Nước Mỹ và những điều đáng ngạc nhiên khi tôi đến sống ở đây

Tuân thủ luật giao thông, Mỹ và những cảnh tưởng chỉ có trong phim, luật sử dụng súng đạn hay ý nghĩa những cái tên thành phố…đó có thể là những điều khiến bạn phải ngạc nhiên trên Đất Mỹ.

Mang nhiều tiền đến Mỹ có thể bị bỏ tù ?

Bất cứ ai ra vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền, ví dụ như ngân phiếu, “money order,” ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ…, tương đương hơn 10,000 USD đều phải khai báo tại trạm quan thuế phi trường. Nếu không khai báo, bạn có thể bị tịch thu hoặc bị bắt. Tuy nhiên, nếu bạn khai báo, chắc chắn bạn sẽ không gặp những điều phiền toái.

Cứ mua, hối hận thì… đem trả !

Điều thú vị nhất khi mua sắm ở Mỹ là thứ gì cũng có thể trả lại được nếu… không thích, kể cả mì gói, bánh kẹo đóng hộp (trừ thực phẩm tươi sống như rau, cá, thịt). Cho dù mua hàng trực tiếp hay mua hàng qua mạng cũng đều có thể trả lại, với điều kiện người mua còn giữ hóa đơn. Và điều sẽ khiến bạn khó tin, đó là thời gian trả hàng có thể kéo dài đến 180 ngày.

Tuân thủ tuyệt đối luật giao thông

Những cảnh tượng vượt đuổi với tốc độ chóng mặt, chiêm ngưỡng những tay đua cực đỉnh trên đường phố. Thế nhưng, đó chỉ là cảnh tượng … chỉ có trong phim ảnh, bởi người Mỹ rất tuân thủ luật giao thông – điều mà bạn sẽ cảm nhận được khi đặt chân đến Mỹ.

Đặt tên thành phố kiểu Mỹ

Cách đặt tên các thành phố ở nước Mỹ cũng rất đặc biệt. 31 thành phố ở Mỹ được đặt tên có từ “liberty” (tự do), trong đó những thành phố đông dân nhất là Liberty, MO và Lowa. 35 tên thành phố có từ “eagle” (đại bàng), 11 tên thành phố có từ “independence” (độc lập), 9 thành phố có từ “freedom” (quyền tự do), 1 thành phố có từ “patriot” (lòng yêu nước) và 5 tên thành phố có chứa từ “American” (Mỹ).

Luật sử dụng súng đạn

c44ffbeb98ffc2703167b80431766e30
Ở Mỹ, 50% gia đình có súng riêng, nếu bạn bước vào nhà mà chưa được sự cho phép, rất có thể bạn sẽ trở thành mục tiêu ngắm bắn. Thế nhưng, có thể bạn chưa biết luật pháp và những quy định sử dụng súng đạn rất khắt khe vì súng không được bỏ đạn sẵn, băng đạn không bao giờ được để gần súng.

Ngôn ngữ chính thức ?

Không có ngôn ngữ chính thức ở Mỹ – đó là điều thực tế thú vị nhất về đất nước này. Và ngôn ngữ quốc gia được người Mỹ sử dụng đó chính là tiếng Anh của người Mỹ (American English).

Không tiêu tiền mặt, chỉ sử dụng thẻ tín dụng

Rất nhiều du khách đến từ châu Á sẽ cảm thấy khá lung túng và khó khăn với thói quen sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các loại hóa đơn chi tiêu của người Mỹ. Hệ thống không dùng tiền mặt ở Mỹ cực kỳ phát triển, mọi nơi đều chấp nhận thẻ. Ngay cả một bữa ăn ngoài trời nhỏ, người ta cũng trang bị các thiết bị thanh toán bằng thẻ tiện lợi không khác gì các nhà hàng sang trọng và cố định.

Luật hút thuốc và sử dụng những đồ uống có cồn

Theo quy định, bạn phải đủ 21 tuổi trở lên, bạn mới có quyền sử dụng các đồ uống có cồn. Vì thế, bạn đừng quên mang theo giấy tờ chứng minh độ tuổi của mình nếu muốn sử dụng đồ uống có cồn trên đất Mỹ.
Hút thuốc không phải là một hiện tượng phổ biến ở Mỹ như các nước khác trên thế giới. Nói chung, hút thuốc hầu như không được dân Mỹ chấp nhận. Vì thế, nếu hút thuốc trên đất Mỹ, bạn nên tuân thủ những quy định sau: Không được hút thuốc ở các khu công sở, các dịch vụ chuyên chở dân dụng (máy bay), cửa hàng, nhà hát, rạp chiếu phim, trường học và các dịch vụ công cộng và người được hút thuốc phải trên 18 tuổi.

Đúng giờ

Hầu hết người Mỹ rất đúng giờ, họ đến đúng giờ hẹn hoặc đến sớm hơn một ít phút. Và nếu có chuyện đột xuất xảy ra, họ sẽ gọi điện xin lỗi và báo ngay rằng họ sẽ tới trễ hoặc rời cuộc hẹn sang một ngày khác hoặc huỷ cuộc hẹn.

Hoạt động mại dâm

Ở phương Tây, những cảnh tưởng trong phim ảnh về hoạt động về tình dục hay mại dâm có vẻ thoáng hơn rất nhiều so với Việt Nam. Nhưng, bạn có thể ngạc nhiên vì ở Mỹ không có gái mại dâm công khai trên đường phố và trên đất Mỹ Mua bán dâm là bất hợp pháp, ngoại trừ ở Nevada – nơi nhà chứa được cấp giấy phép ở một số khu vực trong bang này.

Xếp hàng là điều bình thường

Dường như công dân ở Mỹ không có một chút khó chịu nào khi phải xếp hàng để mua sắm, vô nhà hàng quán ăn hay thậm chí vào toilet…, ở đâu người Mỹ cũng có thói quen xếp hàng. Ở bến xe bus hay tàu điện ngầm, dù không xếp hàng, nhưng người Mỹ cứ ai đến trước lên trước, ai đến sau lên sau trong trật tự.

Sự thật về Tượng Nữ thần tự do

newyork1
Tượng Nữ thần tự do vốn được coi là biểu tượng của tự do và là một chủ đề yêu thích của người Mỹ. Thế nhưng, sự thật tượng thần tự do là một sản phẩm của nước Pháp trao tặng.

Los Angeles, điểm đến mê hoặc

Los Angeles, thành phố lớn nhất bang California và lớn thứ nhì của Mỹ, nơi khơi gợi “giấc mơ Mỹ” với người nước ngoài với muôn ngàn nét chấm phá đủ để không du khách nào phải thờ ơ khi đặt chân đến.

Hawaii – Hòn ngọc đẹp nhất hành tinh
Chỉ là một hòn đảo nằm chơ vơ giữa Thái Bình Dương, nhưng cảnh đẹp mê hồn của những bãi biển cát trắng, những dãy núi hùng vĩ cho tới lời chào “Aloha” nồng nhiệt và cả tấm lòng hiếu khách của người dân Hawaii đã đưa nơi này trở thành thiên đường du lịch mà hàng triệu du khách ao ước được đặt chân đến mỗi năm.