Nỗi khổ của những người béo, có ai hiểu được?

Mặc dù những người mập mập thường là những người rất hài hước, vui tính và hay cười nhưng thực tế, họ cũng là những người nhạy cảm và dễ tổn thương nhất. Hằng ngày, họ phải trải qua biết bao nỗi khổ cả về tinh thần lẫn thể chất mà có thể chúng ta sẽ chẳng bao giờ hiểu được.

Chuyện cân nặng đã, đang và sẽ luôn là vấn đề khiến người ta phải đau đầu, buồn bã, nhất là với con gái. Bởi nhiều lý do, có đôi khi, bạn sẽ chẳng thể sở hữu một thân hình “chuẩn không cần chỉnh” siêu mẫu. Thay vào đó, bạn lại thuộc hội những người có vóc dáng “thon thon hình vại, thoai thoải hình chum” mà người ta vẫn gọi thân mật là… hội người béo.

Các trường hợp gặp vấn đề về tâm lý bao gồm tự kỉ, trầm cảm, lo lắng thái quá kéo dài và thậm chí là tự vẫn được xác định nguyên nhân do béo phì đang ngày càng trở nên phổ biến. Béo phì, thừa cân thực sự ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tinh thần của những người béo phì.

Người béo phì dễ mắc chứng trầm cảm, căng thẳng kéo dài

Những người béo, dù nam hay nữ thường có xu hướng ít vận động vì thân hình nặng nề khiến họ khó khăn và nhanh đuối sức. Họ cũng ngại lui tới những địa điểm đông người như rạp chiếu phim vì sợ những ánh mắt dò xét. Thậm chí đôi khi họ không dám sử dụng các phương tiện giao thông công cộng do những chỗ ngồi bé nhỏ và không gian chật chội dễ khiến mọi người chú ý và đổ lỗi cho thân hình quá khổ của họ.

Việc thu mình lại vì e ngại những phản ứng tiêu cực của xã hội khiến người béo phì dễ dàng mắc chứng trầm cảm hay căng thẳng, lo âu kéo dài. Có thể nói béo phì ảnh hưởng rất xấu tới tâm lý và sự tự tin. Trong một nghiên cứu tại Mỹ, những người béo khi được yêu cầu lựa chọn giữa béo phì và việc phải chịu một số thương tật thì kết quả thật bất ngờ. Phần lớn những người này nói rằng họ thà bị thương tật như mắt lác, mất chân hoặc tay còn hơn là béo phì. Những người béo còn có suy nghĩ rằng, sẽ tuyệt hơn nếu họ nghèo mà thon thả thay vì giàu có nhưng béo phì.

Tệ hơn nữa là những ảnh hưởng xấu đến tâm lý này có thể khiến những người béo tìm đến đồ ăn để giải tỏa. Kết quả là, họ rơi vào một vòng luẩn quẩn không lối thoát – “béo – trầm cảm – ăn nhiều – béo – trầm cảm”. Vì thế tình trạng thừa cân, béo phì cũng như các vấn đề tâm lý sẽ ngày một trầm trọng thêm. Đỉnh điểm là ý nghĩ tự vẫn có thể xuất hiện ở những người béo phì đồng thời gặp vấn đề lâu năm về tâm lý.

Người béo tự ti, cô độc với suy nghĩ bị phân biệt đối xử

Sự phân biệt đối xử của xã hội đối với người béo chính là cách họ đánh giá người béo phì qua vẻ bề ngoài. Người béo phì thường nghĩ mình bị nhìn nhận chung là những người lười biếng, thiếu ý chí, hoặc không có khả năng chăm sóc bản thân đúng cách và chỉ biết ăn nhiều. Suy nghĩ này khiến người béo cảm thấy mình thừa thãi và vô dụng trong cộng đồng, làm tăng nguy cơ hình thành sự căng thẳng cao độ và phát triển bệnh trầm cảm, cũng như gây ra sự tự ti, lối sống khép mình của những người béo.

Thực tế nghiên cứu đã cho thấy rõ ảnh hưởng nghiêm trọng của béo phì đến sức khỏe tinh thần của con người. Và tác động xấu đó cũng là nguyên nhân khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do đó, trước khi tiến hành giảm cân, bạn cần chăm sóc thật tốt sức khỏe tinh thần của mình. Hãy tìm đến nguồn động viên, chia sẻ, tư vấn, lời khuyên… từ bạn bè, người thân, gia đình và các chuyên gia uy tín về dinh dưỡng giảm cân. Đó là những người bạn hoàn toàn có thể yên tâm đặt niềm tin và hy vọng về một cuộc sống không còn lo lắng vì những phần mỡ thừa trên cơ thể.

Những người béo, đặc biệt những người béo phì đại họ cũng khổ lắm với thân hình quá khổ của mình. Nhìn thấy họ mong bạn đừng cười, bởi không ai muốn thân thể mình hay bản thân mình không đẹp, không chuẩn.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy người béo như thế này chưa? Sẽ có rất nhiều phản ứng, ngạc nhiên, chê bai, đồng cảm… từ mọi người. Nhưng hãy dừng lại, chậm một chút ta hãy cùng cảm nhận và thử đặt mình vào vị trí của cô gái này xem sao? Nếu ta có thân hình như vậy sẽ cảm thấy thế nào, những khó khăn, vất vả nào cần vượt qua?

Cô đang cố gắng để vào trong ô tô, nhìn gương mặt cô chúng ta có thể thấy cô ấy khá tự tin và tươi vui với vấn đề của mình và chúng ta nên chúc mừng, vui cho cô ấy vì cô ấy vượt lên được chính mình, những vẻ mặt ánh mắt kì thị của mọi người.

Việc cơ thể phát phì, béo có rất nhiều nguyên nhân có thể do ăn nhiều, do hormone bi rối loạn nên ngoài tầm kiểm soát chứ có ai muốn cơ thể ngoại cỡ vậy đâu!

Cuối cùng cô ấy đã vào được trong ô tô rồi!

Đừng vội nhìn bề ngoài mà cười phán xét ai đó, hãy đồng cảm và thấu hiểu nhiều hơn cho cuộc sống, xã hội tươi đẹp đầy tình người bạn nhé!

Nguồn: Dkn.tv