Nữ chủ nhà nghỉ 2 lần giấu gần 50 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Ngày 19/8, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Xoa (36 tuổi) – chủ nhà nghỉ vì hành vi tiếp tay cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Chia sẻ với VNE, đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, từ tháng 6/2020, qua liên lạc với một số người Trung Quốc, Xoa đồng ý cho sử dụng nhà nghỉ của mình và thuê thêm nhà một số hộ dân ở thị xã Từ Sơn cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở.

Nguyễn Thị Xoa tại cơ quan công an
Ảnh chụp màn hình Người Lao Động.

Ngày 31/7, nhà nghỉ của Xoa đang cho 27 người Trung Quốc lưu trú đã bị công an phát hiện. Thấy nhà chức trách, quản lý nhà nghỉ của Xoa đã tổ chức cho khách chui qua cửa sổ tầng 6 của nhà nghỉ sang mái tôn nhà bên cạnh để trốn nhưng không thể chạy thoát.

Làm việc với cảnh sát, Xoa khai không biết người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở nhà nghỉ và đổ tội cho nhân viên quản lý.

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Ảnh chụp màn hình VNE.

Mới đây, khoảng 17h30 ngày 5/8, Công an TP. Bắc Ninh đã phát hiện tại khách sạn Yoyo HD (ở Lô N16 đường Lê Thái Tổ, phường Võ Cường) có người nước ngoài lưu trú nghi nhập cảnh trái phép nên đã tổ chức kiểm tra và phát hiện có 20 người quốc tịch Trung Quốc lưu trú không có giấy tờ, hộ chiếu.

Nhóm này khai nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn thuộc tỉnh Lạng Sơn từ trước đó, sau đó đến địa bàn thị xã Từ Sơn.

Tối ngày 4/8, các đối tượng đến khách sạn Yoyo HD tại TP. Bắc Ninh, đến ngày 5/8, thì bị công an phát hiện, bắt giữ. Quản lý khách sạn trên là Bùi Thị Thao (SN 1982, quê ở xã Hương Cầu, Thanh Sơn, Phú Thọ).

Qua rà soát, lực lượng chức năng xác định các đối tượng trên xuất phát từ nhà kho của chị Đàm Thị N. (Hương Mạc, thị xã Từ Sơn; giáp ranh với nhà nghỉ Xuyên Điệp 2 của Nguyễn Thị Xoa). Chị N. cho biết kho của gia đình chị đã lâu không sử dụng nên cho Nguyễn Thị Thúy (SN 1984 ở Hương Mạc) mượn chìa khóa để sử dụng có việc riêng, nhưng chị N. không biết Thúy dùng kho để làm gì.

Bùi Thị Thao - Công an Bắc Ninh.
Bùi Thị Thao – Công an Bắc Ninh/Zing News.

Làm việc với công an, Xoa khai nhận cho 20 người Trung Quốc lưu trú ở nhà nghỉ của mình, còn thuê nhà kho bên cạnh để người Trung Quốc trốn khi bị kiểm tra.

Ngày 4/8, khi thấy cảnh sát kiểm tra gắt gao, Xoa sợ bị lộ nên yêu cầu nhóm người Trung Quốc tìm nhà nghỉ khác lưu trú.

Bị chủ nhà nghỉ từ chối phục vụ, một người đàn ông Trung Quốc đã nhắn tin cho Bùi Thị Thao 38 tuổi – quản lý một khách sạn ở thành phố Bắc Ninh. Thao đã đồng ý và thuê 4 chuyến taxi đến đón 20 người.

Công an tỉnh Bắc Ninh đã trục xuất và xử phạt mỗi người Trung Quốc với mức 4 triệu đồng về hành vi nhập cảnh trái phép.

Nguồn Tổng Hợp