sở hữu căn hộ hoặc xe ô tô trong khi người dùng iPhone không có.

MobData cho biết thêm những người có thu nhập hơn 20.000 tệ một tháng ưa chuộng điện thoại Huawei và Xiaomi. Một nửa số người có thu nhập hơn 3.000 tệ thì đang dùng Oppo hoặc Vivo, chỉ có những người thu nhập dưới mức 3000 tệ mới dùng iPhone mà thôi.

Theo ghi chú vào cuối tháng Mười của hãng nghiên cứu thị trường CounterPoint, Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi – bốn nhà cung cấp smartphone lớn nhất Trung Quốc – đã chiếm thị phần tổng cộng gần 80%, trong khi Apple chỉ có thị phần khoảng 9%.

Apple hiện là nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới sau Samsung Electronics và Huawei Technologies. Công ty vốn nổi tiếng với việc định giá những chiếc iPhone thế hệ mới của mình cao hơn mỗi khi ra mắt. Dường như những thiết bị đắt tiền này đã đẩy nhiều người tiêu dùng, đặc biệt những người tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ, chuyển sang những sự thay thế rẻ hơn, như các dòng smartphone Trung Quốc.

Theo báo cáo của SCMP đầu tuần trước, Apple cũng đang giảm lượng đặt hàng từ hai nhà cung cấp linh kiện tại Trung Quốc sau khi chiếc iPhone XR, mẫu thiết bị được xem là có giá tương đối rẻ, không đạt được doanh số như kỳ vọng.

Hoàng Anh (TH)