Nợ công tăng kỷ lục, hàng nghìn người Mỹ muốn bán bang Montana cho Canada

Khoảng 6.000 người Mỹ đã ký vào một đơn thỉnh nguyện trên trang mạng Change.org đề nghị bán lại bang Montana “vô dụng” cho Canada với giá 1.000 tỷ USD để trả bớt nợ công đã lên kỷ lục hơn 22.000 tỷ USD, hãng tin RT dẫn tin truyền thông Mỹ cho biết ngày 18/2.

Nợ công tăng kỷ lục, hàng nghìn người Mỹ muốn bán bang Montana cho Canada - 1
Đơn kiến nghị bán bang Montana đã nhận được khoảng 6.000 chữ ký. (Ảnh: Change.org)

“Chúng ta phải gánh quá nhiều nợ trong khi Montana thì vô dụng. Họ chỉ có hải ly và một số thứ khác”, đơn thỉnh nguyện của khoảng 6.000 người Mỹ trên trang web Change.org viết.

Ngoài ra, những người ký vào đơn thỉnh nguyện này cũng nêu ra hàng loạt lý do khác như dân số của bang Montana không đáng kể, mỹ quan ở đây cũng không phù hợp với các nơi khác của Mỹ.

Khoảng 6.000 người đã ký vào đơn thỉnh nguyện, con số này chỉ tương ứng 0,6% số dân ở bang Montana.

Trong khi những nhận xét rằng bang Montana “vô dụng” có thể xúc phạm một số người Mỹ, nhưng dường như nhiều người dân ở Montana cũng hiểu khi nào họ không còn được hoan nghênh nên họ tích cực ủng hộ việc bán lại bang Montana cho Canada để có thể nghiễm nhiên trở thành công dân của Canada mà không cần bất cứ chi phí nào.

“Thật lòng mà nói, hầu hết người dân ở Montana đều đồng tình với điều này. Hãy bán Montana”, một người ký vào đơn thỉnh nguyện viết.Đơn thỉnh nguyện trên được gửi lên trang web Change.org sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố số liệu cho biết, nợ công của nước này tính đến ngày 11/2 vượt 22 nghìn tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Michael Peterson, giám đốc điều hành tổ chức tư vấn chính sách tài khóa Peter G. Peterkhoascho rằng, nợ công chạm ngưỡng kỷ lục mới là dấu hiệu cho thấy tình hình tài khóa của Mỹ “không chỉ không ổn định mà còn xu hướng này còn đang gia tăng”.

Minh PhươngTheo R