Những điều cần biết về sử dụng điện thoại di động khi lái xe tại Úc

Người lái xe bằng L, P1, P2

Người lái xe bằng L, P1 và P2 không được phép sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe. Điều này áp dụng kể cả khi đang đợi đèn đỏ hay đang bị kẹt xe. Nếu muốn sử dụng điện thoại, bạn phải đậu xe ngoài luồng giao thông.

Luật này khuyến khích người lái xe bằng L, P1, P2 nên tập trung vào việc phát triển các kỹ năng điều khiển xe và nhận thức được nguy hiểm. Sử dụng điện thoại di động có thể khiến những người mới biết lái xe bị phân tâm khi đang điều khiển phương tiện.

Người lái xe bằng L và P1, nếu bị phạt vì dùng điện thoại di động bất hợp pháp (bị 4 điểm trừ), sẽ mất hết số điểm có trong bằng lái của mình và sẽ bị treo bằng trong 3 tháng. Người lái xe bằng P2 sẽ chỉ còn lại 3 điểm cuối cùng trong bằng lái nếu bị phạt vì dùng điện thoại di động bất hợp pháp.

Người lái xe bằng full và người đi xe đạp

Trong khi lái xe bạn CHỈ ĐƯỢC PHÉP dùng điện thoại di động:

– Để gọi hay nhận một cuộc điện thoại hoặc dùng các chức năng âm thanh (như nghe nhạc) nếu điện thoại của bạn được đặt ở trong một giá gắn chặt vào xe và không che khuất tầm nhìn của bạn. Bạn cũng có thể dùng mà không cần phải đụng tới một phần nào của điện thoại, như thông qua Bluetooth hay điều khiển bằng lời nói.

– Như là một phương tiện trợ giúp cho người lái xe (như chỉ đường, nhắc nhở về tốc độ), nếu điện thoại của bạn được đặt ở trong một giá gắn chặt vào xe và không che khuất tầm nhìn của bạn.

Trong khi lái xe bạn KHÔNG ĐƯỢC PHÉP dùng điện thoại di động để làm bất cứ một việc gì khác, bao gồm:

– Nhắn tin hay nhắn tin nhắn thoại

– Gửi hay nhận email

– Dùng mạng truyền thông xã hội

– Chụp hình

– Gọi video

– Cầm điện thoại theo bất kỳ cách nào (trên tay, trên đùi, kẹp giữa vai và tai). Người lái xe chỉ được phép cầm máy điện thoại để trao nó cho một người đang đi cùng xe với mình.

Nếu bạn muốn dùng những chức năng này của điện thoại, bạn phải đậu xe ngoài

luồng giao thông. Bạn không được phép dùng những chức năng này khi xe của bạn dừng lại, kể cả khi đang đợi đèn đỏ hay đang bị kẹt xe.

Cần ghi nhớ: Dùng điện thoại di động một cách hợp pháp cũng vẫn có thể làm cho người lái xe bị phân tâm. Phải xét xem việc này có quan trọng hay không và xét tới những đòi hỏi của sự lưu thông trước khi dùng điện thoại di động. Lựa chọn tốt nhất là đợi cho tới khi bạn đã đậu xe ngoài luồng giao thông.

Hình phạt

Những người lái xe không tuân theo luật sẽ bị phạt và có thể mất bằng lái thông qua việc bị nhận điểm trừ:

– Người vi phạm luật sẽ bị phạt 4 điểm trừ nếu dùng điện thoại di động bất hợp pháp.

– Vi phạm luật này cũng có áp dụng trong thời gian phạt gấp đôi điểm trừ.

Các câu hỏi thường gặp

1. Tôi có thể cầm và dùng điện thoại khi đợi đèn đỏ, hay đang bị kẹt xe không?

Không được. Bạn không được phép cầm và dùng điện thoại vào bất cứ lúc nào khi đang lái xe. Nếu muốn cầm hay dùng điện thoại, bạn phải đậu xe ngoài luồng giao thông.

2. Tôi có thể dùng điện thoại để nói chuyện nếu bật loa và để máy trên đùi của tôi không?

Không được. Điện thoại không được phép chạm vào bất cứ phần nào của cơ thể bạn, ngoại trừ việc bạn đưa máy cho một người đang ngồi cùng xe với bạn.

3. Tôi có thể để điện thoại trong túi nếu tôi dùng Bluetooth để gọi hay nhận điện thoại không?

Được nếu như bạn có bằng full. Bạn có thể dùng điện thoại để gọi đi nếu bạn không cần phải đụng tới máy dưới bất cứ hình thức nào (như thông qua Bluetooth). Luật cho phép bạn để máy trong túi của quần áo.

Không được nếu như bạn đang giữ bằng L, P1 hay P2, bạn không được phép dùng điện thoại di động vào bất cứ lúc nào khi đang lái xe.

4. Tôi có thể nghe nhạc trên điện thoại nếu đặt máy trong giá lắp trên xe không?

Được nếu như bạn có bằng full. Bạn có thể nghe nhạc từ điện thoại di động, miễn là máy này được đặt trong một giá được gắn chặt vào xe và nó không che khuất tầm nhìn của bạn, hay bạn có thể dùng điện thoại mà không đụng tới nó, như thông qua Bluetooth.

Không được nếu như bạn đang giữ bằng L, P1 hay P2, bạn không được phép dùng điện thoại di động vào bất cứ lúc nào khi đang lái xe.

5. Tôi có thể bấm số gọi nếu đặt máy trong giá lắp trên xe không?

Được nếu như bạn có bằng full. Bạn có thể dùng điện thoại di động để nói chuyện nếu máy được đặt trong một giá gắn chặt vào xe. Dùng điện thoại di động một cách hợp pháp cũng vẫn có thể làm người lái xe bị phân tâm. Phải xét xem cuộc điện thoại này có quan trọng hay không và xét tới những đòi hỏi của sự lưu thông trước khi dùng điện thoại di động.

Không được nếu như bạn đang giữ bằng L, P1 hay P2, bạn không được phép dùng điện thoại di động vào bất cứ lúc nào khi đang lái xe.

6. Tôi có thể dùng chức năng GPS trên điện thoại di động của tôi không?

Được nếu như bạn có bằng full. Bạn có thể dùng điện thoại di động như là một phương thức trợ giúp người lái xe, như hệ thống GPS, miễn là máy này được đặt trong một giá được gắn chặt vào xe và nó không che khuất tầm nhìn của bạn. Bạn không được phép cầm điện thoại trên tay để dùng các chức năng của hệ thống GPS.

Không được nếu như bạn đang giữ bằng L, P1 hay P2, bạn không được phép dùng điện thoại di động vào bất cứ lúc nào khi đang lái xe.

7. Tôi có thể dùng một thiết bị GPS không phải là điện thoại nếu tôi đang giữ bằng L, P1, P2 không?

Được. Người lái xe được phép dùng một máy GPS không phải là điện thoại di động, miễn là máy này được đặt trong một giá được gắn chặt vào xe và nó không che khuất tầm nhìn của bạn. Máy cũng không được gắn vào những chỗ có thể làm tăng nguy cơ bị thương nếu xảy ra tai nạn.

8. Tôi có thể gửi tin nhắn nếu đặt máy trong giá lắp trên xe không?

Không được. Bạn không được phép gửi tin nhắn khi đang lái xe, dù là điện thoại của bạn có được đặt trong giá gắn chặt vào xe hay không.

9. Tôi có thể dùng loại giá nào cho điện thoại di động của tôi?

Điện thoại di động của bạn phải được đặt trong một giá được thiết kế và sản xuất cho mục đích lắp trên xe này.

10. Tôi có thể gắn giá để điện thoại vào chỗ nào trong xe của tôi?

Giá phải được gắn vào xe theo như nhà sản xuất đã ấn định. Nó không được che khuất tầm nhìn của bạn (đằng trước cũng như hai bên), và cũng không được gắn vào những chỗ có thể làm tăng nguy cơ bị thương cho bạn và hành khách nếu xảy ra tai nạn.

Theo Transport for NSW