Những nguy cơ và thách thức với nước Mỹ trong năm 2020

Năm 2020, khi Tổng thống Donald Trump bước vào năm cuối cùng của nhiệm kỳ cũng là lúc nước Mỹ phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh quốc gia trên nhiều mặt trận.

Tờ Business Insider đưa ra một số thách thức chính trong năm tới của nước Mỹ, dựa trên nhận định của nhóm chuyên gia phân tích hàng đầu của mình.

Tên lửa được trình diễn khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani tham dự một cuộc diễu hành của lực lượng vũ trang ở Tehran, Iran, ngày 22/9/ 2017 (ảnh: President.ir/Handout thông qua REUTERS).

Quan hệ Mỹ – Iran căng thẳng leo thang sau cuộc không kích của Mỹ

Trong 3 năm nắm quyền của Tổng thống Trump, quan hệ của Mỹ với Iran đã trở nên căng thẳng nhất trong nhiều thập kỷ, và lên đến đỉnh điểm vào ngày 3/1/2020 khi một máy bay không người lái của Mỹ ám sát ông Qassem Soleimani, vị tướng quyền lực của Iran và là một nhân vật “đáng kính” của nước này.

Các nhà lãnh đạo của Iran tuyên bố Mỹ sẽ phải đối mặt với một “cuộc trả thù ghê gớm” cho cái chết của ông Soleimani.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng từ năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức).

Trong những năm gần đây, Iran đã tiếp tục mở rộng ảnh hưởng ở Trung Đông, ủng hộ chế độ Assad ở Syria bằng nhân lực và vũ khí, và một mạng lưới các ủy ban khu vực từ Iraq đến Yemen.

Theo tờ Heritage, Iran là quốc gia thù địch nhất đối với lợi ích của Mỹ ở Trung Đông, với khả năng đe dọa ngày càng “gia tăng”.

Các bệ phóng tên lửa S-400 Triumph của Nga diễu hành qua Quảng trường Đỏ ở Moscow, Nga, ngày 9/5/2016 (ảnh: REUTERS / Grigory Dukor).

Nga sản xuất vũ khí siêu thanh và âm mưu lật đổ nền dân chủ

Theo một cuộc khảo sát hàng năm của Heritage Foundation về các mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ thì Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn là “mối đe dọa chính đối với lợi ích của Mỹ ở châu Âu và là mối đe dọa cấp bách nhất đối với Mỹ”.

Nga đã phát động một chiến dịch tuyên truyền rộng lớn và thông tin sai lệch ở châu Âu nhằm phá hoại các nền dân chủ tự do, tích cực ủng hộ các dân quân vũ trang ở miền đông Ukraine, và thực hiện các cuộc tập trận và tuần tra quân sự khiêu khích.

Điện Kremlin cũng đã tập trung nguồn lực vào việc hiện đại hóa quân đội của mình, phát triển vũ khí công nghệ cao nhằm tìm cách bảo đảm lợi thế trước quân đội Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/12 cho biết, Moscow có một lợi thế mạnh mẽ trong việc chế tạo nhiều vũ khí mới, và dần trở thành quốc gia duy nhất sở hữu vũ khí siêu thanh, loại vũ khí có khả năng trốn tránh các hệ thống phòng không của Mỹ.

Các sĩ quan tình báo Mỹ tiếp tục cảnh báo rằng sau tác động của chiến dịch lật đổ cuộc bầu cử năm 2016, Nga quyết tâm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ.

Quân đội Trung Quốc diễu hành trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 1/10/ 2019 (ảnh: Ng Han Guan / AP).

Trung Quốc: Một đối thủ kinh tế với tham vọng quân sự tăng vọt.

Trung Quốc, quốc gia được dự đoán sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào khoảng năm 2050 tiếp tục tái cấu trúc và hiện đại hóa quân đội, và mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc vượt ra ngoài biên giới bằng các cuộc tập trận bắn đạn thật khổng lồ.

Trong chiến tranh kinh tế đối với Mỹ, Trung Quốc tiếp tục sử dụng một đội quân tin tặc và gián điệp để đánh cắp thông tin kinh tế quan trọng

Theo Heritage, trong tất cả các mối đe dọa đối với Mỹ thì Trung Quốc được cho là nguy cơ “toàn diện nhất”.

Ông Michael Collins, phó trợ lý giám đốc của Trung tâm Đông Á của CIA, năm 2018 cảnh báo rằng Trung Quốc đang tiến hành một “cuộc chiến tranh lạnh” mới chống lại Mỹ, quyết tâm trở thành siêu cường quốc hàng đầu thế giới.

Ảnh: Petar Kujundzic/Reuters.

Bắc Triều Tiên sản xuất vũ khí hạt nhân mới

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ thử tên lửa tầm ngắn cùng các loại vũ khí khác. Ngay ngày đầu năm mới 2020, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết, Triều Tiên sẽ sớm giới thiệu một “vũ khí chiến lược mới”.

Bất cứ vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa nào hay vụ thử hạt nhân nào cũng sẽ làm chệch hướng các cuộc đàm phán ngoại giao mà Tổng thống Donald Trump đã mở ra với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từ năm 2018. Tại hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên mới đây, ông Kim Jong Un cáo buộc Mỹ đang kéo dài thời gian vì lợi ích chính trị riêng của mình và Bình Nhưỡng sẽ dừng đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa với Washington.

Theo hình ảnh vệ tinh, hoạt động gần đây tại hai căn cứ cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tầm xa có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân và được sử dụng để nhắm vào Mỹ.

Một người lính Iraq đi tuần qua tường mang logo IS ở ngoại ô phía nam Mosul, Iraq (ảnh: AHMAD AL-RUBAYE / AFP qua Getty Images).

IS: nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo

IS, nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo đã mất đi phần lãnh thổ mà chúng kiểm soát ở Iraq và Syria.

Các lực lượng của nó đã bị đánh bại bởi liên minh do Mỹ đứng đầu, lực lượng chính phủ Iraq và các lực lượng đồng minh của chính phủ Syria và Nga, tuy nhiên IS vẫn quyết tâm tấn công các mục tiêu phương Tây, trong đó Mỹ là mục tiêu lớn nhất.

Vụ tấn công ở London (Anh) ngày 29/11 mà tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận tiến hành cho thấy còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết cho dù IS đã bị đánh bại.

“Trong khi IS đã suy yếu ở Syria và Iraq, khả năng tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở phương Tây mạnh hơn bao giờ hết”, bà Elena Pokalova, phó giáo sư tại Đại học An ninh Quốc tế, Đại học Quốc phòng Washington, D.C cho biết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 11/2018 (ảnh: BULENT KILIC / AFP / Getty Images).

Một hệ thống toàn cầu sụp đổ

Mối quan hệ hợp tác xuyên Đại Tây Dương giữa Liên minh châu Âu (EU)-Mỹ, vốn được coi như hòn đá tảng cho sự tồn tại của NATO, thời gian gần đây lại đang trong thời kỳ rạn nứt.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO trong nhiều thập kỷ, nhưng dưới thời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngày càng gần gũi với Nga.

Hồi tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua S-400 của Nga bất chấp sự phản đối từ Mỹ cho rằng, các hệ thống của Nga này không tương thích với vũ khí của NATO.

Căng thẳng giữa 2 nước gia tăng khi vào tháng 10 Thổ Nhĩ Kỳ phớt lờ cảnh báo của Mỹ phát động chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria, thiết lập vùng an toàn ở đông bắc Syria.

Trong một báo cáo gần đây, Hội đồng Đại Tây Dương đã xác định sự sụp đổ của các liên minh truyền thống của Mỹ là một trong những rủi ro hàng đầu trong năm 2020.